Ông Võ Văn Quận – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh: Vận động làm nông thôn mới cho hợp lý, hợp tình

Tác giả: QUỐC KIỆT thực hiện

“Có những việc nếu mình làm mà chỉ nghĩ đến thành tích hay tiêu chuẩn này, tiêu chí kia thì chưa chắc đã làm nổi. Chúng tôi xây dựng, đổi mới huyện nhà sao cho ngày càng khá giả, tươi đẹp thì người sướng trước hết, người hưởng thụ trước hết chính là bản thân mình, gia đình mình, bà con chòm xóm của mình. Tôi vận động anh em, bà con làm nông thôn mới bằng cả cái lý và cái tình như vậy” – Chủ tịch UNBD huyện Bình Chánh nói.

bai- nong thon moi- chu tich huyen

Đ/C Võ Văn Quận đang thuyết trình các công trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh – cửa ngõ phía Tây của TP.HCM ngày càng thay da đổi thịt từ vật chất đến tinh thần. Thu nhập bình quân đầu người của Bình Chánh tăng hơn gấp đôi chỉ sau mấy năm. Huyện hiện có 12/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó Tân Nhựt được chọn là xã thí điểm xây dựng nông thôn mới của TP.HCM. Ông Võ Văn Quận – Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh không chỉ là người chứng kiến mà còn trực tiếp góp phần tác động vào sự thay đổi đáng phấn khởi đó.

Phóng viên: Xin ông chia sẻ những thuận lợi mà ông có được khi chỉ đạo các xã của huyện xây dựng nông thôn mới thành công?

Ông VÕ VĂN QUẬN: Chỉ đạo này không chỉ của riêng tôi mà là sự đồng lòng cố gắng của cả một hệ thống chính trị huyện Bình Chánh và cả sự kế thừa, phát huy thành tựu chỉ đạo từ thế hệ lãnh đạo đi trước. Chúng tôi huy động thành công sức mạnh của cộng đồng để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, từng bước đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp, phục vụ dân sinh, góp phần thiết thực cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho bà con nhân dân. Trình độ dân trí và chất lượng hệ thống chính trị cơ sở cũng từng bước được nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước.

Cùng với đó, đảng viên, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện đã từng bước ý thức được việc xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thời kỳ đổi mới, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn thành phố, từ đó ý thức về trách nhiệm của bản thân trong việc chung tay cùng đảng, chính quyền từng bước thực hiện hoàn chỉnh 19 Tiêu chí của Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

PV: Theo đánh giá của ông, đâu là thành quả nổi bật nhất mà huyện Bình Chánh đã đạt được?

Ông VÕ VĂN QUẬN: Đó chính là hạ tầng cơ sở và cơ sở vật chất cho văn hóa – giáo dục. Chẳng hạn, từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay đã có 235 công trình giao thông đã hoàn thành đưa vào sử dụng với chiều dài gần 250 km. Toàn huyện có 5 công trình văn hóa, thể dục thể thao khang trang, hiện đại; kêu gọi được tư nhân xây dựng đến 104 cơ sở văn hóa. Huyện có 49 trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên, một trường trung cấp nghề, chưa kể 108 cơ sở giáo dục ngoài công lập được đầu tư xây mới…

PV: Năm năm qua đã có đến 5.000 hộ dân ở Bình Chánh hiến đất mở đường, giá trị lên đến 622 tỷ đồng. Công tác vận động được ông chỉ đạo triển khai thế nào để đạt được hiệu quả như vậy?

Ông VÕ VĂN QUẬN: Chúng tôi cắt nghĩa để bà con thấy được cái lợi của chính gia đình họ một khi con đường đổ bên tông hay tráng nhựa rộng rãi, khang trang, sạch đẹp chạy ngang qua trước cửa nhà. Nhà sẽ trở thành nhà mặt tiền, giá trị sẽ tăng lên gấp bao nhiêu lần… Từ đó, bà con vui vẻ hiến đất mà không nhận tiền bồi thường. Cứ như vậy, nhà này làm gương cho nhà kia, có khi chính họ vận động nhau ngay cả trước khi chúng tôi lên tiếng… Như ông Tính ở xã Bình Chánh không chỉ tự nguyện hiến đất mà ông còn tuyên truyền vận động gia đình, người dân hiến đất làm Kênh Chữ T. Hay ông Kiết ở xã Tân Quý Tây đã hiến cả ngàn mét vuông đất làm đường, tính ra giá trị gần 1 tỉ đồng…

PV: Còn với 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B chưa đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đang có kế hoạch , thưa ông?

Ông VÕ VĂN QUẬN:  Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đến cuối năm nay 2 xã này cũng đạt chuẩn nông thôn mới. Niềm tin của chúng tôi là có cơ sở bởi chúng tôi được đội ngũ lãnh đạo xã cho đến nhân dân đều đồng sức, đồng lòng. Có nhiều người địa phương làm gương sáng cho phong trào như ông Hai ở Vĩnh Lộc A đứng ra vận động bà con chòm xóm đóng góp 170 triệu đồng làm đường bê tông, đặt cống thoát nước dài 190m. Ông Giàu cũng ở xã này, là dân phòng ấp 2A, một mình truy bắt được tên trộm đang trèo trên trụ điện rồi còn bắt được tên cướp taxi. Hay ông Thành tình nguyện trực tại chợ tự phát gần trường Tiểu học Vĩnh Lộc 1để vận động, nhắc nhở bà con buôn bán không lấn chiếm lòng, lề đường, góp phần làm giảm ùn ứ giao thông tại khu vực này vào giờ cao điểm

hinh_xaTanNhut+TanQuyTay_hinhh1

PV: Xin ông chia sẻ kinh nghiệm mà ông rút ra được từ thực tế vận động, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới?

Ông VÕ VĂN QUẬN: Tôi nhận thấy mình vận động thế nào cũng không ăn thua nếu thiếu cái tình. Phải nói làm sao cho bà con hiểu bằng cả lý trí và cảm xúc. Có những việc nếu mình làm mà chỉ nghĩ đến thành tích hay tiêu chuẩn này, tiêu chí kia thì chưa chắc đã làm nổi. Chúng tôi xây dựng, đổi mới huyện nhà sao cho ngày càng khá giả, tươi đẹp thì người sướng trước hết, người hưởng thụ trước hết chính là bản thân mình, gia đình mình, bà con chòm xóm của mình.

Xin cảm ơn ông!

 

Trả lời

Tin tức khác