Phố cổ Đồng Văn – di sản giữa lòng núi đá

Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu – màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Phố cổ Đồng Văn nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Điểm đến cổ kính, trầm mặc những mang đậm sâu những nét văn hóa đặc sắc của miền đá Hà Giang, mà bất kỳ du khách đến đây đều không thể bỏ qua.

1

Một góc phố cố Đồng Văn

Thị trấn nơi biên cương

Toàn cảnh khu phố cổ

Toàn cảnh khu phố cổ

Thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc. Khu phố cổ vẻn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu – màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.

Những mái ngói màu xám cổ kính, trầm mặc

Những mái ngói màu xám cổ kính, trầm mặc

Dãy phố dài gần 1km được hình thành cách đây gần một thế kỷ, với những nét kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao với nhà trình tường, mái ngói âm dương, nền lát đá… Phố cổ Đồng Văn cho đến nay vẫn còn hơn 40 ngôi nhà từ 100 đến gần 200 tuổi.

Những ngôi nhà cổ được xây dựng từ cách đây 200 năm

Những ngôi nhà cổ được xây dựng từ cách đây 200 năm

Từ năm 2006, huyện Đồng Văn đã chọn các đêm 14, 15, 16 âm lịch để làm “Đêm hội Phố Cổ”. Theo đó các hộ dân trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc để tạo nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch.

Khách du lịch tham quan phố cổ Đồng Văn

Khách du lịch tham quan phố cổ Đồng Văn

Chị Laura Birgerson – một du khách đến từ Bỉ chia sẻ cảm nhận: “Chúng tôi đã qua đêm trong một nhà nghỉ ở trong khu Phố cổ, một thị trấn với những lối đi trông giống như mê cung với các căn nhà cổ có mái ngói bằng đất nung. Đến đây tôi cảm nhận được dấu ấn của kiến trúc Pháp, kiến trúc người Hoa và kiến trúc người Tày trộn lẫn, tạo nên một bức tranh vô cùng đặc sắc”.

Náo nức chợ phiên

6

Chợ phiên nơi đây được tổ chức vào ngày chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên không chỉ là hình thức tổ chức kinh tế mà còn là nếp sinh hoạt văn hóa đậm đà và sâu sắc, chứa đựng các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc.

8

Chợ phiên Đồng Văn thật lạ và luôn thu hút, trong những người đến chợ có rất nhiều người không phải để mua bán gì mà đơn giản đến chợ để chơi để ngắm mà thôi. Từ sáng sớm, người dân từ các sườn núi đổ về, áo trắng, áo hoa rực rỡ trong nắng biên cương. Phụ nữ trẻ quây quanh nơi bán váy, phụ nữ cao tuổi thì vừa bán hàng nông sản vừa xe lanh để dệt vải, còn đàn ông, điểm thu hút duy nhất là những nồi thắng cố.

7

Những ngôi nhà cổ kính với mái ngói âm dương, đèn lồng đỏ treo trước cửa

Bà Lý Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết, chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Áo có thể chưa đủ ấm, tiền có thể chưa có nhiều nhưng bà con lại không thể vắng mặt trong mỗi phiên chợ. Chính vì vậy trong giai đoạn từ năm 2013-2020, tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai phương án bảo tồn không gian văn hóa chợ phiên, nhằm giúp lưu lại cho địa phương một không gian văn hóa đặc sắc. Phố cổ Đồng Văn đang có những bước phát triển du lịch và bảo tồn nét văn hóa độc đáo riêng của mình.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Dongvan.gov.vn

Tin tức khác