SÓC TRĂNG: vươn lên tầm cao mới trở thành tỉnh giàu đẹp, phồn vinh

Tác giả: Ngọc Tiến

          Từ một tỉnh nghèo, nay Sóc Trăng đã trở thành một tỉnh có tầm cỡ của vùng trọng điểm kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, trở thành tỉnh giàu đẹp, phồn vinh.

1

Ảnh minh hoạ

      Tỉnh Sóc Trăng thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở cuối hạ lưu sông Hậu, có 72 km bờ biển và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh; với nhiều bãi bồi, hệ thực vật rừng ngập mặn ven biển, có tiềm năng phát triển điện gió, điện năng lượng mặt trời và hình thành các sản phẩm du lịch. Diện tích tự nhiên 3.311 km2, có 11 huyện, thị xã, thành phố, gồm: TP. Sóc Trăng, TX. Vĩnh Châu, TX. Ngã Năm và các huyện Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Châu Thành, Cù Lao Dung, Trần Đề. Đất nông nghiệp chiếm gần 82% diện tích đất tự nhiên; dân số trên 1,3 triệu người, gồm 3 dân tộc chủ yếu: Kinh, Khmer, Hoa; trong đó, dân tộc Khmer chiếm hơn 30% (hơn 400.000 người, đông nhất cả nước), người Hoa hơn 5% (hơn 65.000 người); với hơn 70% dân số sống bằng sản xuất nông nghiệp; do đó, có nhiều lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, các công trình kiến trúc độc đáo, mang bản sắc văn hoá riêng phù hợp phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, văn hoá lễ hội của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa.

 Khi mới tái lập năm 1992, Sóc Trăng là một tỉnh nghèo của vùng đồng bằng sông Cửu Long, thu ngân sách hàng năm chỉ có 45 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 1,3 triệu đồng/năm. Nền kinh tế thuần nông, chủ yếu là sản xuất lúa một vụ với hơn 2/3 diện tích bị nhiễm phèn, mặn và tổng sản lượng lúa chỉ khoảng 800.000 tấn, các ngành kinh tế khác chiếm tỷ trọng rất thấp. Cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội yếu kém. Toàn tỉnh có trên 2/3 phòng học là tre lá và học ca 3, đặc biệt thiếu trầm trọng lực lượng giáo viên các cấp; toàn tỉnh chỉ có 206 bác sĩ, với 790 giường bệnh; tình trạng thiếu đói xảy ra thường xuyên và thường kéo dài trên 2 tháng trong lúc giáp hạt.

Trước tình hình đó, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, đồng thời triển khai các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế – xã hội. Huy động mọi nguồn lực để ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây lúa nhằm giải quyết tình trạng thiếu đói, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho nhân dân; đồng thời, từng bước đầu tư phát triển kinh tế – xã hội trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Với sự nỗ lực quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng, từ một tỉnh nghèo nay Sóc Sóc Trăng đã trở thành một tỉnh có tầm cỡ của vùng trọng điểm kinh tế đồng bằng sông Cửu Long, thành tựu nổi bật của tỉnh thời gian qua là tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững về kinh tế – xã hội, nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội quan trọng đều hoàn thành.

1

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Thể

Uỷ viên  Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng

Năm 2016, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình hạn, xâm nhập mặn, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân; tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh có sự phát triển khá toàn diện. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 5,22%, đạt mức trung bình so với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Diện tích gieo trồng lúa hàng năm trên 350.000 ha; sản lượng lúa bình quân hàng năm đạt trên 2 triệu tấn, là 1 trong 5 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long có sản lượng lúa cao nhất vùng và cả nước. Ngoài ra, Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (hơn 69.000ha), tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản hàng năm đạt gần 230.000 tấn. Toàn tỉnh có 8 nhà máy chế biến thủy sản quy mô lớn, tổng công suất trên 110.000 tấn thành phẩm/năm (năm 2016, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 630 triệu USD, chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh). Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. tỉnh đã có nhiều biện pháp tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống các tầng lớp dân cư. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 15%. Các chính sách an sinh xã hội được tỉnh triển khai tích cực, đầy đủ và kịp thời. Mạng lưới trường lớp học phổ thông được sắp xếp ổn định và có quy mô hợp lý. Tỉnh đã hoàn thành mục tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ trong độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở. Y tế được củng cố và hoàn thiện đến cấp xã. Cuối năm 2016, tỉnh đã đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa tỉnh với quy mô 700 giường, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo,

Với tinh thần và trách nhiệm cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp, và bằng nghị lực và quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân, tin tưởng rằng Tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác