Quảng Bình: Hoang tàn suối khoáng nóng Bang!

Tác giả: Xuân Hoàng

Nằm trên địa phận xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy), cách trung tâm thành phố Đồng Hới, Quảng Bình khoảng 60km về phía Nam, suối nước khoáng nóng Bang là suối nước khoáng nóng thiên nhiên duy nhất tại Việt Nam có nhiệt độ sôi tại lỗ phun đạt đến 1050C.
DCC_1449042319
Cùng với rất nhiều thành phần vi lượng có tác dụng rất tốt cho điều trị và chữa bệnh. Đây là điều rất đặc biệt và trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Bình. Lúc còn nguyên trạng, đến với suối Bang chúng ta sẽ có cảm giác như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh bởi hơi nước từ các lỗ phun len qua những lùm cây tỏa lên giữa rừng núi. Ở các điểm sôi trên mặt đất, có thể luộc chín các loại thức ăn.Trên dòng suối cách các lỗ sôi một đoạn vẫn còn một bể tắm hoang sơ là nơi ngày xưa bộ đội tắm rửa, chữa trị bệnh tật, vết thương; người dân địa phương vào mùa đông vẫn thường đến đây tắm.

Để phát huy lợi thế hiếm có này, tỉnh Quảng Bình đã chấp nhận cho các công ty vào đầu tư, với hy vọng biến nơi đây thành một khu du lịch, nghỉ dưỡng thu hút du khách của Quảng Bình cũng như khu vực Bắc Trung bộ.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, khi chúng tôi trở lại suối Bang, vẫn cảnh tượng hoang tàn đổ nát như mấy năm về trước.Đường sá lầy lội, ngổn ngang, các khu nhà cũ kỹ và ngày càng xập xệ xuống cấp hơn. Ngoài những cái đã phá như mỏ nước sôi, cảnh quan thì sản phẩm duy nhất của công ty được giao xây dựng đó là dãy nhà 4 tầng không cửa trơ trọi như lô cốt, một nửa đã tô trát mặt ngoài, một nửa còn nguyên tường gạch và giàn giáo. Vài cây cảnh trồng phía trước đã chết khô, mục nát.Tiến vào các khu phía thượng nguồn, chỉ thấy một cái bể như bồn hoa còn lại là các đống đá sạn gần thoái hóa. Tất cả hoang vu cho thấy lâu lắm không hề có bóng dáng con người cũng như máy móc thi công. Trên công trường chỉ có 1 chiếc công nông đầu ngang cỏ mọc lút bánh xe.

Không biết đến bao giờ suối Bang mới trở lại như xưa?

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Du Lịch

Tin tức khác