Thăm nghĩa trang Hàng Dương, nhớ viếng mộ cô Sáu

Tác giả: Trí Thiện

Nghĩa trang Hàng Dương được coi là một trong những nghĩa trang lớn và nổi tiếng nhất nước, toạ lạc tại Huyện Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu). Mỗi khi Đến Côn Đảo chắc hẳn không ai quên viếng nghĩa trang Hàng Dương để thắp nén nhang tưởng nhớ những chiến sĩ cách mạng kiên trung, những người con yêu nước đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây bởi sự tàn bạo của chế độ lao tù khắc nghiệt. Đặc biệt nơi đây còn mộ của chị Võ Thị Sáu người con gái Đất Đỏ tấm gương cho mọi thế hệ sau này noi theo. 

hang- duong

Cổng vào nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo

Những ngày lịch sử này, chúng tôi có dịp đến nghĩa trang Hàng Dương và thăm mộ cô Sáu ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa  Vũng Tàu) – nơi đây từng là “địa ngục trần gian”, nay là địa danh lịch sử hấp dẫn du khách. Các chiến sĩ yêu nước từng bị địch bắt tù đày ở đây. Có những người đã vĩnh viễn ra đi, có những người may mắn còn sống trở về thì bị bệnh tật do bị tra tấn, chỉ còn số ít được lành lặn và nhiều người anh hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm lại hoàn đảo này.

nghia trang

Nghĩa trang Hàng Dương vào lúc 23h đêm ngày đầu tháng 5 này

Cảm giác của người lần đầu đến chốn linh thiêng này, chúng tôi đều bồi hồi xúc động và cảm kích, khâm phục  vô cùng những chiến sĩ bị địch bắt, giam cầm, tra tấn dã man. Với tinh thần yêu nước, họ quyết không khai, không ký vào bản ly khai Đảng. Họ đã bị tra tấn dã man và phải lao động khổ sai.

mo co sau

Hướng ra mộ cô Sáu

Chúng tôi được người dân ở đây kể lại rằng: Ngày xưa từ thời thực dân Pháp đến thời Mỹ- Ngụy, chúng bắt các chiến sĩ yêu nước đày ra côn đảo phải làm việc cật lực, cơm không được ăn no. Mùa đông, chúng bắt các lao tù phải xuống biển  lặn san hô để về nung vôi và nhiều cực hình tra tấn dã man khác…

mo-co-sau

Mộ cô Sáu rất nhiều người đến thắp nhang dù ban đêm

Người dân ở đây còn nhớ mãi hình ảnh cô Sáu người con gái Đất Đỏ trước lúc hy sinh vẫn bất khuất hiên ngang, làm cho kẻ thù phải khiếp sợ. Chúng đã dùng nhiều cực hình với Cô nhưng không sao làm lung lay ý chí của người con gái trẻ tuổi này.

Nghĩa trang Hàng Dương được xây dựng cách nay hơn 100 năm. Bọn thực dân – đế quốc và tay sai đã giam cầm hàng chục vạn chiến sỹ yêu nước và với những đòn tra tấn tàn bạo đã khiến khoảng 2 vạn chiến sỹ đã ngã xuống. Vì vậy, người ta vẫn nói Côn Đảo là “ Địa Ngục Trần Gian ”. Trong số đó có những ngôi mộ của các nhà yêu nước nổi tiếng như: nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, mộ của đồng chí Lê Hồng Phong, mộ của chị Võ Thị Sáu… những ngôi mộ này thường được xây to hơn. Còn những ngôi mộ khác thì được xây dựng giống nhau.

linh thieng

Những ngôi mộ có tên, vô danh, mọi người khi đến đều thắp nhang tỏ lòng thành kính

Nếu một lần đến thăm Côn Đảo, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa nghĩa trang Hàng Dương và các nghĩa trang lớn khác trên cả nước. Đó là dù ngày hay đêm, nghĩa trang Hàng Dương vẫn luôn đông khách viếng thăm, thắng nhang tưởng nhớ các Liệt sỹ…. trong đó có mộ của nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – nữ tử tù đầu tiên ở Côn Đảo.

Khí phách hiêng ngang của chị khiến kẻ thù cũng phải kính phục, kiêng nể. Sau khi chị mất có rất nhiều giai thoai về sự linh thiêng của người con gái này, trong đó câu chuyện về 3 tấm bia của chị là nổi bật hơn cả.  Họ kể rằng khi chị hy sinh, bạn tù đã nhiều lần bí mật lập bia cho chị và cũng nhiều lần bị địch đập phá.

Tất cả chúa đảo, cai ngục trước đó cho đến lính tham gia phá bia mộ chị Sáu đều bị chết bất đắc kỳ tử một cách rất bí ẩn. Sau đó, một chúa đảo cùng vợ lập nên một tấm bia khác tạ tội với chị, trên bia có ghi dòng chữ Liệt nữ Võ Thị Sáu. Sau này, khi tôn tạo, cán bộ quản trang dựng một tấm bia thứ ba ghi đúng ngày mất của chị và vẫn để ba tấm bia cùng tồn tại trên ngôi mộ người nữ anh hùng Đất Đỏ. Trước mộ của chị trồng cây lêkima được mang ra từ quê hương chị.

Ở Côn Đảo, người dân tin rằng chị Sáu rất linh thiêng và viếng chị vào đêm rằm và nhất là vào lúc 12 giờ đêm, lời cầu nguyện sẽ càng linh ứng. Những dòng người tấp nập, ngược xuôi thắp nhang lên từng nấm mộ để cảm ơn các anh  liệt sĩ đã vì nước quên thân cho chúng ta cuộc  sống ngày hôm nay.

Gửi phản hồi

Tin tức khác