Thanh Hoá: Xã nghèo mong một cây cầu

Hơn chục năm qua, người dân 2 thôn Tiên Long và Tiên Nông (xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đánh cược tính mạng khi hàng ngày phải qua cây cầu phao cũ nát – tuyến đường duy nhất đến trường học, trạm y tế, chợ… và cơ quan hành chính của xã.xa ngheo anh1 Thieu long

Cây cầu phao xã Thiệu Long bắc qua sông Cầu Chày có chiều dài khoảng 50m, được người dân đóng góp làm nên từ những năm đầu thập kỷ 90 đến nay vẫn chưa được tu sửa. Cũng bởi kết cấu thô sơ nên mỗi khi học sinh, người dân đi chợ qua cầu hay người dân bên này sang bên kia canh tác nông nghiệp đều phải căng mắt, rắn tay để dắt xe, thồ lúa trên cây cầu chao đảo bởi sự xuống cấp nghiêm trọng.

Theo bà Vũ Thị Quý (57 tuổi) người dân thôn Tiên Nông hầu như năm nào cây cầu phao này cũng có người bị tai nạn, người chết. Biết là nguy hiểm nhưng người dân không còn sự lựa chọn khác. Cây cầu không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với người dân thôn Tiên Long và thôn Tiên Nông, bởi đây là con đường duy nhất để người dân 2 thôn sang bên kia sông nơi tập trung của UBND xã, trạm y tế, trường học, chợ…

“Mỗi ngày tại đây có tới hàng nghìn lượt người qua lại nhất là vào buổi sáng khi người dân đi chợ, học sinh tới trường… Chúng tôi chỉ mong sao Nhà nước làm cho bà con cây cầu mới để chúng tôi thuận đường qua lại, con cháu đi học đỡ vất vả” – Bà Quý mong mỏi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Tình – Chủ tịch UBND xã Thiệu Long cho biết: Cây cầu có từ những năm đầu của thập niên 90 do một vài cá nhân góp của, góp công rồi thu phí qua lại. Cầu dài khoảng 50m, rộng 1,5m, mặt thiết kế bằng luồng, ván, phao bằng thùng phuy, hai bên không có lan can, thành chắn bảo vệ…

Hiện hai thôn Tiên Long và Tiên Nông có khoảng 230 hộ dân, tương đương với gần nghìn nhân khẩu. Để đảm bảo nhu cầu đi lại hàng năm người dân đóng góp kinh phí cho hộ quản lý cầu (với mức 3kg lúa/ khẩu/năm; đối với xe máy, mỗi xe máy đóng góp 30.000 đồng/năm; khách vãng lai đến thu 2000 đồng/ lượt…) để bảo dưỡng, duy tu. Tuy nhiên, nhu cầu về chiếc cầu mới vẫn là mong mỏi của người dân nơi đây.

Về giải pháp tình thế xã Thiệu Long đưa ra nhằm hạn chế những tai nạn đáng tiếc vào mỗi mùa mưa lũ là đầu tư mua sắm một chiếc thuyền để chở người dân qua sông. Thế nhưng theo vị chủ tịch xã thì chiếc thuyền trên đã bị hỏng. Phía chính quyền xã đã phải thuê 2 chiếc thuyền của các hộ gia đình (thuyền cào hến) phòng trường hợp nếu xảy ra lũ lụt thì xã sẽ sử dụng chở người dân và học sinh qua sông.

Trao đổi về mức độ an toàn của các thuyền cào hến mà xã thuê sử dụng cho mùa lũ năm nay ông Tình thẳng thắn: Không có gì đảm bảo, thuyền cũng như chủ thuyền đều không có giấy chứng chỉ hành nghề… nhưng thực tế không còn giải pháp nào khác.

Cũng theo ông Tình, gần đây tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thiệu Hóa, Chủ tịch huyện cũng như các cử tri đã có ý kiến, đề xuất về những bất cập của cây cầu này đến Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ trưởng cũng đã tiếp thu ý kiến.

“Chúng tôi cũng đang mong mỏi sẽ có một cây cầu mới đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân”, ông Tình hy vọng.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác