Quảng Nam: Tạo cơ hội cho phụ nữ thoát nghèo

Trong những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Nam đã có nhiều thành công trong việc giúp các chị em hội viên thoát nghèo bền vững bằng việc vận động, thi đua trong các cấp hội cùng chung tay chia sẻ khó khăn, tạo các điều kiện thuận lợi cho các hội viên nghèo vươn lên.

 Hỗ trợ về sinh kế, vốn… là cách làm hay của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam để giúp hội viên thoát nghèo.


Hỗ trợ về sinh kế, vốn… là cách làm hay của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam để giúp hội viên thoát nghèo.

Gần 2 năm về trước, cái nghèo đói cứ bám lấy gia đình chị Nguyễn Thị Kép (thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) khi chồng chị không may mất sớm, để lại cho chị 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Người phụ nữ gầy gò phải một tay nuôi cả gia đình nhưng mấy đám ruộng cũng không đủ giúp gia đình chị trang trải hằng ngày.
Nhưng với ý chí quyết tâm vươn lên không ngừng và sự giúp đỡ kịp thời của Hội LHPN xã Tam Đại, chị Kép đã tìm được con đường thoát nghèo. Với số tiền hỗ trợ 17 triệu đồng không tính lãi, chị đã cải thiện kinh tế gia đình bằng việc đầu tư chăn nuôi lợn và trồng keo trên đất vườn nhà.

Năm 2014, thấy làm ăn đã ổn định, chị tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo. “Giữa lúc khó khăn đó, nếu không có sự giúp đỡ của chị em Hội LHPN chắc gì tôi hết khổ. Qua cơn sóng gió mới thấy tình cảm cưu mang của chị em trong Hội” – chị Kép cười hạnh phúc.

Chuyện của chị Kép là một trong nhiều người phụ nữ thoát nghèo ở Phú Ninh nói riêng và Quảng Nam nói chung. Theo Hội LHPN huyện Phú Ninh, phần lớn những hộ hội viên nghèo đa phần là không có tay nghề, neo đơn và bị ốm đau đột xuất…

Chính vậy, hằng năm, sau khi khảo sát, Hội đã tổ chức các phong trào giúp phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Riêng năm 2014, các cấp hội của Hội LHPN huyện Phú Ninh đã tạo điều kiện cho 743 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ có cơ hội làm ăn kinh tế, giúp đỡ vượt qua lúc khó khăn. Trong đó, giúp 85 hộ về con vật nuôi; hỗ trợ trên 5.000 kg gạo ăn cho 130 hộ; cho mượn tiền không tính lại cho 164 hộ với số tiền gần 100 triệu đồng…

Qua đó, đã giúp 253 hội viên phụ nữ của huyện thoát nghèo, đồng thời, trong tay các hội viên đó đã có được một sinh kế bền vững.

Theo bà Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, những hình thức giúp chị em thoát nghèo hay nhất của Hội là trao phương tiện sinh kế cho các hội viên nghèo, vận động góp vốn giúp phụ nữ nghèo, đối thoại với phụ nữ nghèo để tìm hướng thoát nghèo.

Năm 2014, có 670 chị em hội viên được trao 47 con bò, 427 con heo giống… với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp hội cũng tăng cường các hoạt động giúp nhau làm kinh tế, thoát nghèo. Các cấp hội đã vận động trên 550 triệu đồng để giúp cho hơn 1.100 lượt chị em hội viên. Bên cạnh đó, với gần 3.900 tổ/nhóm góp vốn quay vòng, tín dụng tiết kiệm với số tiền huy động 32 tỷ đồng cũng đang giúp cho 62.785 lượt chị em vay để đầu tư làm ăn, ổn định cuộc sống

 Đào tạo nghề là giải pháp bền vững giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững.


Đào tạo nghề là giải pháp bền vững giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Những hỗ trợ thiết thực của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đang phát huy hiệu quả trong thực tế. Bà Nguyễn Thị Tiền (thôn Viêm Tây 3, xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có chồng rất khó khăn. “May là nhờ chị em phụ nữ và chính quyền xã hiểu được nguyện vọng, vừa tạo điều kiện cho tôi được vay vốn, vừa hỗ trợ 5 triệu đồng. Nhờ thế tôi có vốn để buôn bán và sửa chữa nhà cho con cái ở, bây giờ gia đình tôi không còn là hộ nghèo nữa” – bà Tiền cho biết.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Nam Phạm Thị Thanh Thủy, một cách làm hay khác để giúp cho phụ nữ thoát nghèo chính là đào tạo nghề cho phụ nữ. Năm 2014, các cấp Hội đã mở 44 lớp dạy nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động như may công nghiệp, giày da, mây tre đan,… cho trên 1.500 phụ nữ. Đồng thời, cũng đã giới thiệu việc làm cho 1.938 lao động nữ vào các xí nghiệp may mặc, chế biến thủy sản… Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng thực hiện các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho gần 41.000 lượt hội viên. Xây dựng mới và duy trì 131 câu lạc bộ, tổ, nhóm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với trên 2.900 chị em tham gia.

Từ những hành động cụ thể, phong trào hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trong nhiều năm gần đây đang mang lại hiệu quả tích cực khi năm 2014 có khoảng 1.300 hộ hội viên Hội LHPN đã thoát nghèo, tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ giảm 23,53% so với năm 2013.

Trả lời

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác