Quảng Trị: Trưng bày hơn 120 tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Tác giả: Đình Duy

Triển lãm trưng bày 120 tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam với tên gọi “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

triển lãm trưng bày 120 tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Triển lãm trưng bày 120 tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 2/10, tại huyện Triệu Phong – tỉnh Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm với 120 tư liệu  gồm những tư liệu về văn bản, bản đồ và hình ảnh chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được thu thập trong nước và các nước trên thế giới. Trong số các tư liệu nói trên có nhiều tư liệu văn bản được trích ra từ các bộ chính sử của các triều đình của Việt Nam, cùng nhiều công trình nghiên cứu của nhiều học giả nho giáo như Lê Quý Đôn, Lê Đản… Trong số các tư liệu bản đồ được trưng bày tại triển lãm ngoài tư liệu do người Việt vẽ còn có các bản đồ do các nước phương Tây vẽ về lãnh thổ của Việt Nam và Trung Quốc; cũng như bản đồ Trung Quốc do các nước phương Tây và Trung Quốc xuất bản chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra là các tư liệu hình ảnh chứng minh 2 quần đảo này hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Việt Nam.

Đông đảo người dân, học sinh đến tham dự triển lãm

Đông đảo người dân, học sinh đến tham dự triển lãm

Triển lãm lần này góp phần khẳng định thêm những lập trường của Việt Nam về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, giúp bạn bè quốc tế hiểu được lịch sử, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực. 

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác