Quận 1: Các trường học kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tác giả: Ngọc Tiến

          Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017)

chaomungngay20.11

         Ảnh 1: các em học sinh tặng hoa cho thầy cô trong buổi lễ.

Tại các trường THCS Trần Văn Ơn,Tiểu học Đinh Tiên Hoàng… thầy cô giáo và học sinh đã ôn truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người; tin tưởng mỗi thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường tiếp tục vượt qua khó khăn, vất vả, nhẫn nại, kiên trì, hết lòng vì học sinh thân yêu và xây dựng trường ngày càng vững mạnh.

          Trong lễ kỷ niệm, các em học sinh gửi tặng thầy cô những bó hoa tươi thắm cùng nhiều tiết mục văn nghệ vui tươi. Đặc biệt là phần trình diễn thời trang với ý tưởng sáng tạo của các em học sinh sử dụng các vật liệu tái chế thiết kế những trang phục độc đáo.

Ý nghĩa, lịch sử ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE). Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Nội dung trọng tâm của Bản Hiến chương các nhà giáo gồm: Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học; đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo; quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

chaomungngay20.11 - 2

          Ảnh 1: Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng trao 6 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho các giáo viên đã có 20 năm đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo.

Năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.

Trả lời

Tin tức khác