Phiên chợ đặc biệt ngày đầu năm

Tác giả: Song Nguyên (ảnh: Hà Tuấn)

Không giống với một phiên chợ thông thường, phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam khai mạc trong ngày đầu tiên của năm 2015 là một phiên chợ đặc biệt, ở đó người bán và người mua không cần mặc cả…

Phien cho

Có lẽ giờ đây người dân Hà Nội, đặc biệt là người dân xung quanh khu vực Đồng Mô, Sơn Tây đều biết đến một phiên chợ đặc biệt – phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Mặc dù họp chưa được đều đặn, tuy nhiên, mỗi lần phiên chợ mở ra đều thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Các hoạt động tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết dương lịch sẽ diễn ra từ 8h00 -20h00 các ngày từ 01/01 – 04/01/2015, trong đó điểm nhấn là phiên chợ vùng cao với khoảng hơn 20 gian hàng giới thiệu và bày bán ẩm thực, sản vật của đồng bào H’mông, Tày, Nùng đến từ các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn; đồng bào Mường, Dao ở Ba Vì (Hà Nội).

Ngoài việc giới thiệu và bán sản vật địa phương như: hàng thổ cẩm, đồ dùng, vật dụng của người dân tộc, các loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả của miền núi, các loại thuốc dân tộc…, giới thiệu và bán một số món ăn của dân tộc như: thắng cố, mèn mén, gạo, miến, măng, rượu ngô, lợn quay…còn có các hoạt động dân ca, dân vũ, chơi trò chơi dân tộc: ném còn, đu dây, đánh yến… hứa hẹn đem lại nhiều điều thú vị.

Chị Nguyễn Hiền (Sơn Tây) cho biết, mỗi lần nghe tin Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam khai phiên chợ vùng cao là chị lại cùng gia đình sắp xếp thời gian vào tham dự. “Đi chợ không có nghĩa là chỉ mua hay bán, mà còn là đi chơi chợ. Chưa được trải nghiệm một phiên chợ vùng cao đích thực, nhưng những gì được tái hiện tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng khiến tôi và gia đình lần nào cũng rất hài lòng”, chị Hiền bộc bạch.

Lần đầu tiên có mặt tại phiên chợ vùng cao, lại vào đúng ngày đầu tiên của năm mới 2015, chị Hà (Xuân Phương, Hà Nội) bày tỏ niềm vui khi được hoà vào không khí náo nhiệt của một phiên chợ vùng cao. “Nhìn vào vẻ mặt hào hứng của những người đi chợ, tôi tin chắc rằng, ai cũng rất thích thú khi được tham dự phiên chợ mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc vùng cao với những chảo thắng cố nghi ngút khói, những bát xôi ngũ sắc thơm bùi… Tôi cũng hy vọng phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ được thường xuyên tổ chức để những người dân Thủ đô có dịp được giao lưu với bà con các dân tộc trong cả nước, qua đó thêm hiểu, thêm yêu và thêm gắn bó với đồng bào mình”, chị Hà chia sẻ.

Đã từng được trải nghiệm chợ vùng cao ở Bắc Hà, anh Bùi Văn Tài cho biết, Ban tổ chức phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam dường như đã mang được trọn vẹn “hồn cốt” của một phiên chợ vùng cao phía bắc về với Thủ đô Hà Nội. “Những bát thắng cố bốc khói, những bát rượu ngô sóng sánh, những sản vật của núi rừng… được bày bán ở chợ lần nào cũng níu chân tôi mỗi lần tới chợ, bởi đằng sau đó là những câu chuyện đậm sắc màu văn hoá mà chỉ có ở chợ vùng cao”, anh Tài vui vẻ nói.

Trải nghiệm và khám phá…

Đến với phiên chợ vùng cao tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, ngoài việc được trải nghiệm và khám phá những nét văn hoá ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc, du khách còn được tham quan những không gian văn hoá tuyệt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Sau khi đã “ấm bụng” với những nắm xôi ngũ sắc, bát thắng cố và men rượu thơm nồng, du khách có thể tiếp tục tham quan những nét độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên với những mái nhà rông cao vút, hay vẻ đẹp rực rỡ của quần thể chùa Khmer, vẻ sừng sững của tháp Chăm… Với những ai ít có dịp đi tới các tỉnh/thành phố trong cả nước thì đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và khám phá…

Gia đình chị Nguyễn Diệu Ninh đã nhiều lần đến với Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhưng mỗi lần tới lại là một cảm xúc khác nhau. Chị Ninh bộc bạch, mặc dù vẫn còn nhiều điểm tham quan, nhiều điều chưa biết hết, nhưng từ năm 2013 đến nay, lần nào đến với Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam chị cũng ghé chùa Khmer – ngôi chùa Khmer đầu tiên và duy nhất ở miền Bắc cho đến thời điểm này. Ngoài việc lễ Phật, chị Ninh cho biết, còn khám phá được khá nhiều điều thú vị trong kiến trúc và văn hoá của người Khmer qua những gì được “mắt thấy tai nghe” mỗi lần đến chùa.

Với những ai đã từng đến với Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam, đều không thể phủ nhận một không gian sinh thái tuyệt vời để được đắm mình với thiên nhiên. Bên cạnh đó, nơi đây cũng còn rất nhiều điều thú vị để khám phá và trải nghiệm. Phiên chợ vùng cao và những nét văn hoá độc đáo của đồng bào các dân tộc được tái hiện tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam là cơ hội quý báu cho du khách được trải nghiệm qua đó hiểu thêm về đời sống của đồng bào các dân tộc miền núi, đồng thời chung tay góp phần gìn giữ các giá trị tinh hoa của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Làng Việt

Tin tức khác