Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế: Làm du lịch theo hướng “mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch”.

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Thừa Thiên-Huế, địa danh giàu di sản với gần 1.000 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng, di tích lưu niệm, công trình kiến trúc tôn giáo…, đặc biệt có Quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đang cố gắng giữ vững vai trò, vị trí là một ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng.

Với phương châm “Tất cả cùng phát triển và hội nhập”,  ông Lê Hữu Minh – phó giám đốc phụ trách chung sở du lịch cho chúng tôi biết: sở du lịch tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá về nghề du lịch, nâng cao hiệu quả, vai trò của ngành du lịch, các danh hiệu “Huế, Việt Nam – Thành phố văn hóa ASEAN”, thành phố bền vững môi trường ASEAN, “Huế – Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam” để người dân tự hào và đồng hành cùng chính quyền địa phương. Lãnh đạo ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết tâm xây dựng hình ảnh du lịch của tỉnh theo hướng “mỗi người dân là mỗi hướng dẫn viên du lịch”.

untitled1

Sở VHTT & DL tổ chức đón tàu cập cảng Chân Mây đầu năm 2014. Ông Lê Hữu Minh – phó giám đốc phụ trách chung sở du lịch (người mặc đồ vest thứ hai từ phải sang)

Phát triển tối đa tiềm năng.

Trong giai đoạn từ năm 2010 – 2015, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên-Huế tăng với tỉ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 13%. Năm 2010, tổng lượt khách tham quan, du lịch đạt 1,74 triệu lượt khách, đến năm 2015 đạt 3,126 triệu lượt khách.

Hiện trên địa bàn có 89 đơn vị và chi nhánh và văn phòng đại diện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành, trong đó có 49 đơn vị có chức năng kinh doanh lữ hành quốc tế, 40 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa, văn phòng du lịch, đại lý du lịch, vận chuyển open tour …

Toàn địa bàn tỉnh có 593 cơ sở lưu trú có đăng ký hoạt động kinh doanh du lịch với 10.731 phòng, 17.485 giường; trong đó có 209 khách sạn với 7.593 phòng, 13.181 giường, 156 khách sạn từ 01 đến 05 sao với 6.309 phòng, 11.060 giường.

Ngành du lịch Thừa Thiên-Huế phấn đấu đến năm 2020 đón 5,7 triệu lượt khách, trong đó có 2 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 6.000 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân là 12-15% (giai đoạn 2016-2020), thu nhập xã hội từ du lịch đạt 16.500 tỉ đồng.

Với tốc độ tăng trưởng và quy mô hoạt động du lịch ngày càng lớn, việc thành lập Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế là rất cần thiết, phù hợp với yêu cầu quản lý, phát triển của địa phương, đồng thời phát huy tốt vị trí ngành kinh tế lớn, mũi nhọn của tỉnh.

ftv3

Lễ hội Festival 2016

Hội nhập, thân thiện, nhưng phải giữ bản sắc Văn hóa Dân tộc

Trong thời gian gần đây trên địa bàn miền Trung, đặc biệt là ở Khánh Hòa và Đà Nẵng đã xảy ra tình trạng hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn viên trái phép của thị trường Trung Quốc và thị trường Hàn Quốc.

Nắm bắt được tình hình, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh, các Sở Ban Ngành liên quan tập trung thanh tra, kiểm tra các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc, Hàn Quốc nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành trái phép.

Sở đã ban hành kế hoạch tập trung giáo dục và nâng cao ý thức trong cộng đồng dân cư về giữ gìn bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao trách nhiệm của cá nhân, các tổ chức kinh doanh du lịch trong việc xử lí vệ sinh môi trường, phối hợp phòng chống các tệ nạn xã hội trong cơ sở kinh doanh du lịch. Tăng cường công tác quản lý môi trường các hoạt động du lịch bao gồm địa điểm lưu trú, phương tiện vận chuyển, khu vui chơi giải trí. Chỉnh trang các khu vực tập trung đông khách du lịch. Chấn chỉnh các kios lấn chiếm ở các trục đường, các công viên, các khu vực di tích.

Thực hiện tốt công tác chống đeo bám, chèo kéo khách du lịch, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý trong và ngoài giờ hành chính, trên các tuyến đường chính, các điểm du lịch tập trung đông khách. Yêu cầu 100% các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên địa bàn ký cam kết và treo công khai các bản cam kết không để các trường hợp bán hàng rong, bán vé số, ăn xin biến tướng, đeo bám, chèo kéo khách xảy ra tại cơ sở trên địa bàn quản lý.

FTV1

Người dân và khách du lịch cùng tham gia lễ hội Festival

Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Ngành Du lịch duy trì thường xuyên “đường dây nóng” 24/24 giờ của Ngành, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thông tin phản ánh của du khách; tăng cường kiểm tra hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Huế và một số huyện, thị xã để đảm bảo an ninh trật tự, môi trường du lịch, ngăn chặn tình trạng đeo bám khách, nâng giá, ép giá tùy tiện.

Tiến hành quy hoạch dịch vụ ăn uống, giải khát tại các bãi tắm; tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng giữ gìn vệ sinh môi trường ven biển. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, đầu tư trang thiết bị công cụ, phương tiện hiện đại, củng cố các đội cứu hộ tại các bãi biển Thuận An, Lăng Cô, Hải Dương… đặc biệt là các bãi tắm mới hình thành như: Phú Diên, Hải Dương, Phong Hải, Điền Hải.

Gửi phản hồi

Tin tức khác