Quảng Bình: Cả xóm góp tiền làm đường

Xã Hoa Thủy là một trong những xã tiêu biểu về xây dựng NTM của huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình). Mỗi làng, mỗi xóm ở đây đều có cách làm đầy sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu phải kể đến xóm Đình, thôn 2 Xuân Bắc.

Bà con xóm Đình chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phan Văn Báu

Bà con xóm Đình chung tay xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Phan Văn Báu

Từ khi có chương trình xây dựng NTM, chị Nguyễn Thị Đơn – Bí thư chi bộ và Ban lãnh đạo xóm Đình đêm ngày trăn trở làm thế nào để phát huy nội lực, huy động được sức người, sức của trong dân để triển khai hệ thống giao thông liên xóm, liên thôn, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chị Đơn cho biết, xóm Đình có 51 hộ với trên 200 khẩu, hệ thống giao thông liên xóm, liên thôn dài 710m, có đoạn đường rộng tới 5m, đổ bê tông dày 20cm, ước tính chi phí trên 550 triệu đồng. Số tiền trên đối với 51 hộ dân quả là một bài toán khó.

Để giải bài toán trên, xóm Đình đã tổ chức họp dân, phổ biến, quán triệt một cách sâu sắc về lợi ích của xây dựng NTM là đem lại lợi ích cho chính người dân, do đó công trình của xóm sẽ do dân đóng góp 100%.

Trước đó, anh Nguyễn Tư Toàn được bầu làm Trưởng ban vận động xây dựng công trình và tại cuộc họp, anh đã “xin” ủng hộ 10 triệu đồng. Hội trường sôi nổi hẳn lên, những cánh tay giơ cao xin ủng hộ 3 triệu, 5 triệu, 6 triệu, 7 triệu…, cứ thế nối dài trong trang giấy tên những người đóng góp cho NTM.

Ngoài sự mong đợi, số tiền ủng hộ của 51 hộ dân xóm Đình đã lên đến 250 triệu đồng, trong đó có 8 hộ người già và 2 hộ nghèo được miễn. Vậy mà cụ Nguyễn Tư Ngọ, 86 tuổi đang nuôi một người thân bị tàn tật vẫn khăng khăng ủng hộ 1 triệu đồng; cụ Nguyễn Đăng Đỉnh ủng hộ 4 triệu đồng.

Số tiền chưa đủ cho công trình, bà con lại vận động con em họ hàng đang đi làm ăn xa đóng góp. Gần 1 tháng sau, xóm Đình đã nhận được trên 200 triệu đồng con em gửi về, trong đó anh Nguyễn Đăng Chung ủng hộ 20 triệu đồng. Có nguồn lực, xóm Đình nhanh chóng thi công tuyến đường, nhà nào có máy trộn bê tông, ô tô, xe công nông, xe kéo đều đem ra công trường, mỗi người một việc vô cùng sôi nổi…

Tính đến 31.12.2015, bà con xóm Đình đã quyên góp, ủng hộ được 550 triệu đồng, huy động trên 900 ngày công để hoàn thành bê tông hóa hệ thống đường liên xóm, liên thôn dài 710m và còn đóng góp thêm 16 triệu đồng để lắp đèn đường, chuẩn bị sẵn sàng cho chào đón Tết Nguyên đán.

Trả lời

Nguồn bài viết: Danviet.vn

Tin tức khác