Thanh Hóa: Phó Chủ tịch UBND huyện gây thất thoát gần 3 tỷ đồng, chịu 30 tháng tù treo

Tác giả: Sao Mai

Trong 2 ngày từ 10 đến hết ngày 11/12, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước.
Các bị cáo: Trịnh Anh Tuấn (SN 1980), cán bộ Ban quản lý dự án giao thông 2, Sở GTVT Thanh Hoá, Lương Qúy Hội (SN 1958), Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Lò Văn Kếu (SN 1966), phó Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, Lê Trọng Ngọc (SN 1981), kế toán ngân sách xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, Lê Trọng Thảo (SN 1969), cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Lát, Hoàng Văn Hiếu (SN 1976), cán bộ địa chính xã Tén Tằn, Vi Văn Đại (SN 1988), công dân xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, Lê Duy Bình (SN 1972), thị trấn Quan Hóa, huyện Quan Hóa, Vi Văn Thấm (SN 1970), xã Pù Nhi, huyện Mường Lát và Đỗ Hữu Xuân (SN 1972), thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát.

qtham

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến hết ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa ra các quyết định phê duyệt một số dự án nâng cấp và xây dựng mở rộng một số tuyến đường giao thông thuộc huyện Mường Lát. Gồm có 3 dự án: dự án nâng cấp đường Hồi Xuân đi Tén Tằn; Dự án nâng cấp đường đi Tén Tằn – Mường Chanh – G7 (đoạn từ ngã ba Tén Tằn đi cửa khẩu Tén Tằn) và dự án xây dựng đường giao thông từ bản Na Tao, xã Phù Nhi đi bản Chai, xã Mường Chanh. Quá trình thực hiện dự án thì Lương Qúy Hội – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Chủ tịch hội đồng GPMB cả 3 dự án trên.

Cùng với các Trưởng phòng thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường, Tài chính – Kế hoạch, Phòng Công thương, UBND huyện và các đại diện chủ đầu tư (gồm Ban quản lý dự án giao thông 1, Ban chỉ huy Biên phòng tỉnh và Ban quản lý giao thông 2 của Sở GTVT là thành viên Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát công tác kiểm kê, lập dự toán, chi trả tiền đền bù nên Lê Tọng Thảo cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mường Lát và Trịnh Anh Tuấn cán bộ Ban quản lý dự án giao thông 2, cùng với một số cán bộ xã và cá nhân khác thực hiện các hành vi như dựng hồ sơ đền bù khống, dựng nhà tạm chuyển loạt đất để chiếm đoạt và gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước với tổng số tiền thiệt hại trên 3 tỷ đồng.

Qúa trình điều tra, các bị can thành khẩn khai báo hành vi hạm tội của mình. Trong vụ việc này còn có liên quan đến với Nguyễn Tiến Văn, Lê Trọng Hải và Lê Bá Khôi, hiện là đang những quân nhân tại ngũ nên được chuyển đến Bộ đội biên phòng để xử lý.

Chiều ngày 11/12, TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án đối với bị can Lê Trọng Thảo 14 năm tù giam, Lương Qúy Hội 30 tháng tù treo (thời gian thử thách trong vòng 5 năm kể từ khi thi hành án, cấm quản lý về mặt kinh tế trong vòng 3 năm), Trịnh Anh Tuấn 13 năm tù giam, Lò Văn Kếu là 7 năm 6 tháng tù giam, Vi Văn Đại là 24 tháng tù treo (thời gian thử thách trong 5 năm), Lê Trọng Ngọc là 5 năm tù giam, Hoàng Văn Hiếu là 8 năm 6 tháng tù giam, Lê Duy Bình là 6 năm tù giam, Đỗ Hữu Xuân 30 tháng tù treo, Vi Văn Thấm 30 tháng tù treo (thời gian thử thách trong vòng 5 năm). Bên cạnh đó, các bị can phải bồi thường số tiền chiếm đoạt còn lại cho Nhà nước.

Lương Qúy Hội – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, GPMB có chỉ đạo phân công các thành viên Hội đồng thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tính hợp lý, chính xác về đất đai, tài sản đền bù GPMB. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bị can Lương Qúy Hội đã không thực hiện đúng, đủ chức năng nhiệm vụ được giao theo quy định; không kiểm tra, đôn đốc và giám sát hoạt động của các thành viên để cho một số thành viên Hội đồng không tham gia công tác GPMB và không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao theo quy định.

Đối với Dự án đường Hồi Xuân – Tén Tằn và dự án đường giao thông từ Tén Tằn – Mường Chanh – G7 thì chủ đầu tư chưa ký vào Ban dự toán; còn dự án đường đi bản Na Tao xã Pù Nhi đi bản Chai xã Mường Chanh thì Biên bản kiểm kê chưa có chữ ký của các thành viên tham gia kiểm kê của Ban quản lý dự án giao thông 2 với tư cách là chủ đầu tư và Bản dự toán bồi thường cho các hộ nông dân chưa có chữ ký của các thành viên Hội đồng như Phòng Công Thương và chủ đầu tư nhưng Lương Qúy Hội vẫn làm ký vào hồ sơ với tư cách là chủ tịch hội đồng và ký tờ đề nghị Chủ tịch UBND huyện phê duyệt dự toán đền bù; không chỉ đạo, kiểm tra việc niêm yết công khai dự toán và danh sánh hộ được đền bù đã tạo sơ hở để cho một số cán bộ làm công tác GPMB lợi dụng, cấu kết với nhau lập khống hồ sơ kiểm kê để chiếm đoạt đền bù và lập hồ sơ đền bù sai loại đất gây thất thoát tài sản của Nhà Nước với tổng số tiền là 3.59.564.371 đồng.

Gửi phản hồi

Tin tức khác