Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 13-10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Sirija, Bangkok, thọ 89 tuổi.
Đức vua Bhumibol Adulyadej được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông lên ngôi từ năm 1946. Ông là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan nên vẫn thường được gọi là Rama IX.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej

Kể từ khi lên ngôi trị vì, vua Bhumibol Adulyadej luôn chăm lo tới cuộc sống của người dân Thái Lan, nhất là những người ở nông thôn. Vì vậy, ông được người dân Thái Lan vô cùng yêu mến và kính trọng và coi như một vị phật sống. Về chính trị, tuy không còn giữ chế độ quân chủ chuyên chế nhưng ở Thái Lan vị trí của Hoàng gia vẫn đặc biệt được coi trọng. Vua Bhumibol Adulyadej luôn đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các phe nhóm chính trị tại Thái Lan một cách ổn thỏa.
Vua Bhumibol kết hôn cùng Hoàng hậu Sirikit và có 4 người con, một trai, 3 gái. Trong đó, Thái tử Maha Vajiralongkorn là người đứng đầu trong danh sách truyền ngôi.
Vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Sirija. Hiện tại, tang lễ của vua Bhumibol đang được văn phòng Hoàng gia Thái Lan và chính phủ nước này gấp rút chuẩn bị.

Trả lời

Nguồn bài viết: SGGP Online

Tin tức khác