Thanh Hóa: nhộn nhịp phiên chợ ném cà chua cầu may đầu năm

Tác giả: Ngọc Tiến

Đến hẹn lại lên, hàng năm vào mùng 6 Tết Nguyên đán, hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa kéo nhau về phiên chợ ném cà chua. Với người dân bản địa, đến đây mọi xui xẻo trong năm sẽ giải được.

hình ảnh phiên chợ ném cà chua

hình ảnh phiên chợ ném cà chua

Phiên chợ ném cà chua chỉ họp duy nhất 1 ngày trong năm tại chợ Chuộng hay còn gọi là chợ Choảng ( thuộc xã Đông Hoàng, huyện Sơn Đông giáp ranh với xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Mặc dù trời chưa sáng, thêm vào không khí lạnh, nhưng nhiều tiểu thương đã mang nhiều hàng hóa để bán, trong đó mặt hàng không thể thiếu trong phiên chợ là cà chua chí “vũ khí” dùng để ném nhau cầu may đầu năm.

Với người dân tại đây, đến tham gia phiên chợ Chuộng đầu năm thì những xui xẻo của năm cũ sẽ được trút bỏ và những may mắn trong năm mới sẽ đến và ai bỏ lỡ phiên chợ đặc biệt này sẽ gặp rủi ro trong năm. Do đó, ông bà xưa vẫn có câu truyền miệng nhau: “Chết bỏ con bỏ cháu, sống không ai bỏ mồng 6 chợ Chuộng”. Và đến nay đã thành phong tục không thể thiếu trong đời sống của người dân Thanh Hóa, cứ mồng 6 Tết, không phân biệt già trẻ, gái trai khắp nơi trong vùng lại tìm đến chợ Chuộng để cầu may.

Những người đến chợ sẽ được hòa vào không khí rượt đuổi nhau, đánh ném nhau bằng cà chua để xua đi cái xui xẻo của năm cũ và mong năm mới được nhiều bình an, thuận lợi. Người nào bị ném cà chua càng nhiều họ càng thấy thích vì họ tâm niệm rằng  năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận buồm, xuôi gió.

Theo người dân tại đây cho biết, nguồn gốc diễn ra phiên chợ Chuộng này có từ thời nhà Lê. Vào mùng 6 tháng Giêng, có một vị tướng bị giặc đuổi chạy tới đây không còn đường rút. Để tránh bị phát hiện, vị tướng ra lệnh cho quân lính cùng dân làng họp chợ, vũ khí được giấu kỹ trong các hàng hóa. Khi quân địch đến tưởng đó chỉ là phiên chợ quê bình thường,đã chủ quan không cảnh giác thì bị. quân và dân làng tấn công. Bị bất ngờ, địch không trở tay kịp và bị đánh tan tác. Để tưởng nhớ công lao của vị tướng đã có công dẹp giặc, cứ ngày mùng 6 tháng Giêng, người dân lại nô nức đến đây để họp chợ.

Gửi phản hồi

Tin tức khác