Nhớ mãi Trần Đình Văn

Tác giả: Chúc Sơn (Tổng hợp)

Trần Đình Văn sáng tác một ca khúc rất hay với tên gọi “Nhớ mãi một thời”. Bây giờ, anh ra đi, mọi người NHÓ MÃI ANH.

Tran Dinh Van

Trên trang Facebook của Trần Đình Văn (Văn Trần Đình), dày đặc những dòng lưu bút của bạn bè, đồng nghiệp tỏ lòng thương nhớ anh. Ai nấy bàng hoàng, không tin vào sự thật đau lòng ấy và luôn nhắc lại những kỷ niệm đẹp đẽ cùng anh, nhắc lại những bài thơ vui anh để lại cho đời. Dưới đây là một số bài viết của bạn bè trên “tường nhà” Văn Trần Đình:

NguyenThe Tung
…Ngày em vào cấp 3, ở nội trú thì anh đã đi học đại học rồi. Em chỉ được nghe tên anh qua các anh chị khóa trước kể lại. Nhớ mỗi dịp nghỉ hè anh về nội trú gặp lại các em, em và các bạn được gặp anh và nghe anh hát, anh kể chuyện đời sống sinh viên (ngày đó em thấy anh cận và hát hay, giống ca sĩ Đình Văn). Ôi, “sinh viên” đối với em lúc đó là thiên đường, em ngưỡng mộ các anh chị sinh viên lắm và ao ước mình cũng đỗ đại học để trở thành sinh viên. Có thể nói vô hình chung anh và các anh chị khóa trước đã là mục tiêu để bọn em phấn đấu, là động lực để bọn em học tập. Và rồi em cũng được trở thành sinh viên. Mỗi khi có dịp em cũng về thăm lại nội trú thân thương, thăm các em khóa dưới mặc dù em không hát hay như anh, cũng không kể được nhiều chuyện hay như anh.

Bẵng đi nhiều năm, ra trường rồi đi làm. Ký ức của em về anh cũng phai nhạt dần. Gần đây anh chị em nội trú mới liên lạc lại với nhau và tổ chức kết nối. Hội đã tổ chức được 2 lần họp và anh được tín nhiệm bầu là Chủ tịch hội. Em được gặp lại anh và mới biết anh công tác ở Nhà hát chèo VN, em hơi ngạc nhiên, một công việc có lẽ là trái ngạch với suy nghĩ của em về cựu học sinh PTNK. Nhưng khi biết anh là con trai bác Trần Đình Ngôn thì em không còn ngạc nhiên nữa (xin lỗi là em cũng mới biết điều này). Em thấy anh thật nhiệt tình và gần gũi với các em. Được biết những cống hiến của anh cho nghệ thuật chèo và các hoạt động phong trào em càng thấy ngưỡng mộ anh hơn.

Nhưng than ôi, phận người quá ngắn. Anh ra đi khi còn bao điều dang dở trước mắt. Quá bàng hoàng và đau xót. Chỉ mong anh yên nghỉ. Anh mãi là người anh đáng kính trong tâm trí chúng em.
Vĩnh biệt anh!

Lan Anh Nguyễn
Hôm Hội trường anh em mình gặp nhau, anh còn hứa tặng em đôi vé xem chèo do anh viết kịch bản. Vậy mà chưa kịp gặp lại thì em đã nghe tin dữ! Không ngờ bức ảnh em chụp anh hôm Hội trường giờ đây bạn bè đều dùng để để tang Anh! Cầu chúc Anh an nghỉ nơi suối vàng.

Lại Thanh Minh
Anh Văn mất thật rồi! Em không dám nghĩ rằng mình đang phải cầm cây bút để viết cáo phó cho anh. Đau đớn quá anh ơi! Chúng em mất anh thật rồi! — đang  cảm thấy đau xót cùng.

Mit Dua
Vĩnh biệt anh, một con người tài hoa, một người anh, một người bạn, người kết nối các thế hệ với nhau.

Bùi Thu Hà
Càng đọc càng thấy thương a hơn.Mong a yên nghỉ và luôn dõi theo,che chở cho mẹ con Huyền.Mong bác trai vững vàng trước cú sốc quá lớn này.Thương lắm Trần Đình Văn!!!

Duytoan Tran
Qúa đau xót! Một người có tài thực sự sống chết với nghề, qủa là xót xa và là một tổn thất lớn với nhà hát chèo Việt Nam!

Minh Hải‎
Vĩnh biệt anh. Đau quá xót quá! Thế la từ nay không được ngồi nói chuyên với anh về nghề về cuộc sống nữa rồi! Bao nhiêu đêm trường thức cùng anh nói chuyện, nay còn đâu nữa! Nhìn mặt anh lần cuối mà không cầm được nước mắt xót thương cho một tác giả ngành chèo tài ba, giầu lòng bao dung… Vĩnh biệt a yêu quý!

Trường Hai Bà
Giữ lại một chút gì đó của Bạn. Vĩnh Biệt Văn Trần Đình! Người đã giúp Tôi có cái nhìn rõ ràng hơn về Thơ ca và Thi nhân.

Mai Văn Lạng‎
Văn ơi! Còn nhớ

Còn nhớ năm 1992, khi tôi ra tạp chí Sân khấu gửi bài viết đầu tiên, nhà Văn còn ở gầm cầu thang của Tạp chí, 2 đứa chào nhau. Văn trắng trẻo, kính cận ốp dầy, nói chuyện nhìn sâu vào mắt, thẳng và thật.

Năm 1993, lúc ấy Lạng đã hết sức ngạc nhiên, một học sinh giỏi văn toàn tỉnh, một người am tường sâu sắc như Văn nhưng không thi vào bất kỳ trường đại học nào lại thi vào lớp biên kịch kịch hát dân tộc (Hệ chuyên tu).

Những ngày tháng văn học ở trường là những ngày chúng mình gắn bó nhất. Văn là học sinh trẻ nhất của khóa chuyên tu ấy, còn Lạng thì học biên kịch sân khấu (kịch nói) nhưng yêu chuyên ngành kịch hát nên cứ mon men đến với các bác các chú, các anh các chị lớp của Văn. Cùng trẻ tuổi, cùng đam mê. Hai đứa mình thân nhau từ ấy.

Văn ơi còn nhớ!

Một củ sắn sẻ đôi, một bát cơm muối, mấy củ lạc rang . . .  Có những lần mình ngồi tranh luận về một vấn đề sân khấu suốt đêm bạn nhỉ? Lúc ấy tưởng chừng giận nhau, nhưng hóa ra Văn là người hết sức nhu mì, chẳng bao giờ biết giận, biết thù, biết ghét ai.

Văn ơi! Còn nhớ!

Một trong những tiết mục hát chèo đầu tiên của Lạng là bài “Nhớ lời ru của bà“, Văn cầm bút sửa cho mình từng vần. Chính Văn và người chú đáng kính của hai ta: nhà thơ Lương Tử Đức, là người bắt tay chỉ ngón cho Lạng viết chèo. Làm sao quên được ngày tháng ấy.

Sau ngày ra trường. Lạng lang thang đi thuê ở, bỗng một hôm quay lại trường biết rằng Văn đang ở cùng hàng chục em trẻ trung, non nớt của một số lớp chèo dưới một mái nhà thuê. Văn rủ Lạng về ở cùng. Chúng ta đã có một năm trời dưới một mái nhà ấm lạnh. Có lúc khó khăn bán cả cái ti vi cũ, bán cả yến gạo mẹ cho . . . để trả tiền thuê nhà. Mọi người đều biết Văn có gia đình, có bố là Tiến sĩ Nhà viết chèo Trần Đình Ngôn, Nhà văn không giàu nhưng cũng không đến mức nào. Văn ra ở với các em là để chia sẻ bớt nỗi khó khăn của các em trẻ. Hôm nay hầu hết trong số họ dã ra trường, công ăn việc làm đầy đủ. Họ không bao giờ quên chúng mình Văn nhỉ?

Văn ơi! Còn nhớ .
. .
Sàu này khi vợ con, công việc như nước cuốn, hai đứa ít có dịp gặp nhau hoặc “gặp nhau lần nào cũng vội ‘, nhưng Văn vẫn theo dõi từng bước đi của Lạng, góp ý từng việc nhỏ đến việc lớn.

Mấy năm qua, nhờ có Fb, mình gần nhau hơn. Bạn luôn nhắc nhở, hỏi han, quan tâm, sửa cho tôi từng lỗi chính tả của STT, nhắc tôi cẩn trọng trong những vấn đề nhậy cảm, comment mình oan cho tôi trong những cuộc tranh cãi nảy lửa.

Văn ơi!

Từ tết đến giờ đến thăm thầy mà chưa gặp bạn.
Hôm nay nghe bạn ra đi mãi mình SỐC và CHOÁNG quá!
Đến nhà nhìn thấy thầy cô, nhìn Huyền lăn lóc mình mình không biết làm thế nào.
Tạo hóa khéo trêu cợt khách vô duyên.
Chia tay bạn nhé.
Còn lưu mãi trong Lạng hình ảnh của Văn yêu quý!

Đêm buồn 10/4/2015

Nguyễn Tuấn Anh‎
“Khóc anh không nước mắt,
Mà lòng đau như cắt.
Gọi anh chẳng bằng lời,
Mà đôi môi mím chặt”.

Không ngờ những câu thơ trong “Viếng bạn” của nhà thơ Hoàng Lộc hôm nay lại phải để bọn mình đem ra phúng điếu cậu. Đau xót quá Văn ơi!
Thôi cậu yên nghỉ nhé! Bọn mình cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình cậu. Cậu mãi mãi còn sống trong trái tim bọn mình!

Cuong Viet Ha
Anh ra đi để lại bao niềm tiếc thương vô hạn
Để lại cho đời những vần thơ
Gợi mở ra bao điều thú vị
Trên chiếu chèo trải giữa sân ĐÌNH
Mang đến cho đời bao ý nghĩa nhân VĂN
Anh có biết không? Bao người đang hy vọng
Vào ngòi bút tài hoa ky diệu
Để tiếp bước nối nghiệp ông cha
Gìn giữ những tinh hoa nghệ thuật
Mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam
Nơi thiên đàng, em mong anh yên giấc
Luôn dõi theo chúng em để dẫn lối chỉ đường!
(Thân tặng anh trai:TRẦN ĐÌNH VĂN)

Toét Mi Nhon
Năm 2003, những ngày đầu đặt chân đến Hà Nội ôn thi Đại Học, vô tình được quen biết anh và được anh cho ở nhờ. Nhà có 5 anh em, anh là anh cả. Hàng ngày anh dạy bọn em nhiều điều, kể cho bọn em nhiều câu chuyện, bài hát, thơ vui và nhất là chơi Đế Chế, Play Stasion. Trong lòng em coi anh như một thần tượng. Mấy hôm nay, không hiểu sao định đến chơi với anh nhưng bận quá chưa đi được. Vừa rồi nghe tin anh! Em thật sự hụt hẫng. Không biết nói gì hơn, YÊN NGHỈ NHÉ ANH!

Trường Hai Bà‎
Anh đã làm Tôi thay đổi cách nhìn về Thơ và Nhà Thơ hiện nay .
Thôi thế sự Vô thường chúc anh ra đi thanh thản ! Chỉ tiếc chúng ta chưa có duyên gặp mặt .

Liên Lưu Thu
Em nghĩ viết mãi cũng không đủ để nói về anh. Em nghĩ có nói mãi cũng không hết thương nhớ mọi người dành cho anh.
Người anh đáng kính trong tổ chức vận động hiến máu nhân đạo, người anh đáng kính của Hội cựu HS, người anh đáng kính trong cuộc đời em.

Anh làm vui cho đời, giờ đời buồn cùng anh. Chúng em sẽ nhớ anh rất nhiều.

Ca khúc em nghêu ngao hát thời còn áo đỏ, ca khúc em “cướp trắng trợn” đem vào Album của Hội cựu, ca khúc làm cảm hứng suốt một thời của em.

Anh ạ, Nhớ Mãi Một Thời của anh!

Vĩnh biệt anh!

Nguyễn Thị Phượng
Nghe tin anh ra đi mãi mãi mà em không thể tin nổi. Một người anh đáng kính,anh luôn chỉ bảo và luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với các em. Dù cách xa về địa lý nhưng anh vẫn luôn quan tâm và chia sẻ những kinh nghiệm sống với chúng em. Mỗi lần có dịp về Đoàn chèo Hà Nam công tác anh đều ghé thăm vợ chồng em. Anh mới hứa hẹn với em “nhất định đợt tới anh xuống công tác sẽ qua thăm nhà mới của vợ chồng em”. Thật nhiều, thật nhiều những kỉ niệm chưa được ôn lại, vậy mà giờ đây âm dương cách biệt. Thật buồn quá! Cầu chúc cho linh hồn anh Văn Trần Đình được siêu thoát. Ở bên kia thế giới anh hãy phù hộ cho người vợ hiền và hai thiên thần bé nhỏ của anh luôn mạnh khoẻ và vững vàng hơn nhé.

Vĩnh biệt anh!

Clb Duoianhmaihong
Để tưởng nhớ đến Người Anh, người đồng đội của chúng ta xin anh chị em trong mái nhà Dưới ánh mai hồng thay đổi avata để tang anh Trần Đình Văn một ngày cho đến khi đưa anh về với đất mẹ Hải Dương. thời gian bắt đầu từ 13h ngày 11/4 đến 14h ngày 12/4 năm 2015.

Nhớ mãi một thời – Nhạc và lời Trần Đình Văn

 Một bài thơ của Trần Đình Văn

Nghiệp chèo đã trót phận nghèo

Thăng trầm bao nỗi gieo neo mấy chừng

Tơ tình vẫn quyện năm cung

Chắt bao tâm huyết hòa cùng men say

Màn nhung khép mở tháng ngày

Đường trường duyên phận còn đây nặng lòng…

Trần Đình Văn

Trn Đình Văn, cây bút tr tài năng và tâm huyết vi ngh thut chèo, đã t trn ti Bnh vin 198 vào lúc 3h chiu 10 – 4, hưởng dương 41 tui (tui ta). 

Trn Đình Văn sinh năm 1975 ti Hi Dương, là con trai ca “vua chèo” – TS ng văn Trn Đình Ngôn. Sau khi tt nghip khoa Biên kch, Trường Đi hc Sân khu và Đin nh Hà Ni, Trn Đình Văn v công tác ti Nhà hát chèo Vit Nam vi tư cách là tác gi, đang gi chc Phó trưởng phòng Ngh thut, Nhà hát chèo Vit Nam. Anh có v và hai con gái đang còn nh.

Trn Đình Văn đã sáng tác hàng chc tác phm cho chèo và tng nhn được nhiu gii thưởng, HCV, HCB ti các kỳ liên hoan sân khu chèo. Các tác phm ca anh đang được hàng lot đoàn ngh thut, nhà hát dàn dng, như Nhà hát chèo Vit Nam, Đoàn chèo Thái Nguyên, Đoàn chèo Hưng Yên, Đoàn chèo Bc Giang… đ chun b tham gia Liên hoan Sân khu “Hình tượng người chiến s CAND” ln th 3-2015, Liên hoan sân khu chèo chuyên nghip toàn quc 2016. 

Lch viếng được gia đình và ban tang l nhà hát chèo Vit Nam thng nht. L nhp quan lúc 7h sáng ch nht ngày 12/4/2014. L viếng ngay sau đó và kết thúc lúc 11h cùng ngày, sau đó đưa anh v an ngh ti nghĩa trang quê nhà ti Hi Dương. 

Gửi phản hồi

Tin tức khác