Thanh Hóa: Về nơi cứ ra đường là mất 15 nghìn đồng

Tác giả: Đoàn Tuấn Thắng

Ba ngày qua, mưa to kèm gió lớn tại các xã thuộc khu Công nghiệp Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) khiến người dân nơi đây không làm được gì. Đặc biệt, con đường chạy từ xã Hải Hà lên khu hóa lọc dầu (thuộc xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia) liên tục ngập nước nhuộm bùn đỏ khiến công nhân không thể đi làm được.

Phía trước tiệm điện thoại nhà anh Thắng ngập úng. Ảnh: Đổng Thắng

Phía trước tiệm điện thoại nhà anh Thắng ngập úng. Ảnh: Đổng Thắng

Mưa to phải bỏ… việc

Hải Hà là xã vùng ven biển, giáp ranh với Nghệ An, mỗi khi có mưa to, thường kèm theo gió mạnh và sóng dữ. Công việc chính của người dân nơi đây là đánh bắt hải sản. Thời tiết liên tục thay đổi thường ảnh hưởng lớn đến công việc của họ. Trước đây, một bộ phận người dân có làm nghề muối và trồng trọt, nhưng từ khi có sự đầu tư của nhà nước biến xã Hải Hà và nhiều xã lân cận khác thành khu công nghiệp, thì ngư nghiệp là nghề đang còn được chú trọng hơn cả.

Những gia đình không làm nghề bám biển, đa số bỏ nhà đi miền Nam, số còn lại làm công nhân. Nhưng ba ngày qua, mưa to đã khiến cho công việc đi biển bị ngưng lại, đồng thời những người làm công nhân không sao đến được chỗ làm. Chị Hồng (công nhân thuộc khu lọc hóa dầu, ở thôn Hà Tây, xã Hải Hà) cho biết: “Vợ chồng tôi không có tiền nên không sắm sanh được thuyền bè để đi biển, công việc chính là làm nghề muối. Nhưng sau khi nhà nước đầu tư xây dựng khu công nghiệp, đồng muối nhà tôi nằm trong diện được giải tỏa. Không có việc làm nên cả vợ chồng tôi đều đi làm công nhân”.

Chị Hồng cũng cho biết, do xã Hải Hà là vùng biển, nên thời tiết rất thất thường. Tất cả các công việc đều phải “trông trời, trông đất”. Kể cả đó là nghề công nhân. Chị Hồng tâm sự tiếp: “Đi biển thì mong trời khô ráo, sóng lặng. Làm muối thì mong trời nắng cháy da cháy thịt mới có sản lượng muối cao. Tôi tưởng hai nghề này mới phụ thuộc vào thời tiết, ai ngờ đến nghề công nhân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lý giải về việc tại sao mưa to không đi làm được, chị Hồng cho biết, con đường từ xã Hải Hà đến khu Lọc hóa dầu (thuộc xã Hà Yến) có nhiều ổ gà, thậm chí nhiều đoạn như ổ voi, hết lở bên này lại lở bên nọ, rồi sửa chữa, gia cố liên tục. Đường xá đã thế, nhiều xe tải thồ đất, đá với trọng tải lớn liên tục đi qua. Nên mùa mùa hè, thì bụi bay mù mịt, còn mùa mưa, thì trông con đường như một “thảm lụa đỏ” vì bùn đất rơi xuống, trông đến là thê thảm. Đường xá bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa nên khó khăn trong việc đi lại. “Mà đường xá đã được rải nhựa, nhưng tôi không hiểu chất lượng thế nào mà trông không khác đường đất là mấy. Mưa to nước ngập, lại dính đậm đặc bùn đỏ, nên vợ chồng tôi và nhiều người khác đã phải nghỉ làm công nhân mấy ngày nay rồi”, chị Hồng cho biết thêm.

Đoạn đường qua khu hóa lọc dầu bị ngập nước nhuộm bùn đỏ. Ảnh: Cường Tém

Đoạn đường qua khu hóa lọc dầu bị ngập nước nhuộm bùn đỏ. Ảnh: Cường Tém

Ra đường là mất… 15 nghìn đồng

Cùng quan điểm với chị Hồng, chị Mai (thôn Hà Phú, xã Hải Hà) bức xúc: “Mưa to gió lớn khiến đường sá ngập úng. Nước mưa pha bùn trông rất bẩn, ai mà ra đường lúc này thì không khác người vừa rơi xuống cống bùn lầy. Mấy ngày qua, nước ngập đến cả bánh xe máy nên tôi không thể đi làm được. Tình trạng này diễn ra mấy năm nay rồi. Tôi mong cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến người dân về vấn đề đường sá. Nếu tình trạng như thế này cứ tiếp tục diễn ra nữa thì cứ để đường đất mà đi còn hơn”.

Anh Đổng Văn Thắng (chủ tiệm điện thoại, ở tại thôn Hà Tây, xã Hải Hà) nói: “Mưa to vài ngày nay rồi, nhất là tối 15/9. Mưa khiến tôi không thể đi đâu được. Tiệm điện thoại cũng phải đóng cửa. Cách nhà tôi mấy bước chân là con đường lầy lội, nhiều ổ voi, ổ gà. Hễ cứ có mưa là không ai dám chạy xe máy, nước bùn nhuộm màu đỏ hết. Mỗi lần mưa, thì người đi xe máy cứ xác định là mất 15 nghìn đồng để rửa xe”.

Được biết, xã Hải Hà trước đây chưa có khu công nghiệp tác động vào, là một vùng biển đẹp thơ mộng. Nơi đây vừa có núi, có biển, có sông, có hồ, có đồng ruộng… Nên từng có thơ rằng: “Hải Hà đẹp lắm ai ơi/Mênh mông biển lúa xanh trời biển đông/Ta như vào cõi hư không/Với mây với nước với lòng yêu thương/ Đêm nay bãi cát du dương/Tìm đâu cho thấy thiên đường như đây…“ Nhưng từ khi “hiện đại hóa” đến nay, không biết sau này người dân bản địa sẽ được gì, nhưng về quang cảnh thiên nhiên thì bị tàn phá đến mức… khủng khiếp./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác