Quảng Ngãi: Thăm chùa Đục nhớ ghé cổng Tò Vò hàng triệu năm trên đảo Lý Sơn

Tác giả: Tiến Dũng

(Vanhien.vn) – Chùa Đục tên chữ là Đỉnh Liêm Tự, ngôi chùa được người dân đục  đá trên sườn núi Giếng Tiền mà thành. Cách đó không xa là cổng Tò Vò được hình thành từ hàng triệu năm về trước khi nham thạch gặp nước biển đông cứng lại và tạo nên một vòm đá Tò Vò vô cùng độc đáo ở Lý Sơn.

chua-duc-ly-son18

Chùa Đục (vòng tròn màu xanh), tượng Quan Âm hướng từ biển vào

Chùa Đục

chua-duc-ly-son01

Cổng chính vào chùa Đục

Ngôi chùa có tọa lạc ở lưng chừng miệng núi lửa đã “ngủ” hàng triệu năm nay nằm trên địa phạn xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Người địa phương gọi là chùa Đục có lẽ bởi hàng trăm bậc thang gần như thẳng đứng khắc vào đá núi làm lối dẫn từ biển lên chùa. Từ chánh điện đến các bệ thờ hầu như đều được xây dựng trong hốc đá, hang đá. Đó chính là điểm đặc biệt của danh thắng tâm linh này. Trải qua nhiều năm, một số hạng mục của chùa bị xuống cấp năm 2018 chính quyền và nhân dân đục vách đá dưới chân núi Giếng di chuyển các ban thờ xuống phía dưới chân núi, khu vực thờ tự ước chửng hơn 20 m2. Để tránh sự nguy hiểm cho du khách và người dân, chính quyền làm hàng rào chắn lối vào khu vực chùa.

chua-duc-ly-son05

Dưới chân tượng Quan Âm là tượng của các vị thần 

Khu vực quần thể của chùa, nơi đây người dân dựng tượng Phật Quan Âm lớn nhất đảo. Tượng Phật Quan Thế Âm một tay bắt ấn, một tay cầm bình nước cam lồ nhìn ra biển cả mênh mông, có ý nghĩa dõi theo và chở che cho những ngư dân ngày đêm trên biển, bảo vệ cuộc sống của họ khỏi những cơn bão tố.

chua-duc-ly-son03

Tượng phật Quan Âm lớn nhất đảo Lý Sơn ngự ở trong quần thể chùa Đục

Tượng Phật Quan Thế Âm cao gần 30m, tính từ chân tượng đến đỉnh đầu tượng, toạ trên toà sen trắng, dưới chân tượng là án thờ. Xung quanh án thờ có hình 4 con rồng đang giỡn nước. Tượng được bao bọc bởi một khuôn viên hình ngũ giác, xung quanh khuôn viên là lan can màu trắng, nền lát gạch rất khang trang, sạch sẽ.

chua-duc-ly-son06

Khu vực sân trước lối đi vào chùa

Theo tài liệu ghi chép lại, chùa Đục trên đỉnh núi bao gồm 3 động đá lớn nhỏ khác nhau. Động thứ nhất có dung tích chừng 65m3, chính giữa và hai bên là bàn thờ Phật. Ở chính giữa thờ Phật Tổ Như Lai, phía bên trái thờ Địa Tạng Bồ tát, bên phải thờ trụ trì đầu tiên của chùa. Ngoài ra còn có tượng Phật tổ Như Lai nằm.

chua-duc-ly-son07

Lối vào chánh điện chùa Đục

Đến chùa Đục được ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành. Từ sân trước của chùa, phóng tầm mắt không xa, sẽ thấy đảo Bé đang nằm dịu dàng trên những cánh sóng. Đi lên thêm vài bước chân là đến miệng núi Giếng Tiền, nơi cảnh vật thiên nhiên hiện ra kỳ vĩ. Xa trông là luồng lạch của biển, những vách núi sừng sững, nửa như nằm trên biển, nửa như được vun đắp từ bờ cát trắng. Núi cao, biển biếc hoà cùng sắc xanh bạt ngàn của rừng thẳm. Cảnh đẹp làm say lòng lãng khách.

chua-duc-ly-son08

Chánh điện chùa Đục

chua-duc-ly-son10

Ban thờ Cửu Huyền Thất Tô

Sự tích của Cổng Tò Vò bắt đầu từ hàng triệu năm về trước khi nham thạch gặp nước biển đông cứng lại và tạo nên một vòm đá Tò Vò vô cùng độc đáo ở Lý Sơn. Đây được xem là địa điểm check-in không thể nào bỏ qua của du khách khi đến với Lý Sơn.

chua-duc-ly-son13

Khu vực thờ tự được làm như chùa Đục trên đỉnh núi Giếng Tiền

Cổng Tò Vò

to-to-vo-ly-son2

Cổng Tò Vò chứng tích của hàng triệu năm

Cổng Tò Vò bắt đầu từ hàng triệu năm về trước khi nham thạch gặp nước biển đông cứng lại và tạo nên một vòm đá Tò Vò vô cùng độc đáo ở Lý Sơn. Từ cầu cảng Lý Sơn đi vào cổng chào Lý Sơn bạn rẽ trái đi men theo con đường nhỏ để đến với chùa Đục. Trên đường đi bạn sẽ thấy cổng Tò Vò cô cùng đẹp và lạ.

to-to-vo-ly-son1

PV Vanhien.vn chụp hình tại cổng Tò Vò, xã An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi

Cổng cao 2,5 là món quà vô cùng độc đáo mà thiên nhiên đã ban tặng nơi đây. Hoàn toàn không hề có tác động nào của bàn tay con người. Xung quanh cổng tò vò là những bãi đá nham thạch đen bóng đẹp và có sức hút mạnh mẽ đến với người xem. Bạn cảm nhận được sự hoang sơ trải qua hàng triệu năm tại khung cảnh nơi đây.

to-to-vo-ly-son3

Địa điểm lý tưởng để du khách chụp hình kỷ niệm

Từ cổng Tò Vò nhìn về phía Bắc là núi Giếng Tiền, nơi có chùa Đục một cảnh đẹp ở Lý Sơn cũng rất nổi tiếng. Phía Nam của cổng đá tò vò đảo Lý Sơn là khu làng chài với dân cư vô cùng đông đúc. Cổng nằm ở gần biển xanh, trên là những bãi cát trắng mịn. Vào những thời điểm bình minh hay hoàng hôn ở nơi đây như một bức tranh vô cùng tuyệt sắc.

IMG_E8712

Đến Lý Sơn nhớ ghé thăm cổng Tò Vò hàng triệu năm mà thiên nhiên ban tặng cho đảo

Từ cảng Sa Kỳ, Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), du khách đi tàu cao tốc (giá vé 160 nghìn/người/lượt) rẽ sóng với hải trình ra đảo Lý Sơn khoảng hơn một giờ đồng hồ sau, tàu cập cảng Lý Sơn, từ cầu cảng đi khoảng gần 200m đến cổng trào, rẽ trái bắt ôm, taxi, xe điện đi khoảng 10 phút là tới điểm thăm quan chùa Đục và cổng Tò Vò.

Trả lời

Tin tức khác