Phát hiện trống đồng Đông Sơn 2000 năm tuổi tại Thanh Hóa

Trong lúc đào đất làm móng nhà, người dân đã phát hiện chiếc trống đồng Đông Sơn loại I, có niên đại khoảng 2.000-2.500 tuổi.

Thông tin từ Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết, ngày 25/9, gia đình ông Trịnh Văn Loán (trú tại thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), trong lúc đào đất làm móng nhà đã phát hiện một chiếc trống đồng.

Chiếc trống đồng có niên đại khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Chiếc trống đồng có niên đại khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Sau khi các đơn vị chuyên môn tiếp nhận thông tin, xác định, chiếc trống đồng có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt dưới để trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn tinh xảo. Qua đó khẳng định là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Khi chiếc trống được đào lên thì một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá.

Được biết, thôn Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam. Trước đó, tại khu vực này đã phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hóa, lịch sử.

vov_trong_dong_2000_nam_tuoi_2_AESC

Hiện chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa./.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: VOV

Tin tức khác