Thái Nguyên: Phát triển làng nghề chè cụm Khe Cốc

Tác giả: Hoàng Thị Yến

Đã từ lâu tiếng chè cụm Khe Cốc – xã Tức Tranh – huyện Phú Lương (Thái Nguyên) được biết đến trên thị trường bởi độ nồng, đượm đặc trưng. Dọc bên đường đến 5 làng nghề chè cụm Khe Cốc là mướt màn màu xanh của chè, là hình ảnh hồ hởi thu hái chè của người dân.

Những năm gần đây, người dân làng chè xã Tức Tranh đã chú trọng đến việc cải tạo đất, chuyển đổi giống mới, nhằm đạt năng suất, chất lượng cao. Từ một dải đất trồng 100% giống chè trung du, người dân nơi đây thu hái sản lượng chưa cao và giá thành chưa thật sự lợi nhuận. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền xã và sự tìm tòi hướng phát triển chè mới, bà con đã chuyển sang trồng giống chè mới. Chè được đưa vào thay thế giống cũ là loại chè cành Long Vân, Bát Tiên, Keo,.. và kết hợp kỹ thuật chăm sóc, thu hái, sao sấy mới, khoa học đạt sản phẩm chất lượng cao được người tiêu dùng chấp nhận.

Trên địa bàn xã Tức Tranh hiện có 24 xóm đều trồng chè, trong đó xóm Khe Cốc có hơn 60ha, xóm Bãi Bằng hoảng 70 ha với 50% diện tích trồng giống chè mới, còn lại là chè trung du.

 

Dân xóm Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thu hái chè giống mới.

Dân xóm Khe Cốc, xã Tức Tranh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thu hái chè giống mới.

Chè Tân Cương, La Bằng (Đại Từ), Trại Cài (Đồng Hỷ) đã trở thành thương hiệu chè nức mùi ngon, nổi tiếng ở đất chè Thái Nguyên. Không thua kém gì những vùng chè nức tiếng đó, chè Khe Cốc – xã Tức Tranh (Phú Lương) nay được biết đến bởi độ nồng, thơm đượm. Cánh chè xoăn đều, vị chát dịu và hương nồng đặc, đã làm nên một hương vị riêng, một nét đặc trưng mới ở đất chè Thái Nguyên.

Nhờ đó, những năm trở lại đây, sản lượng thu hái chè của người dân Tức Tranh đã ngày một tăng lên và giúp cuộc sống của bà con làm chè được phát triển hơn. Tâm sự cùng gia đình bà Trương Thị Hậu – xóm Bãi Bằng, là xóm trong cụm làng nghề chè Khe Cốc, bày tỏ: “Trước kia khi chưa quân tâm đến đề án chuyển đổi đất trồng và thay thế giống mới, chè của dân làng nói chung và chè gia đình tôi nói riêng, thu sản lượng thấp, bán giá rẻ mà công bỏ ra lại nhiều. Lợi nhuận không được là bao, cuộc sống lúc đó khó khăn, bấp bênh lắm. Nhưng từ khi được sự quan tâm của chính quyền xã về đề án chuyển và thay thế giống mới thì cuộc sống người dân làm chè chúng tôi khấm khá hơn nhiều”.

Không chỉ đến với người dân chè xóm Bãi Bằng, chúng tôi còn đến thăm 4 làng nghề chè còn lại. Điều dễ nhận thấy niềm vui, sự hồ hởi hiện rõ trên khuân mặt đầy rám nắng của người dân làm chè nơi đây. Tuy sự vất vả, khổ cực của công việc làm chè hiện trên khuân mặt của bà con nơi đây với khuôn mặt rám nắng, ám khỏi lửa và nhựa chè, lại ánh lên một niềm vui và không có vẻ đẹp nào sánh bằng, sánh kịp sự vui sướng, phấn khởi mỗi khi được thu hái sản phẩm chè giống mới do mình làm nên. Với họ được làm chè, được đồng hành cùng cây chè là một niềm vui, một niềm vinh dự lớn và đáng được trân trọng.

Nhìn chung, những năm gần đây, giá chè bán ra thị trường của cụm làng nghề chè Khe Cốc đã tăng lên nhiều so với các năm trước. Và một điều đặc biệt, vị nồng, đượm của chè Khe Cốc được lan rộng trên khắp thị trường trong nước mà con vươn ra các nước bạn. Tiếng chè Khe Cốc ngày càng được khẳng định hơn bởi chất lượng và được tỉnh công nhận làng nghề chè cụm Khe Cốc vào cuối năm 2011, gồm 5 xóm: Khe Cốc, Minh Hợp, Bãi Bằng, Đập Tràn, Tân Thái. Đây là những xóm có chất lượng chè đặc trưng nhất của xã Tức Tranh.

Với tên làng nghề chè cụm Khe Cốc, và vị nồng, đượm có sẵn được trồng trên mảnh đất đồi mầu mỡ cùng nguồn nước từ dòng suối chảy về thuận lợi cho việc phát triển, nâng cao chất lượng chè. Thương hiệu chè Khe Cốc trong tương lai gần sẽ trở thành một thức uống nổi tiếng đậm đặc vị nồng, đượm ở đất chè Thái Nguyên ./.

Trả lời

Tin tức khác