Phát hiện người làm lộ đề thi khối 11 ở Đồng Tháp

Tác giả: NGỌC DÂN

Sáng 19-5, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau thời gian điều tra, đến nay ngành chức năng vừa tìm được người làm lộ đề thi học kỳ 2.

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 6-5, ông Bùi N. A. là giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh, thành viên Ban in sao đề thi của trường này, đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, tự ý mang đề thi học kỳ 2 môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà.

Sau đó đưa cho chị Lý T.T. (44 tuổi, ở phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh) có con trai học lớp 11, nhưng yếu môn Toán và Lịch sử xem nhằm biết trước đề thi 2 môn này. Nguyên nhân là do chị T. nhiều lần giúp đỡ ông A. nên ông A. muốn “trả ơn” lại.

Cũng trong thời gian ông A. để đề thi môn Toán và môn Lịch sử ở nhà, thì con gái của ông A. là em Bùi Ngọc M. L. (20 tuổi) phát hiện và lén chụp lại 2 đề thi trên bằng điện thoại di động, sau đó gửi tin nhắn Facebook cho em Quảng Ngọc Th., học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) giúp Th. xem trước để có bước chuẩn bị thi vào ngày 9-5.

Có được đề thi 2 môn Toán và Lịch sử, khiến Th. rất vui mừng và gửi cho các bạn khác. Cứ thế đề thi nhanh chóng lan truyền đi trước khi diễn ra kỳ thi. Đến khoảng 21 giờ ngày 8-5, Nguyễn Phước D. học sinh lớp 11 thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh, đã đưa công khai 2 đề thi môn Toán và Lịch sử lên Facebook.

Ngay sau đó, một số giáo viên và học sinh của Trường THPT Thống Linh (Đồng Tháp) phát hiện, nên báo cáo cho Sở GD-ĐT biết. Sau khi kiểm tra sự việc lộ đề thi trước khi thi, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã quyết định tạm dừng thi 2 môn trên trong phạm vi toàn tỉnh; đồng thời dời ngày thi các môn còn lại của 2 khối lớp 10 và lớp 11 sang ngày 12 đến 16-5, để điều tra tìm nguyên nhân.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được ông Bùi N. A. (giáo viên trường THPT TP Cao Lãnh) là người tự ý mang đề thi về nhà dẫn đến lộ đề; đối với học sinh khối lớp 10 và lớp 11 cũng vừa thi xong những môn còn lại theo đúng qui định.

Trao đổi với Báo SGGP, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là sự việc đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra ở tỉnh. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh đã gửi thư xin lỗi đến quý thầy cô các trường THPT, các bậc phụ huynh và các em học sinh về sự cố trên. Đồng thời, xem xét khen thưởng giáo viên, học sinh trường THPT Thống Linh đã phát hiện sớm vụ lộ đề và báo cho sở có hướng xử lý kịp thời, hạn chế phần nào hậu quả sự việc. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ lộ đề này. Xử lý nghiêm theo qui định những cá nhân vi phạm, làm rõ sai phạm và trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị xảy ra lộ đề…

Trả lời

Nguồn bài viết: SGGP Online

Tin tức khác