Tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14 diễn biến phức tạp

Tác giả: Nguyễn Phú Hoàng Sơn Dương

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Đắk Lắk: tình hình tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 14 sau hai tháng kể từ khi thông xe đến nay diễn biến rất phức tạp.

untitled

Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến Quốc lộ 14– Đoạn qua huyện Krông Buk, trong tháng 4/2015.

Chỉ tính từ ngày 01/7 đến 30/8/2015, trên tuyến Quốc lộ 14 – đoạn qua tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra: 12 vụ tai nạn giao thông, làm 11 người chết, 06 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2014, tăng 03 vụ, 8 người chết. Còn so với thời gian trước liền kế của 2015 số vụ tai nạn giao thông tăng 04 vụ, số người chết tăng 05 người, số bị thương tăng 02 người.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng CSGT, CA tỉnh Đắk Lắk: Quốc lộ 14 sau khi được nâng cấp nhưng hoạt động giao thông vẫn hỗn hợp, chưa có đường dành riêng cho từng loại xe. Mặt khác lưu lượng xe ô tô trên tuyến đường này tăng gấp 1,2 lần so với trước đây – với khoảng 8.000 lượt xe/ngày. Đặc biệt trên tuyến Quốc lộ 14 có rất nhiều điểm giao cắt với các đường giao thông khác – nhất là qua các điểm đông dân cư, đồng thời có nhiều đoạn cong cua, có độ dốc dài. Do đường đẹp nên đa số người điều khiển phương tiện giao thông đều vi phạm quy định về tốc độ.

untitled

Nhiều xe công nông thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 14
– tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông

 Sau khi nâng cấp xong, vận tốc thiết kế của Quốc lộ 14 là 80 km/h, nên đa số các phương tiện xe cơ giới đều chạy hết hoặc vượt quá tốc độ cho phép. Mặt khác lưu lượng các phương tiện xe cơ giới trên tuyến đường này trung bình là 8.000 lượt/ngày, tăng 1,2 lần so với trước đây nên tạo áp lực về cường độ giao thông rất cao.

Ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân đi mô tô, xe máy…đi theo thói quen, có tư tưởng chủ quan, và có các hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ đột ngột, lấn đường, thiếu chú ý quan sát khi qua đường, sử dụng rượu bia vượt quá mức cho phép trước khi tham gia giao thông, dẫn đến tai nạn. 

Bên cạnh đó, trên tuyến Quốc lộ 14 tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. 

Để bảo đảm an toàn giao thông, trước hết những người trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông nói chung và trên Quốc lộ 14 nói riêng cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, không uống rượu bia trước khi tham gia giao thông, và chấp hành tốt luật giao thông.

Chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp, tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật giao thông.   
                                                                       

Trả lời

Tin tức khác