Quảng Trị: Cần có chính sách chuyển đổi nghề cho ngư dân

Để hỗ trợ cho ngư dân, về lâu dài cần có các chính sách giúp họ chuyển đổi nghề như: Từ khai thác cá đáy ven bờ chuyển sang khai thác cá nổi; nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, cùng với đó là đào tạo nâng cao kỹ thuật đánh bắt cho ngư dân.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thị sát các vùng biển bãi ngang và thăm hỏi ngư dân. Ảnh: VGP/Minh Trang

Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thị sát các vùng biển bãi ngang và thăm hỏi ngư dân. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là đề xuất được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đưa ra tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về tình hình khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường, thăm động viên ngư dân, kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ hải sản một số vùng biển trên địa bàn tỉnh vào ngày 9/5.
Trước việc hải sản chết bất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp khắc phục hậu quả.

Bên cạnh việc tổ chức thu gom, chôn lấp, xử lý tiêu hủy cá chết; quan trắc theo dõi môi trường nước biển ven bờ; kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn, khuyến cáo ngư dân các giải pháp nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ thủy, hải sản phù hợp… tỉnh đã hỗ trợ 300 tấn gạo cho các gia đình gặp khó khăn tại các xã ven biển, các ngành chức năng cũng đã cấp 40 giấy chứng nhận hải sản an toàn cho 124 tấn hải sản đánh bắt bảo đảm đúng quy định.

Để khôi phục sản xuất cho các đối tượng bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất Bộ trưởng Cao Đức Phát trình Chính phủ xem xét hỗ trợ các chính sách cho ngư dân bị thiệt hại, trực tiếp là các hộ đánh bắt ven bờ, tàu khai thác ven bờ; hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản, cơ sở chế biến hấp, sấy cá, hộ tiểu thương buôn bán hải sản; kinh phí thí nghiệm đánh giá chất lượng nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản…

Về lâu dài, tỉnh cần được hỗ trợ các chính sách để chuyển đổi nghề cho ngư dân như: Từ khai thác cá đáy ven bờ chuyển sang khai thác cá nổi, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, dịch vụ khác; đào tạo nâng cao kỹ thuật đánh bắt cho ngư dân khai thác ven bờ để làm thuyền viên cho các tàu khai thác xa bờ; các chính sách tín dụng ưu đãi đối với ngư dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết, Quảng Trị gặp khó khăn và thiệt hại lớn do cá chết vì lượng tàu thuyền của tỉnh chủ yếu là tàu đánh bắt ven bờ, công suất nhỏ, vì vậy tỉnh cần Trung ương có chính sách cho vay ưu đãi để ngư dân chuyển đổi sang tàu có công suất từ 90-150 CV.

Bên cạnh đó, Quảng Trị rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc chuyển dịch cơ cấu việc làm, nhất là trong tình hình lao động biển đang gặp khó khăn như hiện nay.

Vì vậy, tỉnh đề nghị được Trung ương xem xét hỗ trợ trong việc bố trí sớm khu tái định cư khu kinh tế Đông Nam cho người dân 2 xã bãi ngang là Hải An và Hải Khê thuộc huyện Hải Lăng để nhân dân ổn định sản xuất, đồng thời đầu tư hạ tầng phát triển ngành công nghiệp may mặc nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm cho người dân.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị thời gian này tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận đánh bắt xa bờ cho ngư dân; thông tin đến người tiêu dùng các loại cá đánh bắt xa bờ để họ yên tâm sử dụng; tiếp tục giám sát nước, chất lượng hải sản ven bờ để thông báo cho ngư dân.

Về nuôi trồng thủy sản, Sở NN&PTNT cần phối hợp Cục Thủy sản lấy nhanh mẫu nước, tôm xét nghiệm tìm ra nguyên nhân cụ thể để đề ra phương án khuyến cáo nông dân kịp thời.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị tỉnh Quảng Trị kịp thời có các phương án chuyển đổi trồng trọt trong vụ Hè Thu 2016 phù hợp tình hình biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng cũng tiếp thu các đề xuất của tỉnh về các gói hỗ trợ và hứa trình Chính phủ xem xét, giải quyết.

Trong chương trình làm việc tại Quảng Trị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đi kiểm tra tình hình thực tế tại vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh), xã Gio Hải (huyện Gio Linh), đồng thời thăm hỏi động viên và tặng quà cho 4 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trả lời

Nguồn bài viết: Chinhphu.vn

Tin tức khác