Phát huy vai trò của phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường

Tác giả:                                                                                                 Ngọc Tiến

Với đa dạng các hoạt động như: thu gom rác thải; quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, con hẻm, Hội Liên hiệp Phụ nữ  phường cầu ông lãnh đã chung tay và góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường tại địa phương.

phat huy vai tro phu nu (1)

Ảnh 1: Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ  phường tập kết rác thải nhựa.

Ngay từ đầu năm 2019, với quyết tâm làm cho các tuyến đường sáng – xanh và sạch, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp. Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cầu Ông Lãnh đã triển khai thực hiện mô hình “Ngày hội thu gom rác thải nhựa đối lấy túi môi trường thân thiện” và phát động phong trào “Nói không với túi ny lông, chất thải nhựa” đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, đồng tình ủng hộ. Đồng thời, tại cộng đồng dân cư, triển khai và vận động người dân mỗi buổi sáng khi thức dậy tự dọn dẹp nơi ở và kinh doanh. Qua đó giải quyết dứt điểm đen về ứ đọng rác như khu vực chợ Gạo, đường Nguyễn Công trứ, Cô Bắc, Nguyễn Thái Học…

Để thực hiện có hiệu quả  mô hình “Ngày hội thu gom rác thải nhựa đối lấy túi môi trường thân thiện” chị em hội viên tự thu gom và phân loại rác thải tại hộ gia đình và trên các tuyến đường, hẻm xóm như: các vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt, các chai nhựa, hộp nhựa, vỏ hộp sữa, giấy báo… và đến ngày 15 hàng tháng các chị đem đến điểm tập kết tại trung tâm học tập cộng để tập kết và bán, các chị vừa thu gom phân loại xử lý rác thải, vừa tuyên truyền vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định, làm đẹp môi trường trên địa bàn phường. Qua gần một năm triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em hội viên nói riêng cũng như các tầng lớp nhân dân nói chung.

phat huy vai tro phu nu (2)

Ảnh 2: Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ  phường dọn vệ sinh trên đường Nguyễn Công Trứ.

Chị Tô Thị Mỹ Linh- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  phường cho biết: Hiện nay, toàn phường có 5 chi hội phụ nữ đã thực hiện mô hình “Ngày hội thu gom rác thải nhựa đối lấy túi môi trường thân thiện”, với  2.911 hội viên tham gia xây dựng môi trường sống ngày càng “sáng, xanh, sạch đẹp”, “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” là mục tiêu của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường. Qua quá trình thực hiện đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức của chị em phụ nữ nói riêng trong công tác thu gom, xử lý và phân loại rác thải, dần dần, với hiệu quả, tính thiết thực của mô hình đã thu hút nhiều chị em tham gia. Mô hình “Ngày hội thu gom rác thải nhựa đối lấy túi môi trường thân thiện” với mục đích “Biến rác thành tiền”  vừa góp phần xây dựng môi trường sống, hạn chế tình trạng xả rác thải bừa bãi trong các khu dân cư, góp phần giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong toàn xã hội. Mô hình này đặc biệt có ý nghĩa nhân văn là thông qua nguồn quỹ thu được từ việc bán phế liệu thu gom, đã hỗ trợ tiền và tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trong chi hội, qua đó động viên các hội viên nghèo vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, tiền bán ve chai thu được hơn 7 triệu đồng, và đã mua 5 thẻ bảo hiểm cho 5 chị phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tổng số tiền 3.750.000 đ. .

Bên cạnh đó, phường hội phát động động phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, không chỉ là những người “tiên phong” thực hiện nói không với rác thải nhựa trong gia đình, hội trưởng, hội viên các chi hội làm nhiệm vụ tích cực trong việc vận động người thân và cộng đồng cùng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa bằng các việc làm cụ thể, thiết thực và dễ thực hiện như: mua chai thủy tinh cấp phát cho hội viên để sử dụng lâu dài thay thế chai nhựa sử dụng một lần và trên từng chai thủy tinh có logo kêu gọi mọi người đồng tâm thực hiện “Nói không với rác thải nhựa”, phường hội đã trao tặng 500 túi môi trường thân thiện, 200 chai thủy tinh và 100 giỏ đi chợ bằng nhựa sử dụng nhiều lần cho người dân.

Theo chị Võ Thị Tuyết Mai, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 2 cho biết: Mô hình “Nói không với rác thải nhựa” lúc đầu chi hội mới triển khai mô hình gặp không ít khó khăn, số lượng hội viên tham gia thấp, một số chị không mặn mà với mô hình, việc tuyên truyền, vận động mọi người thay đổi thói quen sử dụng túi nilon không phải việc trong ngày một ngày hai, vì giá thành rẻ, túi nilon và các sản phẩm từ nhựa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của phụ nữ đi chợ để đồ ăn vào túi nylon đã quen lâu. Nhưng sau một thời gian tuyên truyền và vận động mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả, các hội viên đã hiểu thế nào là tác hại biết tác hại của túi nilon, chất thải gây ô nhiễm môi trường… nhờ vậy đến nay, 100% hội viên của chi hội đều tham gia mô hình.

Cô Huỳnh Thị Hiếu, hội viên phụ nữ phường chia sẽ: “Trước đây, mỗi khi ra chợ tôi chủ yếu đi tay không, mọi thức ăn đều đựng bằng túi nilon. Nhưng từ khi được nghe tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi nilon đối với môi trường, phường hội phát cho túi môi trường và phát động hạn chế sử dụng túi nilon, tôi đã túi đó để đi chợ. Ngoài ra, tôi vận động các con cháu gom các sản phẩm nhựa dùng một lần, vỏ lon bia, thùng giấy, hạn chế gây ô nhiễm môi trường, gây quỹ ủng hộ các gia đình có hoàn khó khăn”.

Việc sử dụng túi môi trường đi chợ hay chủ động phân loại rác thải tại nguồn là một trong những cách làm thiết thực mà cán bộ, hội viên, phụ nữ phường Cầu Ông Lãnh đã và đang góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Từ  đó nhiều hội viên khác cũng đang tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, người thân trong gia đình hạn chế sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Gửi phản hồi

Tin tức khác