Pleiku- Nét đẹp ở phố núi

Tác giả: Trí Thiện- Đức Hiệp

 Thành phố Pleiku là thủ phủ của tỉnh Gia Lai, nằm trên ngã ba giao lộ của quốc lộ 19, quốc lộ 14, quốc lộ 25, cách Qui Nhơn khoảng 170 km về hướng Đông, cách Thành phố Hồ Chí Minh 540 km theo hướng Đông Nam. Thành phố cao nguyên này nằm ở độ cao 780 m so với mực nước biển. Với điều kiện địa lý, là vùng núi cao có nhiều cảnh quan tự nhiên cũng như nhân tạo, nên Gia Lai có tiềm năng du lịch rất phong phú.

Pleiku- nét đẹp ở phố núi

  Với nhiều đồi núi, hồ, ghềnh thác, đèo và những cánh rừng nguyên sinh tạo nên những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thơ mộng, đậm nét hoang sơ nguyên thủy của núi rừng Tây Nguyên. Và được thiêng nhiên ban tặng khu rừng nhiệt đới Kon Ka Kinh và Kon Chư Răng cùng nhiều động vật quí hiếm, thác Xung Khoeng hoang dã ở huyện Chư Prông, thác Phú Cường thơ mộng ở Du lịch trên lưng voi huyện Chư Sê. Nhiều danh thắng khác như suối Đá, bến Mộng trên sông Pa ở Ayun Pa…

  Cách trung tâm TP. Pleiku 6km về hướng Bắc. Biển Hồ, trước đây nguyên là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm, với diện tích khu vực 460 ha, diện tích mặt nước khoảng 250 ha, có độ sâu khoảng bình 15-18m. Người dân gọi Hồ là Biển và thế là có tên Biển Hồ. Hồ mang tên Tơ Nuêng – tên một làng cổ trong huyền thoại. Hồ giữ lại tên Tơ Nuêng, một kỷ niệm chung của bản làng,… ngày 16/11/1988, thắng cảnh thiên nhiên Biển Hồ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp bằng: Di tích danh thắng.

  Với sự hấp dẫn của thiên nhiên hùng vĩ, ở Gia Lai còn có nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc núi rừng của đồng bào các dân tộc, chủ yếu là Jrai và Bahnar với kiến trúc nhà rông, nhà sàn, nhà mồ, qua lễ hội truyền thống, qua y phục và nhạc cụ…các lễ hội đặc sắc ở Gia Lai: lễ Pơ Thi (Bỏ Mả), lễ hội đâm trâu, …trang phục ngày hội được trang trí hoa văn nhiều màu sắc thần bí, các điệu múa xoang, múa dân gian trên nền âm thanh vang vọng của các loại nhạc cụ riêng của từng dân tộc như cồng chiêng, tù và, đàn Trưng, đàn đá…

  Khi đặc chân đến Gia Lai du khách còn được xem những khu nhà mồ dân tộc với nhiều bức tượng đủ loại và nghi lễ  theo tín ngưỡng đa thần còn đậm nét nguyên thủy. Gia Lai có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng hào hùng được thể hiện qua các di tích lịch sử văn hóa như khu Tây Sơn thượng đạo, di tích căn cứ địa của anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ, làng kháng chiến Stơr quê hương của anh hùng Núp, nhà lao Pleiku. Nhiều địa danh chiến trường xưa của như Pleime, Cheo Reo, Ia Răng, Đăk Pơ, Ka Nak đã đi vào lịch sử.

Pleiku- nét đẹp ở phố núi

Bên cạnh đó với văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại từ ngày 25 tháng 11 năm 2005. Cồng chiêng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Jrai, Bahnar​.

Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng, còn có các khu vui chơi giải trí trong thành phố Pleiku có công viên Đồng xanh, khu du lịch và lễ hội Về Nguồn, hồ Diên Hồng, công viên Lý Tự Trọng, rạp chiếu phim, quảng trường 17/3, sân vận động, và nhiều quán cà phê được tập trung thành phố cà phê tạo nên điểm đặc sắc của phố núi Tây Nguyên trong tâm trí du khách sau một ngày thưởng ngoạn để ngồi nhâm nhi tách cà phê cảm nhận lại những giây phút đã qua./.

Trả lời

Tin tức khác