Quảng cáo cạnh tranh, dìm hàng đối thủ bằng hội thảo?

Tác giả: Đan Phong

Lợi dụng quảng cáo tự ý bịa đặt thông tin như một phương thức nhằm hạ thấp sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, cố tình đưa thông tin gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về các đặc tính của sản phẩm để nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình một cách trái luật, trái chuẩn mực đạo đức kinh doanh thông thường.


Quang cao

Thư mời của cửa hàng đại lý mang hình ảnh, logo của công ty WooSung Vina mời một hộ nông dân trong địa phương ( ảnh Đ.Phong)

Đó là những bức xúc của công ty Kim Lợi Đại Thành đã gửi Văn Hiến Việt Nam về việc công ty WooSung Vina thực hiện tổ chức hội thảo và phát tán tài liệu, hình ảnh sai sự thật, khiến công ty Kim Lợi Đại Thành thiệt hại về uy tín, thương hiệu của công ty.

“Dìm hàng” đối thủ

Hai công ty trên, đều hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc.

Vào ngày 25/12/2014 tại nhà hàng Dừa Xanh thuộc xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc – Bến Tre, công ty WooSung Vina phối hợp cùng một đại lý tại địa phương tổ chức một buổi hội thảo mang tên “Sử dụng hiệu quả thức ăn chăn nuôi” với quy mô hơn 200 khách.

Tại buổi hội thảo, ban tổ chức “hội thảo” phát một tài liệu gồm 8 trang để giới thiệu và minh chứng số liệu “Cân heo đối chứng” với những sản phẩm khác. Trong ngay trang đầu của tài liệu, thể hiện hình ảnh và thông số so sánh của sản phẩm F300 của WooSung Vina với sản phẩm (Tiger feed 452) của công ty Kim Lợi Đại Thành tại trại ông Trần Văn Châu. Nhưng điều đáng nói, đây là việc đối chứng bất hợp pháp khi chưa có sự đồng ý của ông Châu và việc sử dụng hình ảnh trên cũng chưa được sự đồng ý của ông Châu cũng như công ty Kim Lợi Đại Thành, vi phạm các quy định về quảng cáo.

bt001

Hơn 200 bản tài liệu được phát tại Hội thảo, có hình ảnh của sản phẩm

Tiger feed 452, của công ty Kim Lợi Đại Thành (ảnh Đ.Phong)

“Tự biên tự diễn…”

Anh Trần Văn Châu sinh năm 1968 thường gọi (anh Ba Cọt) một chủ trại heo hơn 200 con và cũng là người có hình ảnh trên tài liệu trên cho biết: “Vào thời gian trước có người của công ty Woosung vào chào hàng và tôi chấp nhận dùng thử sản phẩm. Sau thời gian dùng thử, họ vào xem kết quả và tôi chỉ cho biết cám của WooSung không hơn mà chỉ ngang với sản phẩm Tiger của Công ty Kim Lợi Đại Thành, nhưng giá thì cao hơn sản phẩm Tiger nên từ đó đến nay tôi vẫn sử dụng sản phẩm Tiger.

Mặc dù ông Châu từ chối khi công ty Woosung xin chụp ảnh trong quá trình dùng thử sản phẩm, nhưng đại lý nói việc chụp ảnh chỉ để báo cáo về công ty nên ông Châu đã cho chụp ảnh, Tuy nhiên, công ty Woosung lại dùng hình ảnh này để làm tài liệu phổ biến trong hội thảo.

Khi được hỏi về thông số của bản đối chứng cân heo trên tài liệu, thì ông Châu cũng cho biết thêm: “Họ vào xem và tự ý ghi tất cả tôi chưa bao giờ được xem qua, thậm chí địa chỉ nhà tôi cũng sai, hình ảnh của tôi không biết vì sao lại đăng trên đó. Chỉ đến khi đi hội thảo tôi mới thấy được tài liệu trên và tôi dự định lên trước hội thảo để nói rõ kết quả ghi trên tài liệu không đúng sự thật nhưng do đại lý nói cứ để công ty giải quyết, ý kiến làm gì…”.

Trao đổi với ông Lê Sơn Tình, phó giám đốc công ty Kim Lợi Đại Thành cho biết: “Sau khi số lượng lớn tài liệu tại buổi hội thảo được phát ra, khách hàng của công ty rất hoang mang. Sự việc trên làm thiệt hại lớn đến hình ảnh, uy tín của công ty chúng tôi” ông Tình cho biết.

unnamed (1)

Anh Trần Văn Châu (anh Ba Cọt) xem qua tài liệu có xử dụng hình ảnh của anh       (ảnh B.Trọng)

Buổi hội thảo trái phép

Đ/c Bùi Tuấn Duy, phó chánh văn phòng UBND huyện Mỏ Cày Bắc – Bến Tre cho biết: “Theo đúng quy trình một buổi hội thảo về thuốc thú y, thực vật, thức ăn gia súc phải xin phép Chi cục thú y tỉnh, khi được sự đồng ý của Chi cục Thú Y, Trạm Thú Y địa phương sẽ cử cán bộ đến dự buổi hội thảo đã được cấp phép” Đ/c Duy cho hay.

Để tìm hiểu thông tin trên, phóng viên đã có mặt tại trạm Thú y huyện Mỏ Cày Bắc và được anh Hạ Quang Hiểu, chuyên viên của trạm, cho biết: “Sự việc về buổi hội thảo ngày 25/12/2014 tại nhà hàng Dừa Xanh Trạm thú y Huyện không nhận được thông báo và quyết định cấp phép nào từ Chi Cục Thú Y tỉnh Bến Tre”. Sau khi nhận được thông tin của PV cung cấp, Trạm Thú Y huyện đã báo cáo về Chi Cục và được biết Chi Cục thú y tỉnh Bến Tre không hề có văn bản nào cấp phép về buổi hội thảo ngày 25/12/2014 như PV đã nêu.

Nhưng theo thông tin Phóng Viên nhận được, UBND xã Phước Mỹ Trung đã cấp phép cho ông Bùi Văn Sao (Một đại lý thức ăn trên địa bàn) tổ chức buổi liên hoan gặp mặt cuối năm của đại lý và quyết định này do bà Nguyễn Hạnh, Nguyên phó chủ tịch UBND xã Phước Mỹ Trung, ký.

Nhưng nghịch lý thay, thư mời của đại lý này lại sử dụng logo và nhân danh công Ty WooSung Vina  mời với nội dung “Đến tham dự buổi chuyên đề: Sử dụng hiệu quả thức ăn chăn nuôi”. Hơn nữa theo nguồn thông tin PV được biết, tại buổi hội thảo trên có mặt một số cán bộ lãnh đạo của xã Phước Mỹ Trung đến dự. Thế nhưng, những sai phạm trên đều không được phát hiện?

Để tìm hiểu đa chiều về vụ việc trên, PV Văn Hiến đã liên lạc với công ty WooSung Vina nhiều lần nhưng được ban lãnh đạo công ty trã lời: “Cuối năm công ty rất nhiều việc bận, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian và liên lạc với các anh sau”.

Việc tuyên truyền, cạnh tranh sản phẩm cần phải tuân thủ đúng luật pháp Việt Nam và hơn nữa là đạo đức của người kinh doanh. Mong các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vấn đề trên./.

Theo Điều 45 Luật Cạnh tranh 2004, hành vi bị coi là quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh khi so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác.

Theo đó, Nghị định 71/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh thì hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh có thể bị xử phạt từ 60 triệu đồng đến 140 triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, nếu quảng cáo gian dối về hàng hóa dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự 1999.

Trả lời

Tin tức khác