Rau sạch anh Vượng

Tác giả: Thủy Hướng Dương

Ở một khóa học doanh nhân mà tôi tham gia dạo trước có một anh chuyên gia kinh tế học người Đức nhấn mạnh rằng “Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Các anh chị muốn làm giàu hãy bám vào nông nghiệp mà phát triển kinh doanh!”. Nhẽ nào anh chuyên gia kinh tế người Đức này học lỏm từ anh Vượng?

Rau sạch cho người tiêu dùng ở phân khúc dành cho giới trung, thượng lưu ở VN hình như là điểm đến để anh Vượng & Co. hướng tới. Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu xét về mặt lý thuyết, anh Vượng sẽ lại thành công như Bất động sản cho mà xem.

Hẳn các vị đều biết loại bánh gạo Nhật bổn mà dân Việt Nam chúng ta rất ghiền, Đó là một sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản. Sao nó chỉ được ưa chuộng khi bao bì in chữ Nhật? Thậm chí sau này có nhiều sản phẩm sản xuất tại Việt Nam (ngon hơn, hợp khẩu vị hơn, giá thành rẻ hơn) nhưng cứ phải in chữ Nhật mới bán được. Mặc dù phần lớn chúng ta, nhất là tôi, chả biết chữ Nhật đó là cái gì!

Đấy là người Nhật đã thành công khi công cộng hóa bộ nhận diện thương hiệu Nhật bổn! Rứa thôi. Anh Vượng sẽ thành công, vì anh đang có thương hiệu, bất biết chất lượng rau sạch của anh trong thực tế ở tầm nào.

Vấn đề phải suy nghĩ ở đây giúp bà con nông dân. Ông Nam Cao ngày xưa đã nói “Cái khổ nhất của người nông dân chính là họ khổ mà không biết là mình khổ…” cho đến giờ vẫn đúng.

Tỉ dụ, người tiêu dùng đang la oai oái “nông dân độc ác đầu độc người tiêu dùng bằng việc phun thuốc sâu”… mà không biết được các vị đang bị đầu độc bằng thuốc bảo quản thực vật là chính chứ không phải từ các loại thuốc sâu, thuốc trừ nấm. Đa phần thuốc nông dân dùng bây giờ là thuốc sinh học. Họ bảo vệ bản thân họ trước, phun thuốc gốc hóa kịch độc mà phun cho cây leo giàn như đỗ đũa, mướp hay dưa, cao quá đầu người như cây ăn quả, ngửa mặt mà phun mà dùng thuốc cực độc thì họ chết trước chứ. Những loại quả dây leo thường ít sâu, chỉ hay bị nấm. Mà thuốc nấm hầu hết không phải loại cực độc.

Các loại quả không hạt là giống có sử dụng thuốc thụ phấn hoặc cây biến đổi gien. Nhưng khổ nỗi, người tiêu dùng lại cứ thích ăn cái gì càng ít hạt càng tốt, dưa càng ngọt càng tốt mà chả biết ngọt quá thì phải có chất kích thích, phải cần con người tác động vào quá trình phát triển của cây bằng đủ các loại thuốc. Mà thuốc thì…như bà chi cục trưởng bảo vệ thực vật tỉnh Thái Bình giải trình, có mà ngàn năm nữa cũng không rõ nổi nguồn gốc thuốc từ đâu? Từ TQ hay từ Thái Bình, hay từ một cơ sở sản xuất nào đó vô danh?

Người nông dân Việt Nam sẽ còn khổ khi họ không thể tự bảo vệ mình trước cơn lốc giả dối từ giống (tỉ dụ Nghệ An, Thanh Hóa đã mất trắng vụ thu hoạch lúa vừa rồi vì trồng giống BT 15 hạt lép chưa được phép thử nghiệm ở VN), từ thuốc bảo vệ thực vật, từ con buôn (tỉ dụ con buôn dùng thuốc bảo vệ thực vật) chứ không khổ vì phải cạnh tranh với Rau sạch anh Vượng.

Giờ anh Vượng làm rau sạch, tôi cho rằng đó là sự kiện bước ngoặt lớn sẽ làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp của Nông dân, dù anh có thành công hay không!

Tranh thủ làm đi Nông dân, trước khi “rừng vàng, biển bạc” không còn trong ký ức của người Việt nữa! Cạnh tranh với anh Vượng đi, Việt Nam sẽ được ăn rau sạch trong tương lai gần./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác