Nhiệt tình với dân

Tác giả: PV

Tổ giúp dân-Đội quản lý Trật tự Đô thị Quận 1 giúp sửa chữa cải tạo chống sập, chống dột, chống thấm…cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Quận 1 và các anh thực hiện thi công hoàn toàn miễn phí.

Anh Phuc đang đi lại đường dây điệnAnh Phúc đang đi lại đường dây điện

Tổ giúp dân được thành lập vào năm 2014 với mục đích xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức đẹp trong mắt người dân, tổ gồm có 5 thành viên được lựa chọn từ các tổ công tác của Đội đều có chuyên môn về xây dựng và điện công nghiệp: anh Kiều Văn Đến (Tổ trưởng), Phan Hoàng Phúc; Trần Quốc Đăng; Lê Quốc Thọ; Trần Văn Long. Tổ dựa trên cơ sở đề nghị UBND phường xem xét các hộ gia đình có hoàn cảnh thật sự khó khăn, phường hỗ trợ kinh phí, các anh thực hiện thi công hoàn toàn miễn phí để giúp sửa chữa cải tạo chống sập, chống dột, chống thấm, thay tôn, lát lại nền nhà và cải tạo hệ thống điện….Từ khi thành lập cho đến nay, Tổ giúp dân đã thực hiện 14 công trình sửa chữa cho 14 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 02 phường Nguyễn Thái Bình và Cô Giang. Những hộ mà các anh xuống đa phần đều buôn bán kiếm sống qua ngày, tổ vừa giúp sửa chữa nhà cũng vừa tuyên truyền về các quy định của pháp luật để nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn mỹ quan của đường phố, an toàn giao thông.

Theo các anh đến nhà 1/25 Camette phường Nguyễn Thái Bình của bà Đào Thị Hường có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất phải một mình nuôi con ăn học trong khi đó căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng lại không có tiền sửa chửa. Căn nhà bốc mùi ẩm mốc do mưa dột lâu năm không ai khắc phục, vật dụng, phế thải… để bừa bộn, dây điện thì như mạng nhện, cầu thang mục nát. Qua khảo sát và hội ý với nhau, các anh liền xắn tay vô dọn dẹp, hơn một giờ đồng hồ các vật phế thải, rác đã được các anh thu dọn sạch sẽ. Sau đó, mỗi người một việc, người thì lên nóc nhà tháo những mái tôn đã hư, người thì khảo sát các đường dây điện, bóng đèn để chuẩn bị thay mới… Chỉ sau 3 ngày thi công, căn nhà của bà Hường trở nên khác hẳn lúc ban đầu, các mái tôn, đường dây điện, bóng đèn… đều được thay mới. Bà Hường xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn chính quyền các cấp và các anh của tổ giúp dân đã quan tâm giúp đỡ cho gia đình tôi sửa chữa chống dột lại căn nhà, mấy năm qua nhà bị dột mà không có kinh phí để sửa chửa, gia đình thì đơn chiếc cũng nhờ có các anh xuống giúp đỡ nên gia đình ổn định nơi sinh hoạt”.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan ngụ tại lầu 8 chung cư 146 Nguyễn Công Trứ phường Nguyễn Thái Bình một trong những hộ mà các anh đã sửa chữa cho biết: “Tôi thì sức khỏe đã yếu lại sống một mình các cánh cửa đã xuống cấp không đảm bảo an toàn, được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp quan tâm và các anh tổ giúp dân đã thay mới cánh cửa nên giờ tôi cũng yên tâm”. Các anh đi đến nhà nào sửa chữa đều rất nhiệt tình và khi xong thi công căn hộ nào thì các anh đều dặn rất kỹ gia đình nếu có vấn đề gì thì cứ liên lạc trực tiếp với tổ để cử người xuống sửa chửa hoặc 2-3 ngày sau các anh quay lại kiểm tra những phần sửa chữa có vấn đề gì hay không.

Anh Kiều Văn Đến tổ trưởng tổ giúp dân cho biết “Mặc dù Tổ chúng tôi xuống giúp dân sửa chửa nhà miễn phí nhưng các anh em trong tổ đều làm hết trách nhiệm vì cái tâm nên không cho phép làm qua loa, do đó tổ được Đội trưởng tin tưởng giao nhiệm vụ này”. Bà Phạm Thị Phương Dung, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Nguyễn Thái Bình cho biết: “Trong năm 2016 phường đã phối hợp cùng với tổ giúp dân tiến hành sửa chữa 4 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, các anh làm rất có nhiệt tình và có trách nhiệm. Khi thi công xong công trình nào các anh đều mời phường xuống để nghiệm thu”.

Không những ngoài việc giúp dân tổ cũng phải đảm bảo công tác chuyên môn của mình, nếu có công tác của Đội các anh phải đảm bảo tiến độ thi công vừa hoàn thành công tác. Sự nhiệt huyết, tích cực của các thành viên trong tổ giúp dân-Đội quản lý Trật tự Đô thị Quận 1 đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình khó khăn góp phần xây dựng Quận 1 “an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Trả lời

Tin tức khác