Quảng Trị: Hàng vạn trái tim tự hào, xúc động trong lễ hội Thống nhất non sông trên vĩ tuyến 17

Tác giả: Ngọc Tiến                     

Ngày 30/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội Thống nhất non sông năm 2018, chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2018).

lễ thượng cờ thống nhất non sông

Lễ thượng cờ thống nhất non sông

Tại lễ hội đã diễn ra Lễ thượng cờ trong không khí thiêng liêng, lá cờ rộng 7m, dài 10,5m được từ từ kéo cao trong lòng thành kính của cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các Anh hùng, Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được được kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào của dân tộc và niềm tin, ý chí, sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam.

Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hy sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ. Với niềm tin, khát vọng cháy bỏng cùng quyết tâm sắt đá ấy, quân và dân Quảng Trị đã cùng với cả nước đồng lòng, sát cánh, vượt qua bao mưa bom bão đạn, muôn vàn thử thách khốc liệt đã chiến đấu anh dũng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975. Vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, cho non sông nối liền một dải, hoàn thành di nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam-Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà.”

Ngày nay, bước vào thời kỳ hòa bình, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế. Bằng chính nội lực của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vừa ra sức khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tập trung xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân ngày càng đi lên.

Lễ hội “Thống nhất non sông” là hoạt động tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 30/4 tại vĩ tuyến 17 với Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải đã đi vào lịch sử, ghi lại nỗi đau chia cắt hai miền Nam-Bắc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Qua đó, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc tới những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước.

Gửi phản hồi

Tin tức khác