QUẬN TÂN PHÚ: HAI SỔ ĐỎ, MỘT MẢNH ĐẤT, CUỘC TRANH CHẤP VẪN CÒN TIẾP DIỄN

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Ông Nguyễn Văn Rõ, ngụ 78-80 Dương Văn Dương, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM có đơn tường trình sự việc gia đình ông được thừa hưởng phần đất thổ mộ 762 m2 tại đường Đỗ Công Tường phường Tân Quý, quận Tân Phú từ trước 1975.

Gi

ẢNH: Giấy thỏa thuận chỉ 1 mình tên Nguyễn Minh Nghĩa

 

Phần thổ mộ thuộc thửa 45, tờ bản đồ số 19 – Bộ địa chính phường Tân Quý, quận Tân Phú, theo tài liệu 2005. Trong khu đất hiện tồn tại 15 ngôi mộ trong họ tộc, ranh giới xung quanh chỉ là những cây trồng tự nhiên như chuối, mít và hàng rào tôn xập xệ khiến khu đất thành bãi đổ rác và là nơi phóng uế của nhiều người đi đường, trông nhếch nhác suốt thời gian dài.

Năm 2015, ông Rõ chặt cây, dọn sạch và xây hàng rào gạch để khắc phục tình trạng ô nhiễm, tạo mỹ quan khu phố.  Bất ngờ ông Nguyễn Minh Nghĩa xuất hiện, đồng thời tự cho rằng “Trên phần đất thổ mộ này có lô đất của mình đã mua mấy chục năm trước, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)” !!

Qua xác minh tìm hiểu, được biết, năm 1983, ông Nguyễn Văn Mới bán phần đất này cho ông Nguyễn Văn Thi 1.000 m2,hai bên thỏa thuận bằng giấy tay. Năm 1991, ông Thi được UBND quận Tân Bình cấp GCNQSDĐ tạm thời số 1230/UB-CNRĐ thuộc tờ bản đồ số 3, thửa đất số 3 và số 5, trong đó thửa số 3: 280m2, thửa số 5: 580m2. Năm 1992, ông Thi bán 150m2 trong phần đất này cho ông Trần Văn Đức, hợp đồng mua bán được UBND phường 16, quận Tân Bình xác nhận.

Điều đáng nói là khi lập bản đồ hiện trạng vị trí và đơn xin sử dụng đất, ông Đức lại lập trên trên 1 phần thửa đất số 4, thay vì trên thửa số 3 và số 5 mà ông Nguyễn Văn Thi được quyền sở hữu tạm thời !! Thế nhưng điều khuất tất này vẫn được UBND phường 16 chấp thuận đơn xin đăng ký sử dụng đất của ông Trần Văn Đức !!

R (6)

Khu đất tranh chấp

Tháng 9/1996, ông Đức bán phần đất này bằng giấy tay cho ông Nguyễn Minh Nghĩa. Trong đơn xin giao đất (Không thể hiện ngày, tháng, năm nào ?) của ông Nghĩa, ranh giới được xác định bởi bản đồ hiện trạng do đơn vị đo đạc ĐĐĐBĐ Sở Tài nguyên & Môi trường lập ngày 17/8/2004. Trên bản đồ hiện trạng này, ông Nghĩa yêu cầu tách 1 phần của thửa 45 với diện tích 149,5m2 thuộc tờ bản đồ số 21 bộ địa chính, phường 16, quận Tân Bình. Tuy nhiên thửa đất số 45 thuộc tờ bản đồ số 19 do phòng Tài nguyên Môi trường phường Tân Quý, quận Tân Phú cung cấp có diện tích 762m2 do ông Huỳnh Văn Trực (ông cố của ông Nguyễn Văn Rõ) đứng tên sở hữu!!

Tại giấy thỏa thuận về việc bồi thường đất để lập hồ sơ sử dụng đất ngày 16/9/2004, chỉ 1 mình tên ông Nguyễn Minh Nghĩa yêu cầu được sử dụng 145m2 đất thuộc thửa 45 tờ bản đồ số 121- Bộ địa chính phường Tân Quý, quận Tân Phú !! Không thể hiện ông Nghĩa thỏa thuận với ai ??? Nhưng vẫn có sự xác nhận của ông Nguyễn Văn Giàu, chủ tịch UBND phường Tân Quý !!

Hiện tại, công trình xây hàng rào quanh khu đất trên đã bị UBND phường Tân Quý cưỡng chế, buộc tháo dỡ, và khu đất vẫn hoang tàn, nhếch nhác. Gia đình ông Nguyễn Văn Rõ vô cùng bức xúc trước việc có người được cấp GCNQSDĐ trên đất của mình, gây sự tranh chấp một cách phi lý. Ông Rõ sẽ tiếp tục khiếu kiện đến các cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Trả lời

Tin tức khác