QUẬN TÂN PHÚ –  TP.HỒ CHÍ MINH: MỘT MẢNH ĐẤT, HAI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT, VẪN … ĐÚNG QUY TRÌNH !!

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Ông Nguyễn Văn Rõ, ngụ Dương Văn Dương, phường Tân Quý, quận Tân Phú TP.HCM cho rằng mình được thừa hưởng phần đất thổ mộ 762 m2 tại đường Đỗ Công Tường, phường Tân Quý, quận Tân Phú từ trước 1975. Nhưng ông Nguyễn Minh Nghĩa lại cho rằng đây là mảnh đất của mình đã mua từ mấy chục năm trước. 

RÕ (1)

Ảnh: Giấy chứng nhận thửa đất sô 3 & Số 5. Giấy giao đất thửa số 4 !?

 

Sổ đỏ từ…trên trời rớt xuống !!

Tháng 11/2015, đột nhiên xuất hiện ông Nguyễn Minh Nghĩa tự cho rằng “Trên phần đất thổ mộ này có lô đất của mình đã mua mấy chục năm trước, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)”,mâu thuẫn tranh chấp bắt nguồn từ đây.

Qua xác minh tìm hiểu, được biết phần đất này được mua bán qua lại rất nhiều người. Năm 1983, ông Nguyễn Văn Mới bán (bằng giấy tay) cho ông Nguyễn Văn Thi 1.000 m2. Năm 1991, ông Thi được UBND quận Tân Bình cấp GCNQSDĐ tạm thời số 1230/UB-CNRĐ thuộc tờ bản đồ số 3, thửa đất số 3 và số 5, trong đó thửa số 3: 280m2, thửa số 5: 580m2.

Năm 1992, ông Thi bán 150m2 trong phần đất này cho ông Trần Văn Đức, hợp đồng mua bán được UBND P.16, Q.Tân Bình xác nhận. Điều đáng nói là khi vẽ bản đồ hiện trạng vị trí và đơn xin sử dụng đất, ông Đức lại vẽ trên 1 phần thửa đất số 4, thay vì trên thửa số 3 và số 5 mà ông Nguyễn Văn Thi được quyền sở hữu tạm thời, thế nhưng điều khuất tất này vẫn được UBND phường 6 chấp thuận đơn xin đăng ký sử dụng đất của ông Trần Văn Đức.

Tháng 9/1996, ông Đức bán phần đất này bằng giấy tay cho ông Nguyễn Minh Nghĩa. Trong đơn xin giao đất (Không được xác định ngày, tháng, năm nào) của ông Nghĩa, ranh giới được xác định bởi bản đồ hiện trạng do đơn vị đo đạc ĐĐĐBĐ Sở Tài nguyên & Môi trường lập ngày 17/8/2004.Trên bản đồ hiện trạng này, ông Nghĩa yêu cầu tách 1 phần của thửa 45 với diện tích 149,5m2 thuộc tờ bản đồ số 21 Bộ địa chính, phường 16, quận Tân Bình. Tuy nhiên thửa đất số 45 thuộc tờ bản đồ số 19 do phòng Tài nguyên Môi trường quận Tân Phú cung cấp có diện tích 762m2 do ông Huỳnh Văn Trực (ông cố của ông Nguyễn Văn Rõ) đứng tên sở hữu!!

 Ông Nguyễn Văn Rõ đã có đơn khiếu nại thắc mắc việc ông Nguyễn Minh Nghĩa được cấp GCNQSDĐ trên phân đất thổ mộ mà gia đình ông Rõ sử dụng từ trước tới nay. Ngày 15/4/2016, Phó chủ tịch quận Tân Phú, Lương Thị Phượng đã có công văn số 365/UBND- TCD trả lời cho rằng : “Quá trình cấp GCN cho ông Nguyễn Minh Nghĩa đã giải quyết đúng theo quy định pháp luật do nguồn gốc có giấy tờ rõ ràng” !!

RÕ (2)

Trích lục bản đồ

Quận Tân Phú chỉ thích đối thoại bằng văn bản và điện thoại?!

Khi phóng viên tìm gặp người có thẩm quyền để tìm hiểu, trao đổi về vụ việc trên theo đơn thư bạn đọc, chuyên viên tiếp công dân Thái Thanh Bình cho biết lãnh đạo bận họp triền miên, không rảnh, đồng thời khăng khăng đòi thu giữ giấy giới thiệu của phóng viên và yêu cầu liệt kê nội dung cần trao đổi bằng văn bản, sẽ báo cáo lãnh đạo trả lời sau. 3 ngày sau, một giọng nữ chuyên viên tiếp công dân quận Tân Phú điện thoại cho biết: “Vấn đề này chúng tôi đã làm ĐÚNG QUY TRÌNH, đã trả lời rất rõ ràng bằng văn bản cho gia đình ông Rõ… Không còn gì để trao đổi với báo chí”!!

Hiện gia đình ông Nguyễn Văn Rõ vô cùng hoang mang và bức xúc trước việc có người được cấp GCNQSDĐ trên đất của mình mà mình không hề hay biết. Ông Rõ sẽ tiếp tục bảo vệ quyện lợi chính đáng của mình bằng lời kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.

Trả lời

Tin tức khác