Thác Đắk Glun – ‘người đẹp’ giữa rừng

Tác giả: Sưu tập

Thác Đắk G’lun, thuộc địa bàn thôn 5, xã Quảng Tâm (Tuy Đức) được người dân địa phương quen gọi là “người đẹp” giữa rừng, bởi vẻ đẹp hút hồn của nó.

Thac Dac

Thác Đắk Glun

Từ độ cao 58 m, thác chảy xuống rẽ làm hai nhánh trông tựa như được treo lơ lửng trên vách đá, rất quyến rũ. Thêm vào đó, hơi nước tỏa ra tạo thành một màn sương mỏng, khi nắng chiếu vào lung linh bảy sắc cầu vồng. Trên thác, nhiều tảng đá to, bằng phẳng trông như những tấm thảm. Từ trên thác nhìn xuống dưới chân, nhiều tảng đá nhấp nhô, muôn hình, vạn trạng, khi nắng lên ẩn hiện trong ánh cầu vồng “người đẹp” Đắk G’lun trông như một nàng tiên.

Theo đồng bào M’nông ở đây thì thác Đắk G’lun có rất nhiều truyền thuyết dân gian và một trong số đó gắn với câu chuyện tình thủy chung của đôi trai gái M’nông. Từ bao đời nay, dòng thác Đắk G’lun vẫn chảy bất tận, bà con đồng bào M’nông tại địa bàn mỗi khi đi rừng hay đi rẫy về thường ghé lại ngâm mình bên dòng nước mát và đỉnh thác còn nơi hẹn hò của không biết bao nhiêu đôi lứa yêu nhau. Được bao bọc bởi hàng nghìn héc ta rừng tự nhiên nên thác Đắk G’lun có nhiệt độ và độ ẩm rất lý tưởng.

Với diện tích 91,6 ha, thác Đắk G’lun tuyệt đẹp tung mình ở độ cao hơn 50m rồi được tẽ thành hai dòng nước treo lơ lững trên vách đá trông rất quyến rũ. Chiều rộng thác khoảng 15m, độ dốc: 900, chảy liên tục quanh năm, hơi nước tỏa ra trông giống như những hạt mưa phùn.

Đến với Đắk G’lun là đến với cảnh non nước hữu tình. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn và bằng phẳng tựa những tấm thảm trải rộng. Phía dưới chân thác là những mô đá lớn nhỏ nhấp nhô với muôn vàn dáng vẻ, tựa những vũ khúc điệu đàng. Khi mặt trời lên, những bụi nước lóng lánh làm thành những chiếc cầu vồng lúc ẩn lúc hiện.

Thác Đắk Glun được bao bọc bởi hơn 1.000ha rừng đặc dụng nên hệ sinh thái ở thác rất đa dạng và phong phú. Bao bọc xung quanh thác là các loại cây có tán rộng và những bụi le rừng mát mẻ. Nơi đây còn có những bãi đất rộng và bằng phẳng để du khách cắm trại nghỉ qua đêm, hay để thưởng ngoạn mặt trời lên…

Từ nhiều năm nay, dù nằm ở nơi khuất vắng, nhưng với vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng của mình, thác Đắk G’Lun đã cuốn hút và làm say lòng biết bao du khách. Chính vì vậy mà sau một giấc ngủ dài, giờ đây “người đẹp” giữa rừng đã được đánh thức và chỉ nay mai thôi du khách gần xa sẽ được thỏa nguyện ở lại để cảm nhận hết vẻ đẹp cũng như thưởng thức không khí trong lành mà “người đẹp” ban tặng.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đặc Sản Tây Nguyên

Tin tức khác