NHỮNG  CHIẾN SĨ THẦM LẶNG TRÊN SÔNG NƯỚC

Tác giả: Trung Tá Nguyễn Minh Chiến (Thủy đội trưởng. Phòng PC68 Công an Vĩnh Long.)

Với  mạng lưới sông ngòi chằng chịt, vị trí đắc địa nằm giữa sông Tiền và sông Hậu nên Vĩnh Long được xem là một trong những trung tâm giao thông, giao lưu hàng hóa quan trọng giữa đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Nam Bộ.

Hiện nay, với bốn tuyến sông chiến lược do Trung ương quản lý (sông Tiền, sông Cổ Chiên, sông Măng Thít và sông Hậu)  cùng 25 tuyến sông nội tỉnh và nhiều tuyến sông khác. Nên tình hình giao thông đường thủy ở Vĩnh Long  luôn diễn biến phức tạp, nhưng với ý chí, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm của các chiến sĩ Phòng cảnh sát đường thủy tỉnh đã đạt được những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

untitle

Thủy đội phòng cảnh sát đường thủy tỉnh Vĩnh Long thực hiện tuần tra trên các tuyến đường thủy nội địa để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Khắc phục thách thức, giảm thiểu tai nạn

Theo số liệu của Chi cục Đăng kiểm và Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết, tính đến tháng 01/2015,  toàn tỉnh có 13.255 phương tiện được Chi cục Đăng kiểm Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và 14.890 phương tiện được Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đăng ký và còn hơn 10.000 phương tiện chưa đăng kiểm, đăng ký.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng thông tin, hiện trên địa bàn tỉnh có 15 khu vực khai thác cát lòng sông, 37 phương tiện khai thác được cấp giấy phép hoạt động với tổng trữ lượng được phép khai thác hàng năm 2.350.000 mét khối, và hoạt động khai thác khoáng sản lòng sông, nuôi trồng thủy sản cùng năm khu vực nuôi thủy sản cá nước ngọt với số lượng lên đến 700 lồng, bè.

Với đặc thù sông nước chằng chịt, thời gian qua hoạt động giao thông đường thủy ở Vĩnh Long rất phát triển và diễn biến phức tạp. Trọng trách của Phòng cảnh sát đường thủy tỉnh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc duy trì trật tự an toàn giao thông nhằm góp phần làm giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đường thủy và tình hình vi phạm trật tự  trên các tuyến sông.

Tuy nhiên, lực lượng Phòng cảnh sát giao đường thủy rất mỏng, biên chế của thủy đội chỉ vọn vẹn 17 đồng chí, cơ sở vật chất còn khiêm tốn với bốn tàu, bốn ca-nô tuần tra kiểm soát với địa bàn quản lý trên 04 tuyến sông chiến lược, 26 tuyến sông nội tỉnh cùng nhiều tuyến sông khác, nhưng với nhiệm vụ được giao, bất chấp những khó khăn các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tích cực đấu tranh, hăng say tuyên truyền

Ngoài những công việc thường ngày, các đồng chí cảnh sát thủy còn tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống tội phạm đường thủy. Cụ thể, ngày 21/10/2014, kết hợp với Cảnh sát kinh tế Công an Thị xã Bình Minh, đội Quản lý thị trường bắt giữ một ghe vận chuyển 14.490 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, nội vụ bàn giao đội Quản lý thị trường xử lý.

Tổ chức tuần tra kiểm soát trên 10.588 cuộc, đã phát hiện, kiểm tra, lập biên bản 49.386 trường hợp vi phạm TTATGT đường thủy, và ra quyết đinh xử phạt 48.157 trường hợp, với số tiền 34.409.065.000 đồng.

Thông qua công tác tuần tra, Thủy đội còn tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật giao thông đường thủy nội địa và các Nghị định Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy cho hơn 44.300 lượt người để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy, phòng tai nạn giao thông và vi phạm pháp luật trên đường thủy. Đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí thực hiện 76 phóng sự, tin, bài phản ánh về tình hình thanh tra an toàn giao thông và công tác đảm bảo trật tự giao thông đường thủy nội địa.

untitled

Các chiến sĩ kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính khi phát hiện sai phạm.

Ý thức trách nhiệm, xoa dịu khổ đau

Phòng cảnh sát đường thủy Vĩnh Long luôn ý thức nhiệm vụ, trách nhiệm với tinh thần cao nhất ‘”nói đi đôi với làm’’, nhờ vậy cán bộ chiến sĩ Thủy đội luôn chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, tinh thần đoàn kết nội bộ tốt, phát huy được năng lực sở trường công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tất cả các chiến sĩ luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “Cảnh sát đường thủy mỗi ngày làm một việc tốt, vì nhân dân phục vụ”, quyết tâm không nhận tiền của những người vi phạm tai nạn giao thông.

Năm 2014, Thủy đội cùng sáng kiến xây dựng mô hình “Làng nghề thủy sản văn hóa” trên tuyến sông Cổ Chiên. Nhiều cán bộ chiến sĩ còn nhiệt tình tham gia, hưởng ứng, quyên góp tiền, vật chất, ngày công lao động để xây mái nhà tình thương cho các cụ già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng, cây cầu nghĩa tình năm 2015, và cấp nhiều phần quà tình nghĩa cho các gia đình có công với Cách Mạng  tại huyện Măng Thít và huyện Long Hồ.

Có được thành tích xuất sắc trong thời gian qua, xuất phát từ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao từ Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long. Thời gian tới, Thủy đội tiếp tục phát huy tốt về công tác quản lý an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, triển khai quyết liệt các giải pháp kiềm chế tai nạn, ùn tắc giao thông, phòng, chống cháy, nổ. để thi đua  lập thành tích, chào mừng các ngày lễ lớn.

Áp lực công việc và gia đình luôn hiện hữu nhưng các đồng chí vẫn quyết tâm làm tốt nhiệm vụ. Mỗi dịp lễ, tết khi mọi người sum vầy bên gia đình thì cũng là lúc các đồng chí cảnh sát đường thủy phải đảm bảo quân số trực lãnh đạo, trực ban và trực chiến đấu.

Gửi phản hồi

Tin tức khác