Quà Bình Ðịnh thơm thảo đi xa

Tác giả: Mỹ Hạ

Những ngày sau Tết, nem chả, rượu Bàu Ðá, bánh tráng, bánh ít lá gai,… được nhiều người chọn làm quà cho bạn bè, người thân xa xứ và trở thành món quà đặc trưng của xứ “Nẫu”.

Qua Binh DinhCứ sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, cơ sở Bánh ít Bà Dư đều phải tăng thêm số lượng sản xuất bánh để phục vụ nhu cầu làm quà, gửi đi xa của khách hàng

Theo những chuyến xe

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm người làm bánh ít trở nên bận rộn hơn hết. Đây là lúc những người con Bình Định chuẩn bị hành lý lên đường trở lại nơi làm việc sau kỳ nghỉ dài và mang theo những “đặc sản” quê hương làm quà. Bánh ít lá gai cứ vậy theo những chuyến tàu xe vào Nam ra Bắc, đôi khi nó còn được cấp “visa” để ra nước ngoài.

Theo những cơ sở chuyên cung cấp bánh ít lá gai, thường vào khoảng mùng 6 Tết đến rằm tháng Giêng là lúc đơn đặt hàng làm bánh ít nhiều hơn cả. Chị Võ Thị Bích Ngọc, Cơ sở bánh ít Bà Dư, thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, cho biết: “Mỗi ngày nhà tôi cung cấp 4.000 chiếc bánh ra thị trường, người đặt chủ yếu mang vào Sài Gòn hoặc các tỉnh khác làm quà, cũng có vài người đặt ra nước ngoài cho người thân. Với hương vị rất đặc trưng của lá gai cùng với vỏ bánh hình tháp mang dáng dấp tháp Bánh Ít nổi tiếng của Bình Định, có lẽ vì vậy mà nhiều người ưa chuộng loại bánh này”.

Chúng tôi ghé cơ sở bánh ít Bốn Siềng, thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, vào sáng sớm, anh Nguyễn Minh Trường (chủ cơ sở) vừa hối hả bỏ bánh vào vỏ vừa cho biết: “Bình thường nhà cung cấp bánh cho những chỗ quen, nhưng sau mỗi dịp Tết lượng bánh ít khách đặt tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường để làm quà của những người ở xa lâu ngày về Bình Định, vì vậy mà chúng tôi phải thuê thêm người làm vào những ngày cao điểm”.

Bên cạnh bánh ít, còn nhiều đặc sản khác được người Bình Định ưa chuộng dùng làm quà biếu sau Tết cho người thân, bạn bè ở xa. Nem chả Chợ Huyện vốn nổi tiếng về chất lượng nên không có gì ngạc nhiên nếu mọi người lựa chọn nhiều. Tại cơ sở Bảy Liêm (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) gia đình có truyền thống làm nem trên 100 năm, bà Đào Thị Quyền cho biết: “Mỗi ngày nhà tôi làm 5.000 chiếc nem, cùng với nem cây và chả. Vẫn như mọi năm, sau Tết lượng hành khách làm ăn ở xa mua làm “quà quê” tăng gấp đôi so với ngày thường. So với chả thì người ta vẫn chuộng nem hơn, vì để được lâu”.

Qua Binh Dinh1Bà Quyền (cơ sở nem chả Bảy Liêm – bên phải) vui vẻ trao đổi với một vị khách đang mua nem, chả làm quà cho người thân

Tấm lòng quê hương

Vào Sài Gòn đã 20 năm, mỗi khi có dịp về quê, chị Võ Thị Ngọc Trâm (xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) lại lỉnh kỉnh sắp đồ làm quà cho gia đình chồng và đồng nghiệp. Chị chia sẻ: “Nào bánh tráng, nem chả, bánh ít lá gai đủ cả, cứ phải đóng thùng đưa vào mới đủ. Riêng tôi thì phải mang theo ít mắm ruốc quê mình để dành ăn cả nửa năm, khi nào hết lại nhờ người nhà gửi vào. Mọi người rất thích đồ ăn ở Bình Định, mỗi lần về các chị em trong cơ quan lại ngóng chờ ngày họp mặt để được ăn một bữa đặc sản đất Võ”.

Anh Phan Ngọc Hủy, ở phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, ghé cơ sở Bánh ít Bà Dư đặt bánh gửi đi Nhật Bản cho người thân, cho biết: “Chị gái ở Nhật, Tết không được về quê nhớ nhà nên đòi gửi bánh ít lá gai qua. Ở nhà, mẹ tôi cũng biết làm bánh nhưng cách làm của mình không giữ bánh lâu hư được nên tôi chọn đặt bánh, rồi gửi theo đường hàng không. Không chỉ Tết, mỗi khi có người quen qua Nhật Bản, gia đình tôi đều gửi bánh ít cho chị, giúp chị vơi nỗi nhớ nhà”.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Bình Định

Tin tức khác