Quảng Nam: Gà giống cấp cho người nghèo “chạy” vào nhà quan xã

Tác giả: Nghĩa Sơn

Sự việc dê giống cấp cho dân nghèo “chạy” vào nhà quan huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) chưa hết nóng thì những ngày qua tại xã Quế An, huyện Quế Sơn, Quảng Nam người dân lại phản ánh, gà giống cấp cho dân nghèo lại “chạy” vào nhà các quan xã.

Gà trong chương trình "Nông thôn mới” đang nuôi tại nhà  một cán bộ xã Quế An

Gà trong chương trình “Nông thôn mới” đang nuôi tại nhà
một cán bộ xã Quế An

Nhiều hộ nghèo ở xã Quế An, huyện Quế Sơn phản ánh, từ tháng 11-2014, theo chương trình hỗ trợ “Nông thôn mới” giúp dân cải thiện cuộc sống, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam đã cấp kinh phí mua 1.250 con gà để cấp cho các hộ nghèo. Thế nhưng điều đáng nói, số gà này không về đúng địa chỉ bởi vì từ Bí thư, Chủ tịch đến cán cán bộ xã đã phân chia và nhận số gà này đem về nuôi. Trước sự việc trên, bà con đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo. Bà Lê Thị Phiên (64 tuổi), trú thôn Thắng Đông 1, xã Quế An trình bày: Khi gà về đến trụ sở UBND xã, tôi thấy cán bộ xã ai cũng chở 1 thùng gà về nhà. Mình nghĩ họ mua gà giống về nuôi. Sau này tìm hiểu, tôi mới biết số gà này do huyện hỗ trợ cho hộ nghèo theo chương trình “Nông thôn mới” để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, thế mà mà cán bộ xã được nhận về nuôi. Người ít thì 50 con, người nhiều 200 con.”.

Theo danh sách mà người dân cung cấp, trong số 1.250 con gà hỗ trợ người dân của xã Quế An thì Chủ tịch xã – ông Hoàng Kim Minh được nhận nhiều nhất là 200 con, còn lại từ Bí thư xã và Chủ tịch Hội nông dân đến 17 cán bộ khác của xã mỗi người được nhận 50 con gà về nuôi. Nhiều hộ dân ở xã Quế An bức xúc: “Tại sao, huyện hỗ trợ gà cho người nghèo nhưng bà con chúng tôi không được nhận, trong khi cán bộ được nhận về nuôi”.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An, xác nhận việc người dân phản ảnh là đúng. Ông Minh cũng cho rằng, số gà trên là huyện hỗ trợ cho địa phương, tạo điều kiện cho anh em địa phương phát triển kinh tế. Việc nói ông nhận 200 con gà là không đúng, ông cũng như các cán bộ khác chỉ nhận mỗi người 50 con mà thôi. Trong đó không phải cán bộ tự nhận cho mình mà nhiều người nhận thay cho anh em, bố mẹ ở nhà nuôi. Nhưng ông Minh thừa nhận: Việc giao gà cho cán bộ nuôi là sai. Người nào nhận thì trả lại cho dân và xã sẽ họp rút kinh nghiệm. Nếu gà đã bán sẽ trả lại bằng tiền như lúc mua gà con về phát cho cán bộ.

Theo người dân, giá gà giống vào tháng 11-2014 khoảng 22 ngàn đồng/con. Còn ông Hoàng Kim Minh cho biết giá gà giống chỉ có 15 ngàn đồng/con, trị giá số gà mua về phát cho cán bộ xã khoảng 20 triệu đồng. Ông Trần Văn Noa – Phó Chủ tịch huyện Quế Sơn cho biết, việc hỗ trợ gà cho dân nằm trong chương trình “Nông thôn mới”, lãnh đạo các xã phê duyệt danh sách và huyện cấp tiền. Về vấn đề xã Quế An cấp gà cho cán bộ, sau khi nhận thông tin từ người dân huyện đã chỉ đạo rà soát và có văn bản chấn chỉnh ngay đối với xã Quế An và các xã khác.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác