Phú Thọ: Công ty xử lí chất thải gây ô nhiễm môi trường

Tác giả: Tiến Dũng

Mùi hôi thối bốc lên từ nguồn nước thải từ Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ, màu nước đen ngòm như dầu luyn, ánh vàng nước xả ra làm cá chết, cánh đồng vài hét ta của xã Phượng Lâu, TP Việt Trì biến thành cánh đồng chết, nước thải ô nhiễm được xả ra vào lúc nửa đêm mỗi lần xả hàng nghìn lít nước thải chưa qua xử lí.

Hàng trăm người dân xã Phượng Lâu tập trung tại Nhà máy xử lí chất thải (29/7) để phản đối việc xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Hàng trăm người dân xã Phượng Lâu tập trung tại Nhà máy xử lí chất thải (29/7) để phản đối việc xả thải ô nhiễm ra môi trường.

Theo những người dân Khu 8 cho biết, Nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì đã thành lập được hơn 10 năm, trước khi hoạt động, họ viết cam kết sẽ xử lý và xả thải ra môi trường nước không màu, không mùi, nhưng 3 năm trở lại đây, nhà máy liên tục xả ra nước đen ngòm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Nước thải xả tràn ra cả nương sắn của nông dân.

Nước thải xả tràn ra cả nương sắn của nông dân.

Bà con  khu 8, đưa chúng tôi (PV) men theo đường mương xả nước thải được nối từ Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ – Nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì, trụ sở tại khu 6, phường Vân Phú, TP Việt Trì (Phú Thọ). Thì dọc con mương xả thải này chứa đầy nước và bùn màu đen đặc, mùi hôi thối không ngừng bốc lên. Nước thải đen ngòm tràn cả lên nương sắn, nước từ con mương xả ra hồ nuôi cá, trồng lúa của bà con nhân dân người dân đầy rác, bùn đen và cá chết nổi.

Cánh đồng lúa giờ đã biến thành cánh đồng chết.

Cánh đồng lúa giờ đã biến thành cánh đồng chết.

Bức xúc trước việc xả thải gây ô nhiễm bà Nguyễn Thị Kỳ Khu 7, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì nói: “Họ xả thải gây ô nhiễm từ rất lâu rồi, khiến trẻ con ở đây thường bị mắc các bệnh về đường hô hấp, lở loét, vòng bạc chúng đeo vào hút độc đen sì, các bệnh về hô hấp có nguy cơ bùng phát”. Người dân đem phản ánh việc này đến cơ quan chức năng nhưng chưa có động thái gì để công ty xử lí giác thải giảm xả thải gây ô nhiễm môi trường. Cuộc tiếp xúc cử tri vừa rồi nhân dân ở đây cũng phản ánh đến các đại biểu nhưng vẫn không có kết quả.

Anh Trung người dẫn chúng tôi ra khu vực xả thải cho chúng tôi biết thêm: Số nước thải của Nhà máy máy xử lí rác thải xả ra môi trường chủ yếu là nước thải củ nhà máy sản mỳ chính Vê đan Phú Thọ, họ không qua xử lí mà đợi đêm đến người dân ngủ thì họ xả tràn ra, mỗi lần xả thải chúng tôi đều ngửi thấy mùi hôi thối từ nguồn nước đó, dù đã đắp trăn, bịp ăng khẩu nhưng vẫn không hết mùi. Nhiều nhà nuôi cá bị nước xả thải ngấm và tràn vào khiến cá chết hết không sống nổi, cấy lúa có bông nhưng bông lúa màu đen, hạt lép dân không dám ăn.

Trao đổi với cơ quan Báo chí, ông Nguyễn Hoàng Nam – Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu khẳng định: “Từ năm 2013 – 2015, Nhà máy chế biến phế thải đô thị Việt Trì đã cho xả thải ra nước có màu đen, có mùi hôi, ảnh hưởng đến môi trường. Người dân khu 8 đã có nhiều lần kiến nghị lên ủy ban, chúng tôi đã tiếp thu, xử lý và báo cáo lên các cấp tuy nhiên vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để. Đến vụ chiêm xuân năm 2015, do không thể canh tác nên người dân tiếp tục có ý kiến, chúng tôi đã làm việc với người dân, làm việc với nhà máy và lên phương án bồi thường thiệt hại”.

Sau đây là một số hình ảnh, Video phóng viên ghi lại được.

DSCN0116

Cánh đồng lúa giờ đã biến thành cánh đồng chết.

Cánh đồng lúa giờ đã biến thành cánh đồng chết.

DSCN0106

Nước thải đen ngòm chảy ra mương từ Nhà máy xử lí chất thải.

DSCN0067

Mương chứa nước thải biến thành một màu đen.

DSCN0076

Bể chứa nước thải không được che đậy.

DSCN0065

Chất thải chất đống không che đậy nằm ven đường vào khu dân cư.

DSCN0154

Lúa cấy dân không dám ăn.

DSCN0079 DSCN0094 DSCN0125 DSCN0126

Trả lời

Tin tức khác