Quãng Ngãi: Tri ân những hùng binh Hoàng Sa

Tác giả: Trí Trần

Hàng năm (nhằm ngày 16/3 âm lịch), tại đình làng An Vĩnh (xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã diễn ra Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ tri ân những người con đất đảo đã ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

quang cảnh trong buổi lễ

Quang cảnh trong buổi lễ

Sáng 12/4, trong không khí trang nghiêm, buổi lễ diễn ra với lòng thành kính của 13 họ tộc trên đảo Lý Sơn nhằm tri ân công đức các bậc tiền nhân. Có mặt trong ngày lễ không chỉ những mái đầu tóc bạc, du khách mà còn có những thanh niên. Họ theo sau với tất cả lòng thành kính. Đây được xem như một cuộc “tiếp lửa Hoàng Sa” cho thế hệ trẻ hôm nay.

Theo sử sách ghi lại, vào đầu thế kỷ 17, khi vào trấn nhậm phía Nam, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải (nay thuộc xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh giỏi bơi lội được bổ sung vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Đến đầu thế kỷ 19, các dân binh trong đội Hoàng Sa là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách này. Nhiệm vụ của họ là đo đạc hải trình, dựng bia, cắm mốc chủ quyền và thu lượm sản vật tại Hoàng Sa và Trường Sa, thời gian kéo dài từ tháng 2 âm lịch đến thàng 8 thì về. Thường thì những dân binh này có đi nhưng không về, vì thế ở Lý Sơn lưu truyền những câu ca đầy bi tráng: “Hoàng Sa trời nước mênh mông. Người đi thì có mà không thấy về. Hoàng Sa mây nước bốn bề. Tháng Ba khao lề thế lính Hoàng Sa”. Chính vì sự nguy hiểm đó nên trước khi lên thuyền làm nhiệm vụ theo lệnh vua ban, các họ tộc trên đảo tổ chức lễ khao lề để động viên những người con ưu tú của quê hương quên thân vì chủ quyền biển đảo của tổ quốc và năm nào cũng được tổ chức, hàng nghìn con cháu các tộc họ trên đảo soạn lễ vật, nhang đèn với lòng thành kính dâng lên tổ tiên, ông bà đã có công mở cõi

Tại Lễ khao lề bài hát ru Ốc u cũng được các nghệ nhân của đảo trình diễn như hiệu lệnh tập trung quân xuống thuyền khi đi làm nhiệm vụ. 

Gửi phản hồi

Tin tức khác