Nhà vườn Cao Lãnh liên kết sản xuất

TP.Cao Lãnh hiện có gần 2.300ha diện tích xoài, là 1 trong 2 địa phương trong tỉnh có diện tích trồng xoài khá cao. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh cũng đã xác định xoài là một trong những ngành hàng chủ lực để tái cơ cấu. Từ năm 2015 đến nay, UBND TP.Cao Lãnh tập trung cho việc liên kết sản xuất, tham quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh; kết nối doanh nghiệp tìm thị trường tiêu thụ cho mặt hàng này”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sau khi tham dự các buổi tuyên truyền, các Tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) sản xuất xoài ở TP.Cao Lãnh đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp được 80ha, sản lượng xuất bán trên 500 tấn, chủ yếu là xoài cát chu. Trong đó, xã Hòa An bán được gần 200 tấn với giá ổn định, bước đầu gặp thuận lợi. Hiện toàn xã có trên 400ha trồng xoài. Ông Nguyễn Văn Quý – Tổ trưởng THT sản xuất xoài ấp Hòa Long, xã Hòa An cho biết: Trước đây, chúng tôi làm kinh tế hộ, nay làm kinh tế tập thể, bà con rất phấn khởi vì có thu nhập ổn định, đỡ lo được mùa, rớt giá. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia vào tổ đông hơn, sẽ ký hợp đồng cho những công ty lớn, xuất ra nước ngoài để tiến lên thành HTX.

Tính đến nay, TP.Cao Lãnh có 2 doanh nghiệp ngoài tỉnh đến liên hệ với lãnh đạo thành phố và nhà vườn về liên kết sản xuất. Trong đó một doanh nghiệp vừa làm việc với nông dân và dự định trong tháng 8 sẽ ký hợp đồng với THT, HTX xoài thành phố khoảng 100ha. Ông Phạm Ngọc Liễu – Công ty TNHH Chế biến Nông sản Thuận Phong (tỉnh Bến Tre) chia sẻ: Chúng tôi mong muốn cùng hợp tác với nông dân để có canh tác xoài ổn định, an toàn cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng, đặc biệt là khách hàng ở nước ngoài. Chúng tôi mong muốn mô hình này mở rộng đối với cây xoài cát chu”.

Theo chỉ tiêu năm nay, TP.Cao Lãnh sẽ liên kết giữa doanh nghiệp với HTX, THT trên địa bàn thành phố 440ha xoài. Tuy diện tích ký kết hiện chỉ có 80ha, chưa đáp ứng đủ nhu cầu doanh nghiệp, nhưng đây được xem là tín hiệu vui của ngành xoài thành phố. Ông Đặng Thanh Danh – Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Phòng kinh tế thành phố sẽ tuyên truyền về liên kết hợp tác, phối hợp ngành chuyên môn nâng cao chất lượng ngành hàng xoài, tập trung vào việc sử dụng phân hữu cơ ở các vườn xoài để xoài đạt chất lượng. Khuyến khích nông dân tham gia THT, HTX để liên kết, công ty doanh nghiệp, tạo đầu ra sản phẩm ổn định. Ngoài ngành hàng xoài, ngành hàng hoa kiểng, việc sản xuất rau an toàn gắn với kết tiêu thụ.

Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, thời gian tới, TP.Cao Lãnh sẽ phát triển bền vững ngành hàng này theo định hướng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, không chỉ có liên kết lại với nhau mà phải định hướng nhà vườn sản xuất xoài đạt chất lượng để giúp người trồng xoài có thu nhập ổn định.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Đồng Tháp

Tin tức khác