Nước sạch sông Đà được cấp trở lại cho người dân Thủ đô

Sau gần 9 giờ nỗ lực khắc phục vết vỡ đường ống nước sông Đà, đến 1h ngày 27/9, nước sạch đã được cấp trở lại cho người dân Thủ đô.

Hơn 100 công nhân cùng máy móc đã thay nhau làm thâu đêm để khắc phục sự cố vỡ đường ống nước

Hơn 100 công nhân cùng máy móc đã thay nhau làm thâu đêm để khắc phục sự cố vỡ đường ống nước

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Vinaconex cho hay, ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội, đơn vị đã xuống hiện trường đào đất, thay thế đường ống mới. Hơn 100 công nhân cùng máy móc đã thay nhau làm thâu đêm.

“Đến 1h sáng 27/9, nước sạch đã được cấp trở lại cho người dân Thủ đô Hà Nội. Khu vực đầu nguồn như Hạ Đình, Trung Hòa Nhân Chính, người dân đã có nước sạch ngay. Khu vực cuối nguồn Định Công, dự kiến đến trưa nay mới có nước trở lại”, ông Tốn nói.

“Vết vỡ lần này nằm ở vị trí có đất nền yếu. Hiện tại, cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân dẫn đến vỡ đường ống”, ông Tốn nói thêm.

Ông Tốn cũng cho biết, đến tháng 10/2015, sẽ khởi công xây dựng đường ống nước sạch sông Đà giai đoạn 2 (trên đại lộ Thăng Long), đoạn thường xuyên xảy ra sự cố. Dự kiến đến khoảng tháng 5/2016 sẽ hoàn thành và nguồn nước cấp cho người dân Hà Nội ổn định hơn.

Trước đó, vào khoảng 4h30 sáng 26/9, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội lại tiếp tục vỡ tại km26 + 350, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội. Khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Vinaconex cho biết, đường ống bị vỡ rộng khoảng 30cm. Các công nhân đã thay thế đoạn đường ống bị vỡ bằng một đoạn đường ống mới dài 11m…

Dự kiến nước được cấp trở lại vào 17h cùng ngày, tuy nhiên, trong lúc kiểm tra lại đoạn đường ống, công nhân đã phát hiện thêm 2 vết nứt mới và phải đào lên thay thế bằng một đoạn ống mới. Đến 1h ngày 27/9, nước mới được cấp trở lại cho người dân Thủ đô.

Đây là lần thứ 15 đường ống nước sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay), gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân Thủ đô Hà Nội. Lần vỡ đường ống thứ 14 xảy ra ngay trước đó 1 ngày. Theo đó, rạng sáng 25/9, trong lúc thi công hầm chui, máy xúc của đơn vị thi công thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) va vào đường ống dẫn nước, tạo ra một vết nứt vỡ rộng khoảng 20 cm. Vụ việc khiến khoảng 50.000 hộ dân bị mất nước sạch.

Sau nhiều lần vỡ đường ống, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Ngay sau đó UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng và phát triển đô thị./.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Dân Việt

Tin tức khác