Thanh Hóa: Về làng nghề hơn 1.000 năm tuổi

Tác giả: Hoàng Việt Anh

Đó là làng nghề bánh lá răng bừa truyền thống ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân. Bánh của làng đã có mặt ở trong Nam, ngoài Bắc rồi sang cả nước ngoài. Bánh quyện vào lòng người, tạo nỗi nhớ, niềm thương cho những ai đã từng thưởng thức…

Nghề làm bánh răng bừa tạo dựng nên tiếng thơm cho làng Trung Lập, xã Xuân Lập (Thọ Xuân).

Nghề làm bánh răng bừa tạo dựng nên tiếng thơm cho làng Trung Lập, xã Xuân Lập (Thọ Xuân).

Bánh lá răng bừa làng Trung Lập được làm quanh năm ngày tháng. Đặc biệt, nếu có dịp trở về với Lễ hội Lê Hoàn (tổ chức vào ngày 7-9/3 âm lịch), sẽ được thỏa sức ngắm nhìn các bà, các chị thoăn thoắt đôi tay làm bánh lá răng bừa ở không gian của hội chợ quê tại chính lễ hội này.

Bánh lá răng bừa, chiếc bánh nhỏ xinh mà gói trọn cả tấm chân tình của người làm bánh. Người dân ở đây cho biết, nghề làm bánh răng bừa của làng đã có hơn 1.000 năm tuổi. Bánh lá răng bừa của làng đã từng được tham gia ở nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh, ở Lễ hội Lam Kinh, bánh đi Hà Nội, Sài Gòn…

Bánh lá răng bừa vì không khó làm nên ở đâu cũng có thể làm được nó nhưng bánh lá làng Xuân Lập có vị riêng biệt. Cũng hành, mộc nhĩ, thịt lợn vai, tiêu, mắm, nhưng chất gạo thì phải là gạo tẻ 13/2 mới ra bánh của làng Trung Lập. Theo người làng nghề chỉ có gạo này mới tạo độ ngon cho bánh. Vậy nên, bánh của làng không quá dẻo cũng không quá bở, càng ăn càng ngấm, “ăn ba, ăn bốn lại đòi ăn năm” là vì thế. Và cũng là điều dễ hiểu, khi tại lễ hội Lê Hoàn, có những người đã mua cả vài trăm chiếc bánh để về làm quà cho người thân.

Hiện, ở làng Trung Lập có 210 hộ làm nghề. Nghề cho giá trị kinh tế cao, thu nhập bình quân 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. Ở đây đã có nhiều cơ sở mở rộng sản xuất, như cơ sở Minh Tú, hiện đã mở thêm 4 cơ sở ở Ngọc Lặc, thị trấn Lam Sơn, TP Thanh Hóa và TX Sầm Sơn.

Làng nghề làm bánh lá răng bừa ở Trung Lập được công nhận là làng nghề truyền thống vào ngày 21/1/2015. Hơn một năm qua, bên cạnh niềm vui, sự tự hào vẫn còn đó những trăn trở. Ông Đỗ Huy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: “Chúng tôi cũng đang đấu mối với các cơ quan chức năng để xây dựng thương hiệu cho bánh làng nghề, nâng cao giá trị hàng hóa… Cái khó vẫn là quy hoạch làng nghề, đất đã có nhưng vốn đầu tư xây dựng thì… khó”.

Hơn 1.000 năm tuổi, bánh lá răng bừa truyền thống làng Trung Lập vẫn giữ được hương vị truyền thống với nét đặc trưng, là món ẩm thực để khách xa lưu luyến với mảnh đất Thanh Hóa. Đó là niềm tự hào, là hồn cốt của vùng đất có lịch sử lâu đời này.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Văn Hóa & Đời Sống Thanh Hóa

Tin tức khác