Tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam bộ tại Hà Nội

Tác giả: Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Sáng 15/11, trong khuôn khổ Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hoá Việt Nam” chợ nổi Nam bộ đã được tái hiện tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội) giới thiệu tới người dân Thủ đô và du khách những nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây.

ác ghe thuyền bán những sản vật của Nam bộ..

Các ghe thuyền bán những sản vật của Nam bộ..

Chợ nổi Nam Bộ có sức thu hút du khách mạnh mẽ bởi tính độc đáo của nó, được hình thành từ nhu cầu buôn bán trao đổi hàng hóa của người dân miền Tây Nam Bộ từ rất lâu đời. Chợ nổi họp từ rất sớm, từ khoảng 2h đến 6h sáng, sau đó ghe thuyền tản đi khắp nơi. Nét riêng của chợ nổi là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.
Được tái hiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam”, tại không gian chợ nổi Nam bộ, du khách sẽ có dịp tham gia trải nghiệm trực tiếp không gian văn hóa chợ nổi trên những thuyền, ghe với nhiều loại trái cây theo mùa như: Thanh long, Sầu riêng, Cam sành, Xoài cát… Ngoài các mặt hàng nông sản, khách đi chợ còn có thể dùng điểm tâm với các món: bánh canh, bánh tầm, bánh bò, hủ tiếu, chè đậu đỏ, cà phê… do các cô gái chèo xuồng phục vụ tận nơi.

Các cô gái miền Tây nổi bật trong những bộ trang phục bà ba đặc trưng. Ông Lâm Văn Khang, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam 2015” cho biết: Năm nay chúng tôi tổ chức tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam bộ – một nét đẹp văn hóa của vùng sông nước miền Tây Nam bộ, một nét đẹp văn hóa mà chúng ta tự hào với du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi tập trung tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống một cách phong phú với sự tham gia của chính những đồng bào, nghệ nhân Nam bộ. Đó không chỉ là việc mua bán bình thường mà là cả một không gian văn hóa. Tại đây đồng bào thể hiện tất cả các nét sinh hoạt thường ngày của mình từ việc mua bán trao đổi đến những sinh hoạt đời thường, thậm chí là thể hiện cả những nhu cầu của đời sống thường nhật.

Các cô gái miền Tây nổi bật trong những bộ trang phục bà ba đặc trưng.

Các cô gái miền Tây nổi bật trong những bộ trang phục bà ba đặc trưng.

Các ghe thuyền bán những sản vật của Nam bộ… Tham dự phiên chợ nổi Nam Bộ được tái hiện tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 15/11/2015, không ít du khách rất hào hứng khi lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến cuộc sống đời thường được thể hiện trong phiên chợ tấp nập và phong phú. Đây là minh chứng sinh động cho nét văn hoá riêng biệt và chính điều đó đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách tới chợ.
Một điều níu chân du khách khi đến chợ nổi Nam Bộ cũng chính là họ bị thu hút bởi những điệu đờn ca tài tử đậm chất văn hoá của người dân nơi đây. Những ca từ da diết, ngân nga, sâu lắng, khúc ca cứ trải dài như lời kể về cuộc sống của người dân xứ miền Tây, họ không chỉ đẹp thông qua những hình ảnh quen thuộc chèo thuyền bán hàng trên sông mà nhìn những đặc sản đa dạng: nhãn, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng…. Vẻ đẹp của sự cần cù trong lao động đã cho đơm hoa những sản vật của vùng sông nước càng tôn lên vẻ đẹp và giá trị văn hoá độc đáo của chợ nổi Nam Bộ.

Chợ nổi Nam bộ hứa hẹn là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi đến với Làng Văn hoá-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các hoạt động tái hiện không gian văn hóa chợ nổi Nam Bộ sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 23/11/2015, buổi sáng từ 8h30-10h30; buổi chiều từ 14h-16h30.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Cinet.vn

Tin tức khác