Quảng Nam: 100% cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử sớm

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam, đến 15h hôm nay (19/5), cả 49/49 khu vực bỏ phiếu đạt tỉ lệ 100% cử tri trong danh sách đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử sớm thành công tốt đẹp.

Ngư dân Phan Hưng (tổ bầu cử số 3, thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp) cập bến từ chiều 18/5 để được tự tay bỏ lá phiếu cùng với toàn dân xã đảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngư dân Phan Hưng (tổ bầu cử số 3, thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp) cập bến từ chiều 18/5 để được tự tay bỏ lá phiếu cùng với toàn dân xã đảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Gác lại chuyến ra khơi để tự tay bỏ phiếu
Trong không khí phấn khởi của ngày hội lớn, sáng 19/5, cử tri xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã đi bỏ phiếu để lựa chọn ra những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại khu vực bầu cử số 3, thôn Bãi Làng, ngư dân Phan Hưng (53 tuổi) cho hay: “Chuyến vừa rồi tôi đánh bắt ở khơi cách 45 hải lý, nhưng thông qua sóng Đài phát thanh duyên hải và máy Icom trên tàu, tôi và các bạn đi biển đã biết được hôm nay là ngày bầu cử sớm tại xã đảo Tân Hiệp nên cập bờ ngay chiều hôm qua. Dù kế hoạch còn hơn 1 tuần nữa mới về bờ nhưng chúng tôi đã quyết định về để tham gia bầu cử, được tự tay mình chọn ra những ứng cử viên có đức có tài cho đất nước”.

Vừa rời khỏi khu vực niêm yết danh sách và lý lịch các ứng cử viên tại Tổ bầu cử số 4, ông Nguyễn Tấn (79 tuổi), một lão ngư chia sẻ, sáng nay ông dậy rất sớm và chuẩn bị mọi thứ để cùng con cháu đến nhà văn hóa thôn xem lại thông tin về các ứng cử viên trước khi quyết định cầm phiếu để bầu. Hầu như các kỳ bầu cử, ông đều gác lại những chuyến ra khơi hoặc sắp xếp các chuyến biển về đúng ngày để được thực hiện quyền cử tri, quyền công dân của mình.

Thượng tá Trần Hữu Phú, Chính trị viên Đồn biên phòng Cù lao Chàm cho biết, kỳ này cả xã đảo có tổng cộng 2.042 cử tri, trong đó số ngư dân khoảng 250 người với 120 tàu. Đến thời điểm khai mạc cuộc bầu cử, đã có 100% số tàu thuyền của ngư dân trong thôn đánh bắt trên biển về đảo để tham gia bầu cử.

Để bảo đảm cho các cử tri có mặt đông đủ trong ngày bầu cử thực hiện quyền công dân của mình, Đồn biên phòng đã thường xuyên thông báo tình hình ngày bầu cử, thông tin về các ứng cử viên đều đặn 3 lần/ngày qua hệ thống Icom đến từng tàu. Ngoài ra, từ nhiều tuần qua bên cạnh việc tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri, xã và thôn còn tổ chức các buổi mạn đàm để cử tri trong thôn nắm, hiểu hơn về lý lịch, trình độ, năng lực của các ứng cử viên, từ đó có cơ sở để lựa chọn.

Đồng thời, các thành viên của Ủy ban Bầu cử xã, thôn liên tục tuyên truyền để bà con nắm vững các quy định liên quan đến bầu cử như: Luật Bầu cử, thời gian bầu cử, cơ cấu bầu số đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này.

Ngoài ra, trên địa bàn xã đảo cũng tổ chức cho 344 cử tri vãng lai thuộc các đơn vị Trung ương đóng chân trên địa bàn, bao gồm bộ đội, cán bộ hải đăng, trạm nuôi yến trên Cù lao Chàm được tiến hành bầu cử tại xã. Sáng nay, các cử tri này đã hoàn tất công tác bầu cử tại 5 điểm bầu cử của xã đảo.

Hơn 11.300 cử tri đi bầu cử sớm

Cùng với xã đảo Tân Hiệp (TP. Hội An), hơn 1.500 cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn BB143 (Quân khu 5) tại xã Bình An, huyện Thăng Bình cũng nô nức tham gia ngày hội bầu cử. Thiếu tá Lê Sỹ Hùng, Chính ủy Trung đoàn 143 cho biết, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử được tiến hành chu đáo từ nhiều ngày trước, để hôm nay, trong không khí sôi nổi, phấn khởi các cán bộ, chiến sĩ đi bỏ phiếu bầu. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mong muốn lựa chọn những người có phẩm chất, đủ đức, đủ tài để xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cử tri Trung đoàn BB143 (huyện Thăng Bình) bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: VGP/Minh Trang

Cử tri Trung đoàn BB143 (huyện Thăng Bình) bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiến sĩ Huỳnh Long Nhật, đơn vị Đại đội 25, Trung đoàn BB143 cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, rất tự hào và vui mừng. Tôi mong rằng những người trúng cử sẽ cố gắng, đóng góp tài năng để xây dựng đất nước phát triển vững mạnh”.

Còn tại các điểm miền núi, huyện Nam Giang có 7 xã vùng cao với 28 khu vực bầu cử sớm gồm: Chơ Chun, La Êê, La Dêê, Đắk Tôi, Đắk Pree, Đắk Pring, Zuôih; huyện Tây Giang có 15 khu vực bỏ phiếu khác thuộc 3 xã gồm: Ch’ơm, Ga Ri, A Vương.

Ở những khu vực này, do đường sá đi lại khó khăn, để thuận tiện cho bà con, Ủy ban Bầu cử huyện đã thiết lập các điểm bỏ phiếu đến từng thôn. Dự kiến năm nay, số cử tri đi bầu cử dự kiến cao hơn những đợt bầu cử trước. Trong đợt bầu cử sớm này, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam và các địa phương chuẩn bị khá chu đáo về nhiều mặt. Hầu hết các khu vực bầu cử đều có các thành viên của Ủy ban Bầu cử tỉnh dự và kiểm tra.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết, do đặc điểm khó khăn về địa hình, Quảng Nam đã được Hội đồng Bầu cử Trung ương cho phép bầu cử sớm so với cả nước 3 ngày tại 49 điểm bầu cử thuộc các huyện Tây Giang, Nam Giang, Thăng Bình và xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm) với tổng số hơn 11.300 cử tri.

Trong ngày bầu cử sớm 19/5, hầu hết cử tri nhận thấy quyền lợi của mình đối với cuộc bầu cử lần này, tán thành danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia bỏ phiếu.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Chinhphu.vn

Tin tức khác