Quảng Trị : 95% người dân sẽ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh

Là một tỉnh nghèo nhưng đến nay, 84% dân số tỉnh Quảng Trị đã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh (HVS). Con số ấy sẽ được nâng lên 95% vào năm 2020 trong mục tiêu đề ra của tỉnh.

Nước sạch đã về tới bản làng.

Nước sạch đã về tới bản làng.

Đó là những con số ấn tượng mà ông Hoàng Đức Duy – Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị (gọi tắt là Trung tâm) thông tin.

Ông Duy cho hay, tiềm năng nguồn nước mặt trong tỉnh khá dồi dào, tổng diện tích lưu vực sông suối trên địa bàn tỉnh là 4.756km2 với tổng trữ lượng nước trung bình đạt 6.700 triệu m3/năm nhưng phân bố không đều theo không gian và thời gian. Trung bình, trữ lượng khai thác tiềm năng nguồn nước ngầm vào khoảng 1.112.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, về mùa khô dòng chảy nhỏ (chiếm 20% tổng lượng dòng chảy cả năm) gây ảnh hưởng không nhỏ cho việc lấy nước.

Trong 10 năm qua, Trung tâm chủ yếu tập trung đầu tư hệ thống nước sạch các vùng khó ở miền xuôi trên địa bàn tỉnh. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Trung tâm đã chú trọng hơn đến việc đầu tư, đảm bảo tốt việc cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cho các xã điểm của huyện, tỉnh. Trung tâm đã góp sức mình giúp các xã này đẩy nhanh công cuộc xây dựng NTM.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn còn hạn hẹp nhưng Trung tâm vẫn cố gắng tìm nhiều phương pháp như lồng ghép vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường với vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dưng NTM và ngân sách tỉnh; huy động tốt vốn vay tín dụng ngân hàng và một nguồn quan trọng là từ các tổ chức phi chính phủ viện trợ… Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chú trọng đến công tác theo dõi, đánh giá, thông tin, giáo dục, truyền thông, xây dựng nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi, kiểm soát chất lượng nước… để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Theo ông Duy, mỗi năm Trung tâm đầu tư trên 12 tỷ đồng xây dựng các công trình nước sạch, các mô hình điểm tuyên truyền cho người dân nông thôn trong công tác vệ sinh môi trường. Hầu hết các công trình do Trung tâm đầu tư đều mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Đơn cử như người dân ở xã Triệu Độ (Triệu Phong) bao năm nay phải sử dụng nguồn nước sông, giếng đào không đảm bảo vệ sinh.

Nhiều nơi nguồn nước còn bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật từ hàng chục năm từ các kho thuốc thời xưa để lại khiến nhân dân nơm nớp lo âu. Thấu hiểu nỗi thống khổ người dân Triệu Độ, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường Quảng Trị đã đầu tư ngay một công trình cấp nước sạch đảm bảo nhu cầu cho hơn 1.200 hộ dân… Cho đến nay, hệ thống cấp nước sạch HVS trên địa bàn tỉnh có gần 32.000 giếng đào, trên 26.500 giếng khoan… Hệ thống cấp nước tập trung có gần 200 công trình.

Ông Hoàng Đức Duy cho hay, đến nay tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nguồn nước HVS đạt trên 84% (trong đó trên 38% tỷ lệ số dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn 02/BYT); gần 49% số hộ nông dân có chuồng trại chăn nuôi HVS. Trung tâm phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ đảm bảo 95% dân số được sử dụng nước HVS. Để làm được điều đó, ngoài áp dụng các giải pháp đã thực hiện từ trước tới nay, Trung tâm sẽ chú trọng hơn đến việc vay tín dụng ngân hàng và kêu gọi các tổ chức nước ngoài tài trợ vốn… đặc biệt là hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để cùng thực hiện.

Theo ông Duy, tổng nhu cầu vốn của Trung tâm đến hết 2015 là 56 tỷ đồng (trong đó vốn Chương trình mục tiêu quốc giá trên 52 tỷ). Vì vậy, Trung tâm rất cần sự hỗ trợ tích cực từ các cấp ngành chức năng để đảm bảo xây dựng công trình phục vụ tốt cho nhân dân.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Dân Việt

Tin tức khác