Sáng tạo khoa học với đề tài “Chế tạo máy phát điện năng lượng gió”

Tác giả: Phan Hương - Hoàng Tuyền

Với sự sáng tạo trong nghiên cứu, ứng dụng lý thuyết đã học ;cùng với những trăn trở về việc khai thác sử dụng nguồn năng lượng xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống…nhóm các em học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diễu,TP Huế đã thực hiện đề tài “Chế tạo máy phát điện năng lượng gió” từ các vật liệu phế phẩm,với mong muốn tự tạo nên nguồn điện một cách chủ động từ năng lượng thiên nhiên.

Che tao

Máy phát điện do em LươngThị Diệu Hiền, Nguyễn Thị Diệu Ái-học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Chí Diễu, TP Huế thực hiện gồm 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. Theo đó các nam châm được lấy từ các ổ cứng hỏng; Các cuộn dây được tận dụng từ quạt trần thanh lý và một số nguyên liệuphụ trợ đã được các em thiết kế thành Tuabin gió trục đứng; Máy phát điện vớihệ thống mâm quay được gắn với tua bin gió. Khi có gió,tuabin sẽ quay và làm các nam châm quay xung quanh các cuộn dây để tạo ra điện.

Ưu điểm của đề tài ”Chế tạo máy phát điện năng lượng gió-sử dụng nam châm từ ổ cứng hỏng” do Diệu Hiền, Diệu Ái thực hiện là đã tận dụng lại những bộ phận của máy móc đã hư hỏng nhằm bảo vệ môi trường, góp phần giảm giá thành sản xuất. Đặc biệt mô hình có tính ứng dụng thực tế, dễ sản xuất tại nhà, khả năng nhân rộng rất cao, có thể tạo ra điện có công suất lớn. Với sự sáng tạo và nỗ lực trong nghiên cứu, tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố năm 2014, đề tài cả các em đã đánh giá cao và đạt giải nhì, tiếp tục được chọn tham gia hội thi cấp tỉnh.

Sự nghiên cứu của Diệu Hiền và Diệu Ái -không chỉ thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi của các em ,mà còn giới thiệu một phương pháp tạo ra năng lượng xanh từ các vật dụng đã qua sử dụng ,vừa đảm bảo môi trường vừa thân thiện dễ làm .Được biết ,trong nhiều năm qua ,nhiều đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diểu đã đạt các giải cao cấp tỉnh, cấp quốc gia. Đây là tiền đề để các em gắn việc học lý thuyết với thực hành, rèn luyện tinh thần say mê nghiên cứu khoa học trong trường học.

Trả lời

Nguồn bài viết: Truyền hình Thừa Thiên Huế

Tin tức khác