Quảng Trị ứng phó nguy cơ hạn hán

Tác giả: Minh Trang

Trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân, UBND tỉnh Quảng Trị đã lên kế hoạch tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn năm 2016.

Quảng Trị bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2015-2016 trong bối cảnh tổng lượng mưa năm 2015 đạt thấp, bằng 78% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Bên cạnh đó, mực nước các hồ ở các công trình thủy lợi đa số đều chỉ đạt 50-70% so với dung tích thiết kế.
Như vậy, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn không chỉ xảy ra cho sản xuất mà còn thiếu nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, gia cầm và nguy cơ cháy rừng, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cũng gia tăng.

Trước tình hình đó, Sở NN&PTNT Quảng Trị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016 và phương án tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2015-2016.

Theo đó, Quảng Trị chuyển đổi hơn 1.000 ha diện tích đất lúa thiếu nước hoặc có nước hiệu quả thấp sang trồng cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao hơn và mở rộng tối đa diện tích sản xuất trên đất màu trong vụ Đông Xuân này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết để ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết xảy ra trong vụ Đông Xuân 2015-2016, tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương sớm triển khai kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn, đồng thời có kế hoạch kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện một cách hợp lý, xem xét mở rộng một số giống cây trồng chống hạn khác phù hợp với thổ nhưỡng, thời vụ như: Sắn, cỏ (nuôi bò)… đặc biệt là tại các huyện miền núi.

Sau khi xác định được diện tích chuyển đổi, Sở NN&PTNT cần ban hành các tiêu chí, lịch thời vụ sản xuất cho từng loại cây trồng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn giống, các loại phân bón, thuốc trừ sâu; phối hợp với Sở KH&CN xây dựng các đề tài ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tiến hành tái canh một số loại cây trồng, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm cây trồng chuyển đổi…

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Điện Tử Chính Phủ

Tin tức khác