Quảng Trị: Dân bản Ku Pua hết đắm chìm trong bia rượu

Nhờ vậy mà từ một địa bàn trọng điểm về nghèo đói, thất học, tệ nạn xã hội, đến nay Ku Pua là một trong những bản làng văn minh nhất phía tây tỉnh Quảng Trị, được công nhận là “Khu dân cư tiên tiến”.

Đến xuân 2016 này là tròn 11 năm, bản Ku Pua của đồng bào Pa Kô ở xã Đăkrông (huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị) thực hiện hiệu quả lời hứa “Nói không với bia rượu”. Cả bản có 57 hộ gia đình với 272 khẩu, mỗi năm có đến mấy chục việc lớn từ cưới hỏi, ma chay đến các lễ hội theo mùa, tuy nhiên mọi người nhất quyết không sử dụng bia rượu, duy trì phương châm tiết kiệm. Nhờ vậy mà từ một địa bàn trọng điểm về nghèo đói, thất học, tệ nạn xã hội, đến nay Ku Pua là một trong những bản làng văn minh nhất phía tây tỉnh Quảng Trị, được công nhận là “Khu dân cư tiên tiến”.

Bây giờ người dân bản Ku Pua trong mọi cuộc vui chỉ dùng nước ngọt. Ảnh: I.T

Bây giờ người dân bản Ku Pua trong mọi cuộc vui chỉ dùng nước ngọt. Ảnh: I.T

Nhớ lại một thời chưa xa, khi quan niệm cũ coi rượu là thứ nước “thần dược” vừa xua đi nỗi buồn vừa là thứ để chống chọi với cái giá rét nơi đây, người dân Ku Pua thường chìm đắm trong hơi men, những đứa trẻ sinh ra đều thiếu đói và thất học. Những ám ảnh về hệ lụy của ma men khi đó đã khiến Trưởng bản Hồ Ê Nót trăn trở, day dứt, phải tìm cách để bản mình hết nghèo đói thì mới có cơ đẩy lùi được các tệ nạn, trong đó có con ma men.

Trưởng bản Nót đã lặn lội đến nhiều bản làng học hỏi kinh nghiệm xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế với quyết tâm giúp quê hương thay da đổi thịt bắt đầu từ “những công việc nhỏ” như kêu gọi thanh niên giúp các hộ nghèo xóa nhà tạm; vận động góp gạo chăm sóc người tàn tật, neo đơn; đổi công lao động; hướng dẫn mọi người trồng lúa rẫy, trồng rừng, chăn nuôi, đan lát… cải thiện thu nhập. Nhờ thế, bước đầu bà con đã thoát cảnh chạy gạo từng bữa.

Khi cái đói được đẩy lùi, Nót kêu gọi bà con không uống rượu, không hút thuốc. Không ít người tức giận rủa Nót sẽ bị thần linh trừng phạt. Dù vậy Nót vẫn kiên trì giải thích, kể ra những cái chết thương tâm trong bản vì rượu.

Không ngại ngần, Nót cởi áo chỉ vào những vết sẹo và nói: “Chính rượu, thuốc lá đã làm hỏng tôi thế này, mấy năm nay tôi đã từ bỏ rượu, không những không bị thần linh bắt tội mà còn phù hộ ăn nên làm ra”. Cứ thế, những việc làm không mệt mỏi của Nót đã thuyết phục được dân bản Ku Pua. Ngày treo khẩu hiệu “Chõi ngoãi ploong tưng đong” (không uống rượu bia), cả bản vui như trẩy hội.

Trong niềm vui đón năm mới 2016, đồng bào Pa Kô ở Ku Pua tự hào với niềm tin chắc chắn: Không có bia rượu thì cuộc sống chẳng những ấm no mà rất hòa thuận.

Trả lời

Nguồn bài viết: Danviet.vn

Tin tức khác