Quảng Nam: Đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm

Tác giả: PV

Tối 12/6, tại Khu di tích Dinh trấn Thanh Chiêm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm (1602-2017) và đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia.

lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia

Lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia

Dinh trấn Thanh Chiêm được xem như triều đình thứ hai của chúa Nguyễn vì đây là nơi các thế tử tập sự điều hành đất nước trước khi ra chính dinh Thuận Hóa. Hơn 200 năm tồn tại (1602 – 1832), Dinh trấn Thanh Chiêm có vai trò và vị trí quan trọng trong việc mở cõi về phương Nam của dân tộc Việt. Nơi đây còn được xác định là điểm phát xuất của chữ quốc ngữ, nơi nhà truyền giáo Francisco de Pina (Bồ Đào Nha) làm việc, nghiên cứu về chữ quốc ngữ trong một thời gian dài và sau đó là Alexandre de Rhodes (Pháp) tiếp tục hoàn thiện chữ quốc ngữ tạo cơ sở quan trọng để phát triển chữ Quốc ngữ (1651) như ngày nay.

Dinh trấn Thanh Chiêm được công nhận di tích quốc gia là sự khẳng định trên phương diện quản lý nhà nước về vai trò, vị trí, giá trị văn hóa lịch sử; tôn vinh giá trị của chữ Quốc ngữ – ngôn ngữ chính thống của người Việt Nam trong công cuộc duy tân đất nước và hội nhập hôm nay. Mặc dù chỉ còn lưu lại vết tích ít ỏi nhưng giá trị lịch sử – văn hóa của Dinh trấn Thanh Chiêm vẫn ngày càng được khẳng định và tôn vinh.

Năm 2008, Di tích Dinh trấn Thanh Chiêm đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh và hôm nay tỉnh Quảng Nam long trọng đón nhận Bằng Di tích Quốc gia Dinh trấn Thanh Chiêm. Qua đó, thể hiện sự quan tâm đến công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của Di tích Dinh trấn Thanh Chiêm của tỉnh Quảng Nam.

Gửi phản hồi

Tin tức khác