Nổi đóa với giao thông cận Tết

Tác giả: Thái Linh

Những ngày cận Tết, người tham gia giao thông trên các tuyến đường Hà Nội chật vật trong dòng xe cộ. Từng dòng người dài dằng dặc nhích từng chút một bất kể vào giờ cao điểm hay thấp điểm.

Những ngày cận Tết, đường phố Hà Nội tắc bất kể có rơi vào giờ cao điểm hay không (ảnh: D.Nguyên)

Những ngày cận Tết, đường phố Hà Nội tắc bất kể có rơi vào giờ cao điểm hay không (ảnh: D.Nguyên)

Người tham giao giao thông bức xúc

Trên địa bàn TP đang thi công nhiều công trình giao thông quan trọng, cộng với việc cận Tết, lưu lượng phương tiện giao thông tăng do nhu cầu mua sắm, biếu Tết… khiến người dân Hà Nội không khỏi ngán ngẩm mỗi khi buộc phải “xuống đường”.

Anh Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, bình thường anh đưa vợ con vào nội đô đi làm, đi học mất khoảng 40-45 phút. Còn những ngày này cả nhà luôn bị muộn tới 15- 30 phút. 7h ra khỏi nhà thì 8h mới tới được công sở.

“Đường Nguyễn Trãi đang thi công cho dự án đường sắt trên cao. Mấy ngày nay, ngày nào cả gia đình cũng phải vật lộn với tuyến đường dài ken đặc người. Nhiều xe máy bất chấp luật lệ, sẵn sàng lạng lách vượt, va quệt với ô tô” – anh Hùng nói.

Những tuyến cầu vượt được coi là giải pháp chống ùn tắc hiệu quả cho Hà Nội thời gian qua thì tới thời điểm cận Tết nguyên đán này cũng bị tắc nốt. Vào giờ cao điểm từng dòng người nhích từng bước lên cầu, rồi lại từng bước thả dốc do nhiều tuyến bị thắt cổ chai.

Chị Hiếu (Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội) thì cho biết, những ngày này, bất kể vào giờ cao điểm hay thấp điểm, các tuyến đường Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh – Đê La Thành hay Tây Sơn, Đội Cấn, Nguyễn Lương Bằng… đều rất đông phương tiện.

“Có những tuyến trước đây rất thênh thang như Lê Hồng Phong, Chu Văn An, Bà Triệu… thì giờ đây cũng tắc cứng. Hôm nào trời mưa rét nữa thì đúng là chạy xe trên đường cực kỳ căng thẳng, bực dọc”- chị Hiếu nói.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho hay, hiện trên địa bàn có 27 công trình giao thông vừa thi công, vừa cho người tham gia giao thông chạy song song.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cho hay, đã bố trí Thanh tra giao thông ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm và các công trình giao thông đang thi công từ 6 đến 22h hàng ngày để cùng tham gia đảm bảo an toàn giao thông.

Sở này cũng đã làm việc với 40 nhà thầu đang thi công trên các tuyến lên phương án đảm bảo giao thông. Ông Viện cho biết, “nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông quá 30 phút người dân có thể kiện chúng tôi”.

Lực lượng cảnh sát giao thông vất vả

Trước tình trạng ùn ứ giao thông cận Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng kiểm tra ngay toàn bộ các công trình để xử lý, trả lại mặt đường để phục vụ giao thông. Chủ đầu tư nào cố tình vi phạm, UBND TP sẽ đình chỉ ngay.

Ông Hùng cũng yêu cầu, Sở Giao thông vận tải cần đẩy nhanh việc bỏ dải phân cách cứng, phân làn bằng sơn để tạo thêm không gian cho các phương tiện lưu thông.

Trong khi đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã huy động 100% quân số, tăng cường cùng với lực lượng Thanh tra giao thông bố trí tại các điểm nóng, tăng cường tuần tra để xử lý nghiêm các vi phạm phổ biến.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết, các lực lượng đã được quán triệt để cố gắng không xảy ra ùn tắc, nếu có tình trạng đó xảy ra thì không được kéo dài quá 10 phút.

Trên các tuyến phố nội đô, đặc biệt là những tuyến có nguy cơ xảy ra ùn tắc, không chỉ có các chốt phân luồng cố định, các đội cảnh sát giao thông còn thành lập những tổ công tác tập trung xử lý phương tiện dừng đỗ trái phép…

Chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, Công an TP đã tăng cường hướng dẫn, chỉ huy điều khiển giao thông tại 336 nút giao thông và 14 tuyến quốc lộ ra vào TP.

Ngoài ra, còn có phương án phân luồng giao thông tại các khu vực lễ hội, điểm vui chơi, các trận địa bắn pháo hoa đêm Giao thừa cũng như 49 điểm hội chợ hoa, chợ Tết của Hà Nội.

Tại các khu vực bến xe, cảnh sát giao thông cũng sẽ xử phạt các hành vi đón trả khách không đúng quy định, nhồi nhét khách, thu giá vé quá quy định. Những ngày cận Tết, khi xảy ra ùn tắc, xe không kịp về bến theo đúng lịch trình, các bến xe sẽ điều động xe tăng cường không để hành khách ùn ứ tại bến.

Cũng trong thời điểm này, TP đã áp dụng thí điểm xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát tại trung tâm đèn tín hiệu giao thông. Từ nửa cuối tháng 1 đến nay, các đơn vị đã phát hiện, xử lý vi phạm qua hệ thống camera 60 trường hợp./.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Điện Tử Tổ Quốc

Tin tức khác