Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức Ngày Phụ nữ và Pháp luật quý 2/2020

Tác giả:                                                                                                 N.T

Ngày 17/6/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Nguyễn Thái Bình tổ chức Ngày Phụ nữ và Pháp luật quý 2/2020; tọa đàm với phụ nữ dân tộc Hoa, chuyên đề “Những nội dung liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe máy và những điều cần lưu ý”; triển khai kế hoạch hoạt động “Trao mầm xanh”. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Thị Thu Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Quận 1; Nguyễn Diệp Bích Hạnh, Chủ tịch UBND phường cùng 90 cán bộ, hội viên phụ nữ phường; cùng 90 cán bộ, hội viên phụ nữ khu phố.

PHU NU NTB

Trung tá Đặng Văn Cư, Trưởng Công an phường Nguyễn Thái Bình thông báo khái quát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Quận 1 và phường Nguyễn Thái Binh; các nội dung chính của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy dịnh xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Đồng thời, thông tin các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm như:

Thủ đoạn của bọn tội phạm trộm cắp tài sản  trong thời gian gần đây là tập trung vào các hộ gia đình thường xuyên vắng nhà trong giờ hành chính; nhiều gia đình có nhu cầu đi nghỉ mát, về quê, nhà thường khóa cửa dài ngày, không người trông giữ, cũng là điều kiện để các đối tượng phá khóa, đột nhập trộm cắp…

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn mới, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo: Gọi điện thoại đến nhà riêng của bị hại, tự xưng là cán bộ trong các cơ quan tư pháp của Nhà nước, nói bị hại có nợ tiền cước điện thoại bị kiện hoặc có liên quan đến vụ án họ đang giải quyết. Từ đó yêu cầu người bị hại chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản để điều tra, người bị hại thường nghe theo và chuyển số tiền lớn từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng…

Tội phạm cướp giật tài sản cũng có chiều hướng gia tăng. Gần đây trên địa bàn thành phố xảy ra các vụ cướp giật tài sản lợi dụng sơ hở của những người đi tập thể dục, đi chợ sớm, mặc quần áo hở cổ, hở tay, đeo đồ trang sức, đeo túi cướp giật tài sản.

PHU NU NTB (1)

Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen núp bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, kinh doanh tài chính tổ chức rải tờ rơi, dán quảng cáo, đăng thông tin trên các trang mạng… thực chất là hoạt động tín dụng đen, chúng xâm nhập, tiếp cận các đối tượng, không phân biệt giới tính, lứa tuổi, nghề nghiệp, từ công chức nhà nước đến lao động tự do. Ban đầu, chúng mồi chài, dụ dỗ người dân vay với lãi suất thấp, thủ tục cho vay nhanh gọn… để lừa sập bẫy, số lượng tiền chúng cho vay không đúng với thực tế, ít hơn rất nhiều so với số tiền người vay nhận được. Nhiều trường hợp người dân vay vài chục triệu đồng, sau một thời gian trả gần hết nhưng vẫn bị các đối tượng ép phải viết giấy vay nợ với số tiền lên tới cả tỉ đồng. Đến khi người vay chỉ có thể trả một phần hoặc không trả nợ được, đối tượng trực tiếp hoặc thuê người đòi nợ bằng một số thủ đoạn như: Tụ tập trước nhà, ném chất bẩn vào nhà, đe dọa giải quyết theo kiểu “luật rừng” để gây sức ép, khủng bố tinh thần…

Đồng chí lưu ý, để phòng ngừa các loại tội phạm này cần làm tốt các việc sau: Gia cố các loại cửa, khóa cửa, đóng các cửa trước khi ra khỏi nhà, khi đi ngủ. Sử dụng các loại khóa cửa chắc chắn, các loại khóa phía trong cửa, không để tài sản gần cửa sổ; khi gia đình đi vắng thì không để nhiều tài sản trong nhà, thực hiện, nhờ hàng xóm tốt, người nhà trông coi, có gì bất thường báo với Công an phường. Đặc biệt, nâng cao ý thức cảnh giác, tỉnh táo, bình tĩnh khi nghe thấy các thông tin nợ nhiều tiền, liên quan đến vụ án nào đó hoặc người thân bị tai nạn. Thông báo ngay cho người thân và trình báo ngay cho Công an để giải quyết; không hoang mang, vội vã chuyển tiền khi các đối tượng lạ yêu cầu; tuyên truyền cho người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này để mọi người chủ động trong cách xử lý khi có hành vi lừa đảo tương tự; người dân khi có nhu cầu vay vốn cần liên hệ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, không nên thực hiện giao dịch với các cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trái phép…

Tại buổi tọa đàm “Những nội dung liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe máy và những điều cần lưu ý”, đại diện Trung tâm Bưu điện Trung tâm Sài gòn và Trung tá Đặng Văn Cư, Trưởng Công an phường Nguyễn Thái Bình cho biết quyền lợi khi người dân tham gia Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô, gắn máy; quyền lợi bảo hiểm tự nguyện cho người lài xe và người ngồi trên xe; người điều khiển xe cần mang những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?; cách phân biệt bảo hiểm giả và thật; quy trình bồi thường khi xảy ra sự việc….

PHU NU NTB (2)

Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nguyễn Thái Bình triển khai kế hoạch hoạt động “Trao mầm xanh” với 2 hình thức: Đổi 20 chai nhựa lấy 1 cây mầm xanh. Địa điểm đổi tại 32 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình từ 8 giờ đến 9 giờ mỗi ngày; các hội viên tham gia các hoạt động, phong trào phường hội tổ chức để nhận cây xanh, mầm xanh.

Dịp này, đại diện Trung tâm Bưu điện Trung tâm Sài gòn tặng 20 thẻ bảo hiểm tự nguyện xe gắn máy cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nguyễn Thái Bình tặng 90 cây xanh, mầm xanh cho cán bộ, hội viên phụ nữ khu phố.

Trả lời

Tin tức khác