Sở Y tế Sóc Trăng tập trung đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc vì sự nghiệp chăm lo sức khỏe cộng đồng

Tác giả: PV

Đầu năm 2017, công trình Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chính thức được đưa vào sử dụng với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ, cùng đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, có kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật tốt.

Bác sĩ Trương Hoài Phong – Giám đốc Sở Y tế

Thầy thuốc Nhân dân- bác sỹ chuyên khoa II. Trương Hoài Phong- giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng.

Đây là đơn vị sẽ triển khai dịch vụ y tế cần thiết trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.

Dự án công trình Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị do Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng làm chủ đầu tư, diện tích đất xây dựng là 3.125 mét vuông, quy mô 1 trệt, 1 lầu, tổng diện tích sàn xây dựng 1.039,8 mét vuông gồm: Khối hành chính quản trị, phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Khoa Y tế công cộng, Khoa Phòng dịch, bệnh xã hội… Tổng mức dự toán được duyệt hơn 19 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án đã hoàn thành sớm 1 năm với giá trị thanh toán thực tế của dự án là 13 tỉ đồng.

Theo nhận định của bác sĩ Trương Hoài Phong, giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, đây là nỗ lực rất lớn của ngành y tế tỉnh trong bối cảnh đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, sau đại học thuộc các chuyên ngành, chuyên khoa còn quá ít. Trong khi đó, số lượng cán bộ ngành y được đào tạo từ các trường đại học sau khi tốt nghiệp là người trong tỉnh trở về công tác tại tỉnh ngày càng ít dần, tình trạng cán bộ y tế có tay nghề, chuyên môn cao lại chuyển đi hoặc nghỉ hưu tăng, càng tạo thêm áp lực thiếu cán bộ y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, nhân lực cho ngành y tế của tỉnh Sóc Trăng đang thiếu trầm trọng cả về số lượng lẫn chuyên môn. Cán bộ y tế đạt chuẩn chuyên môn chung toàn ngành mới chỉ đạt xấp xỉ 50% (1.981/4.304 cán bộ), chưa đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu về số lượng, đặc biệt là bác sĩ, dược sĩ, cử nhân y tế các loại và điều dưỡng.

Để tháo gỡ tình trạng khó khăn này, Sở y tế tỉnh đã có tờ trình và được HĐND tỉnh Sóc Trăng nhất trí thông qua chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực phục vụ ngành y trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ, thu hút nhân lực cho ngành y tế Sóc Trăng giai đoạn 2015 -2020 là 99,58 tỷ đồng, trong đó trên 33,52 tỷ đồng để hỗ trợ, thu hút cán bộ bậc sau đại học và trên 66 tỷ đồng dành cho cán bộ y tế bậc đại học.

Cụ thể, đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan đơn vị được cử đi đào tạo; các trường hợp học sinh, sinh viên là người trong tỉnh được đào tạo theo địa chỉ sử dụng các ngành y, dược ở trình độ đại học và học sinh được tuyển vào trường đại học theo hệ chính quy có hộ khẩu tại tỉnh, có cam kết phục vụ theo sự điều động của tỉnh trong thời gian ít nhất 1,5 lần thời gian đào tạo được hỗ trợ sẽ được hỗ trợ học phí từ 50-100% học phí (tùy theo đối tượng).

Sau khi tốt nghiệp, các đối tượng này còn được hỗ trợ thêm 30 triệu đồng/người với thạc sĩ hoặc bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa 1 và 50 triệu đồng/người với người có được bằng tiến sĩ hoặc bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa.

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác